Không có quy định vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm

Xử lý nghiêm

Trước phản ánh của báo chí truyền thông về thực trạng một số ít ngân hàng, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán có biểu lộ ” ép ” người mua mua bảo hiểm khi vay vốn, Bộ Tài chính cho biết : Pháp luật về kinh doanh thương mại bảo hiểm đã pháp luật những nguyên tắc, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên tương quan trong kinh doanh thương mại và khai thác bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ việc tham gia bảo hiểm là tự nguyện, trên cơ sở nhu yếu và năng lực kinh tế tài chính của người mua, không lao lý đơn cử hoặc số lượng giới hạn về những loại sản phẩm bảo hiểm bán qua ngân hàng .
Đồng thời, những hợp đồng đại lý bảo hiểm ký với ngân hàng cũng không nhu yếu mẫu sản phẩm bảo hiểm phải được bán kèm hay gắn với những mẫu sản phẩm, dịch vụ ngân hàng .

Do đó, để tránh hiện tượng một số tổ chức tín dụng có dấu hiệu “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, hoàn thiện cơ chế chính sách; tăng cường quản lý, giám sát hoạt động bán bảo hiểm của các đại lý là tổ chức tín dụng. 

Đồng thời, Bộ Tài chính sẽ liên tục nhu yếu những doanh nghiệp bảo hiểm tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai hợp đồng đại lý bảo hiểm với những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, bảo vệ tuân thủ pháp luật của pháp lý, nâng cao chất lượng giảng dạy nhân viên cấp dưới của tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tham gia bán bảo hiểm, có những giải pháp kiểm soát và chấn chỉnh, giải quyết và xử lý kịp thời trường hợp có vi phạm .
Trước đây, trong văn bản số 7928 gửi đến những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán ( TCTD ), Ngân hàng Nhà nước Nước Ta ( NHNN ) nhu yếu những TCTD cần phải thanh tra rà soát, tăng cường kiểm tra, trấn áp nội bộ so với hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm trên toàn mạng lưới hệ thống của TCTD ; giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp “ ép ”, bắt buộc người mua mua bảo hiểm nhân thọ và những loại bảo hiểm khác khi cấp tín dụng thanh toán cho người mua, gắn việc bắt buộc mua bảo hiểm với việc cấp tín dụng thanh toán cho người mua .
Cũng tại văn bản này, NHNN cũng nhu yếu những TCTD thực thi chào bán, lý giải điều kiện kèm theo, lao lý của loại sản phẩm bảo hiểm cũng như những hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm khác cho những người mua có nhu yếu mua bảo hiểm bảo vệ tuân thủ lao lý pháp lý nhằm mục đích giúp người mua hiểu đúng / đủ quyền và quyền lợi hợp pháp, những điều kiện kèm theo / pháp luật giao dịch thanh toán của hợp đồng bảo hiểm .
Quán triệt, tuyên truyền, phổ cập pháp lý kinh doanh thương mại bảo hiểm so với những cán bộ tín dụng thanh toán và cán bộ tham gia hoạt động giải trí đại lý bảo hiểm, trong đó, cần đặc biệt quan trọng quan tâm so với những hành vi vi phạm pháp lý về kinh doanh thương mại bảo hiểm .

Không có quy định vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm ảnh 1
Dịch vụ phân phối sản phẩm bảo hiểm tại ngân hàng ngày càng nở rộ

“Con gà đẻ trứng vàng” cho nhà băng

Được biết, những nhân viên cấp dưới không ít nhà băng khi tư vấn người mua dù là gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí, vay vốn kinh doanh thương mại, vay mua xe hay mở thông tin tài khoản đều chào mời mua thêm những mẫu sản phẩm bảo hiểm .
Ngoài yếu tố áp lực đè nén về chỉ tiêu thì nếu bán hợp đồng bảo hiểm thành công xuất sắc, nhân viên cấp dưới ngân hàng còn được hưởng chiết khấu phí bảo hiểm rất mê hoặc. Điều này dẫn đến câu truyện nhân viên cấp dưới của một số ít nhà băng nhiệt tình chèo kéo, thậm chí còn ép buộc người mua mua mẫu sản phẩm bảo hiểm khi có nhu yếu tiếp cận những dịch vụ của ngân hàng .
Thậm chí, có ngân hàng còn đưa ra chủ trương như : Nếu người mua đồng ý chấp thuận mua bảo hiểm thì lãi suất vay cho vay sẽ thấp hơn so với mức lãi suất vay mà người mua không mua bảo hiểm nhân thọ .
Số liệu mà những ngân hàng vừa công bố cho thấy lệch giá từ bán chéo những loại sản phẩm bảo hiểm tại nhiều nhà băng vẫn đang tăng nhanh .

Đơn cử như tại VPBank, doanh thu từ dịch vụ bán sản phẩm bảo hiểm đạt hơn 2.575 tỉ đồng trong năm 2020; thu nhập phí bảo hiểm của ngân hàng Eximbank trong năm ngoái cũng lên tới 112 tỉ đồng, tăng trưởng 23%, góp phần đưa mức tăng trưởng thu nhập dịch vụ năm 2020 lên 20%, tăng cao nhất trong 4 năm gần đây. 

Tương tự, dịch vụ phân phối mẫu sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cũng góp phần hơn 41 % nguồn thu của Ngân hàng VIB trong năm 2020 với trên 1.217 tỷ đồng, tăng 9,5 % so với 2019 .
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, chỉ huy VCB san sẻ về vai trò góp phần của dịch vụ phân phối loại sản phẩm bảo hiếm so với tác dụng kinh doanh thương mại ngân hàng. Theo đó, trong quý 1/2021, VCB đã vươn lên thứ 8 thị trường về hoạt động giải trí phân phối bảo hiểm với lệch giá ước đạt 390 tỷ đồng .
Ngân hàng Quốc Dân muốn tăng vốn khủng
Ngân hàng Quốc Dân muốn tăng vốn khủng
( PLO ) – Để hút nguồn lực, từ chỗ mải miết tìm kiếm nhà đầu tư tổ chức triển khai quốc tế, giờ đây Ngân hàng TMCP Quốc Dân ( Ngân Hàng NCB ) lại di dời tiềm năng sang lựa chọn những nhà đầu tư tổ chức triển khai ở trong nước .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.