KINH NGHIỆM MUA BẢO HIỂM XE Ô TÔ TÀI XẾ NÀO CŨNG CẦN BIẾT (PHẦN II)

Tùy theo năng lực kinh tế tài chính mà chủ xe hoàn toàn có thể chọn mua loại bảo hiểm ô tô tương thích. Nếu chủ xe có ngân sách tự do, hiển nhiên mua càng nhiều bảo hiểm ô tô thì mức độ bảo vệ sẽ càng cao hơn. Mua cả 3 loại bảo hiểm : bảo hiểm Trách nhiệm dân sự ( TNDS ) ô tô bắt buộc, bảo hiểm vật chất xe ô tô ( thêm những gói lan rộng ra ) và bảo hiểm tai nạn thương tâm người ngồi trên xe, chủ xe sẽ được bảo hiểm cả 3 mặt khi xảy ra tai nạn đáng tiếc do lỗi thuộc về chủ xe .

 • Bảo hiểm Trách nhiệm dân sự ( TNDS ) ô tô : bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại do lỗi chủ xe gây ra
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô : bồi thường thiệt hại về vật chất xe cho chủ xe
 • Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe: bồi thường thiệt hại về thân thể, tính mạng cho chủ xe và những người đi cùng (nếu có mua bảo hiểm)

Bảo hiểm ô tô là hình thức quản trị rủi ro đáng tiếc. Hiển nhiên không ai muốn mình gặp bất kể tai nạn thương tâm, biến cố nào. Nhưng nếu chẳng may gặp chuyện không hay thì việc mua bảo hiểm ô tô sẽ phát huy tối đa “ hữu dụng ”. Nhưng nếu không có chuyện gì xảy ra thì nhiều người lại cho rằng “ mua bảo hiểm ô tô chỉ phí tiền ” .
“ Được này mất kia ” vốn là chuyện lẽ thường. Bạn muốn có được sự bảo vệ, bắt buộc phải chi ra một số tiền. Tuy nhiên, để chiếm hữu một chiếc ô tô, chủ xe đã phải chi ra một khoản tiền không nhỏ từ ngân sách mua xe, những loại thuế phí lăn bánh, ngân sách bảo trì định kỳ, tiền xăng dầu … Nếu thêm ngân sách bảo hiểm ô tô nữa với không ít người thì đây là yếu tố gây quan ngại, thậm chí còn gánh nặng .
Vậy làm thế nào để mua bảo hiểm xe ô tô một cách tiết kiệm chi phí nhất, tính hiệu suất cao cao nhất mà số tiền bỏ ra thấp nhất ? Một câu hỏi không dễ nhưng chưa chắc là khó .
Sau đây là 1 số ít kinh nghiệm tay nghề mua bảo hiểm xe ô tô tiết kiệm chi phí :
» Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên giá trị xe
Với xe ô tô mới, 3 năm tiên phong nên mua bảo hiểm xe ô tô 2 chiều ( gồm có cả bảo hiểm TNDS bắt buộc và bảo hiểm vật chất ô tô ). Xe mới mua hoặc sử dụng dưới 3 năm cũng nên mua thêm gói lan rộng ra bảo hiểm mất cắp bộ phận … Tuy nhiên với ô tô mới dưới 400 triệu, nếu có chỗ đậu đỗ bảo đảm an toàn, muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí hoàn toàn có thể không cần mua bảo hiểm mất cắp bộ phận .

Xe ô tô mới dưới 3 năm nên mua bảo hiểm 2 chiều
Với ô tô cũ, hiển nhiên bắt buộc phải mua bảo hiểm TNDS. Còn với bảo hiểm vật chất xe, nếu là ô tô cũ nhưng giá trị xe trên 500 triệu thì vẫn nên xem xét mua thêm loại bảo hiểm này. Với ô tô cũ giá trị trên 700 triệu nên mua bảo hiểm vật chất xe và bảo hiểm mất cắp bộ phận .
» Mua bảo hiểm vật chất ô tô, bảo hiểm mất cắp bộ phận dựa trên mục tiêu sử dụng, mức độ sử dụng
Mục đích sử dụng, mức độ sử dụng xe rất quan trọng so với việc chọn mua xe bảo hiểm xe hơi .
Nếu ô tô kinh doanh thương mại, nhất là ô tô chạy dịch vụ như taxi, grab … vì chuyển dời liên tục, mức độ sử dụng cao nên năng lực va quẹt, va chạm, thậm chí còn tai nạn thương tâm, mất cắp, mất cướp … thường cao hơn. Do đó để phòng tránh rủi ro đáng tiếc nên mua bảo hiểm 2 chiều. Trong đó nên xem xét đến những gói bảo hiểm thân vỏ lan rộng ra như bảo hiểm mất cắp bộ phận, bởi xe sẽ tiếp tục đậu đỗ nơi công cộng .

Nếu vận động và di chuyển với mức độ cao nên mua bảo hiểm thân vỏ ô tô
Nếu là ô tô mái ấm gia đình ( ship hàng vận động và di chuyển cá thể hay mái ấm gia đình ) hoặc ô tô doanh nghiệp thì tuỳ theo mức độ sử dụng hoàn toàn có thể xem xét mua bảo hiểm thân vỏ xe hay không. Nếu chuyển dời tần suất cao, ví dụ như vận động và di chuyển hằng ngày thì nên mua bảo hiểm thân vỏ xe .
» Mua bảo hiểm vật chất ô tô dựa trên khu vực sử dụng xe
Nếu xe liên tục vận động và di chuyển trong những đô thị đông đúc, tỷ lệ phương tiện đi lại lưu thông cao, giao thông vận tải phức tạp như TP. Hồ Chí Minh, TP.HN … thì nên ưu tiên mua bảo hiểm vật chất ô tô. Bởi chuyển dời trong những khu vực đông đúc, năng lực tai nạn đáng tiếc không cao nhưng rủi ro đáng tiếc va quẹt khá lớn do đó bảo hiểm vật chất ô tô là rất thiết yếu .

Nếu xe liên tục chuyển dời trong những đô thị đông đúc nên mua bảo hiểm vật chất ô tô
Nếu xe tiếp tục chuyển dời trên những tuyến đường lớn như đường quốc lộ, cao tốc … cũng nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô .
» Mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô dựa trên môi trường tự nhiên sử dụng xe
Nhiều người vướng mắc có nên mua bảo hiểm thuỷ kích ô tô hay không. Để có câu vấn đáp, bạn chỉ cần địa thế căn cứ vào môi trường tự nhiên sử dụng xe. Nếu xe vận động và di chuyển hầu hết trong khu vực môi trường tự nhiên ẩm thấp như gần biển hay khu vực tiếp tục xảy ra ngập nước do triều cường, mùa mưa … thì để phòng thiệt hại về thuỷ kích, nên mua thêm gói bảo hiểm thuỷ kích cho xe ô tô .

Nếu xe vận động và di chuyển hầu hết trong khu vực tiếp tục xảy ra ngập nước, nên mua thêm bảo hiểm thuỷ kích cho xe ô tô
» Cân nhắc mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao
Như đã lý giải ở phần trên, với gói bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ :

 • Nếu giá trị tổn thất dưới mức miễn thường, chủ xe tự chi trả
 • Nếu giá trị tổn thất cao hơn mức miễn thường, số tiền bảo hiểm bồi thường = giá trị tổn thất – mức miễn thường

Theo những chuyên viên, nên mua thêm bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao. Bởi mức miễn thường sẽ tỷ suất nghịch với tỷ lệ phí bảo hiểm. Nghĩa là mức miễn thường càng cao, phí bảo hiểm sẽ càng thấp. Lợi ích có được khi mua bảo hiểm mức miễn thường có khấu trừ cao là :
Tiết kiệm ngân sách mua bảo hiểm

 • Tiết kiệm thời hạn, dữ thế chủ động trọn vẹn khi cần khắc phục những thiệt hại nhỏ : Có thể dùng số tiền tiết kiệm chi phí được để khắc phục những tổn thất, thiệt hại nhỏ ( dưới mức miễn thường ). Với trường hợp này, chủ xe hoàn toàn có thể dữ thế chủ động trọn vẹn trong việc khắc phục tổn thất như chọn garage mình muốn. Thời gian tự khắc phục cũng nhanh hơn so với việc phải đi theo những quá trình giám định, bồi thường nếu dùng bảo hiểm .

» Tìm hiểu kỹ về những địa chỉ thay thế sửa chữa mà công ty bảo hiểm phân phối
Đây là một yếu tố quan trọng khi mua bảo hiểm xe hơi nhưng thường bị nhiều người bỏ lỡ. Trước khi chọn mua bảo hiểm, bạn nên khám phá kỹ những địa chỉ garage thay thế sửa chữa mà công ty bảo hiểm hợp tác. Bởi đây chính là nơi mà xe bạn sẽ được khắc phục thiệt hại, tổn thất nếu có sự cố xảy ra trong khoanh vùng phạm vi bảo hiểm .
Do đó, nên xem xét đến những yếu tố như khu vực ( có thuận tiện việc đi lại không ), mức độ uy tín ( nên ưu tiên garage chính hãng, garage uy tín ), có cung ứng hay link với dịch vụ cứu hộ cứu nạn 24/24 không …
» Ưu tiên mua bảo hiểm của công ty link với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết
Lo lắng lớn nhất của người mua bảo hiểm nói chung đó là những tiến trình, thủ tục ( đôi lúc hơi rườm rà ) khi cần bồi thường hay khắc phục thiệt hại trong khoanh vùng phạm vi bảo hiểm. Do đó, để mọi chuyện “ suôn sẻ ” nhanh gọn hơn, một kinh nghiệm tay nghề mua bảo hiểm xe hơi được nhiều người truyền tai đó là nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty link với đại lý ô tô mà bạn mua xe, hoặc công ty link với gara thay thế sửa chữa ô tô mà bạn quen biết, tin tưởng .

Để đơn thuần những thủ tục nên ưu tiên mua bảo hiểm của công ty link với đại lý ô tô mua xe hoặc garage quen biết
» Hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức ứng tiền trước khi khắc phục tổn thất
Một số công ty bảo hiểm ô tô với việc khắc phục xe sau tai nạn đáng tiếc thường có hình thức chủ xe ứng tiền sửa chữa thay thế trước, sau đó mang hoá đơn về công ty bảo hiểm hoàn trả lại. Nhiều người san sẻ hình thức này khá rắc rối, nhiều lúc dẫn đến nhiều tranh cãi trong việc xem xét bồi thường. Do đó, tốt nhất chủ xe nên quan tâm hạn chế mua bảo hiểm ô tô có hình thức này .
» Nắm rõ những pháp luật, nhất là những trường hợp loại trừ bồi thường
Đã có rất nhiều trường hợp chủ xe không nắm rõ lao lý, nhất là những trường hợp bảo hiểm loại trừ không bồi thường dẫn đến những trường hợp thiệt thòi về mình. Do đó, khi mua bảo hiểm ô tô, chủ xe cần xem xét kỹ những lao lý, lao lý thỏa thuận hợp tác … quan trọng nhất là tiến trình bồi thường – cách giải quyết và xử lý khi xảy ra tai nạn đáng tiếc – sự cố, những trường hợp bảo hiểm không bồi thường …

Khi mua bảo hiểm ô tô, chủ xe nên khám phá kỹ quy trình tiến độ bồi thường, những trường hợp loại bồi thường
Một số trường hợp bảo hiểm ô tô loại trừ không bồi thường cần biết như :

 • Bảo hiểm TNDS sẽ không bồi thường khi : người lái xe có hành vi bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn đáng tiếc ; không có giấy phép lái xe đúng lao lý pháp lý …
 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô thường sẽ không bồi thường khi : mất cắp bộ phận ( nên phải mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận ), xe chưa đăng điểm theo lao lý Nhà nước …
 • Bảo hiểm thuỷ kích sẽ không bồi thường khi : xe đi vào vùng nước ngập chết máy nhưng người lái vẫn cố ý cho xe nổ máy lại gây thiệt hại

» Cẩn trọng, sáng suốt khi mua bảo hiểm ô tô
Đây là điều ai cũng biết nhưng rất nhiều người phạm sai lầm đáng tiếc, nhất là với những người mua xe ô tô mới, lần đầu mua ô tô. Với nhân viên cấp dưới tư vấn và bán bảo hiểm ô tô, hiển nhiên việc làm của họ là thuyết phục người mua. Còn ở góc nhìn người mua, bạn cần sáng suốt và thận trọng, xem xét chỉ nên mua những bảo hiểm ô tô thực sự thiết yếu nếu muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí .
Đặc biệt, với người mua ô tô mới hay người lần đầu mua ô tô, tâm ý thường rất phấn khích nên những quyết định hành động mua thêm phụ kiện, mua những gói bảo hiểm ô tô phần lớn đưa ra khá nhanh gọn. Vì thế chủ xe nên chú ý quan tâm yếu tố này, dù đang vui nhưng cũng đừng đánh mất sự thận trọng, sáng suốt trước khi xuống tiền .
Nên mua bảo hiểm ô tô của hãng nào ?
Khi mua bảo hiểm xe ô tô nên ưu tiên chọn những công ty bảo hiểm uy tín. Hiện có rất nhiều công ty phân phối những mẫu sản phẩm bảo hiểm ô tô được nhiều người lựa chọn như :
» Bảo hiểm ô tô Bảo Việt
Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt là một trong những công ty bảo hiểm truyền kiếp nhất tại Nước Ta ( xây dựng từ năm 1965 ). Về bảo hiểm ô tô, Bảo Việt có những gói loại sản phẩm :
Bảo hiểm bắt buộc : Bảo hiểm TNDS ô tô

 • Bảo hiểm phổ thông : Bảo hiểm TNDS tự nguyện, Bảo hiểm vật chất xe cơ bản, Bảo hiểm tai nạn thương tâm người ngồi trên xe
 • Bảo hiểm nâng cao : Điều khoản lan rộng ra của Bảo hiểm vật chất xe cơ giới : bảo hiểm mất cắp bộ phận, lựa chọn gara, bảo hiểm xe bị ngập nước …

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt được rất nhiều người dùng ô tô Việt lựa chọn

Bảo hiểm ô tô Bảo Việt được rất nhiều người dùng ô tô Việt lựa chọn

Những điểm điển hình nổi bật của bảo hiểm ô tô Bảo Việt :

 • Cứu hộ không tính tiền trong khoanh vùng phạm vi 70 km từ mạng lưới hệ thống những TT cứu hộ cứu nạn của Bảo Việt
 • Đường dây nóng tương hỗ 24/7
 • Bồi thường nhanh gọn, đúng mực
 • Điểm bán bảo hiểm trên toàn nước
 • Thông báo tái tục hợp đồng bảo hiểm không lấy phí

» Bảo hiểm ô tô PVI
Tổng Công ty Bảo hiểm PVI xây dựng từ năm 2011. Đây là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm số 1 Nước Ta. Bảo hiểm PVI phân phối những gói mẫu sản phẩm bảo hiểm ô tô gồm có :
Bảo hiểm bắt buộc TNDS ô tô

 • Bảo hiểm tự nguyện TNDS ô tô
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô
 • Bảo hiểm TNDS chủ xe so với hàng hoá luân chuyển trên xe ô tô
 • Bảo hiểm tai nạn đáng tiếc lái, phụ xe và tai nạn thương tâm người ngồi trên xe ô tô

Bảo hiểm PVI là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm số 1 Nước Ta
Những điểm điển hình nổi bật của bảo hiểm ô tô PVI :

 • Hệ thống garage đạt chuẩn trên toàn nước
 • Giải quyết bồi thường nhanh gọn, đúng chuẩn
 • Hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp 24/7

» Bảo hiểm ô tô Liberty
Bảo hiểm Liberty của Mỹ xuất hiện tại Nước Ta từ năm 2003. Bảo hiểm Liberty ô tô phân phối những gói bảo hiểm :

 • Bảo hiểm cơ bản – gồm có những khuôn khổ : bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ( gồm có mất cắp bộ phận ), bảo hiểm thuỷ kích .
 • Bảo hiểm tự chọn – gồm có : bảo hiểm TNDS bắt buộc, bảo hiểm TNDS tự nguyện, bảo hiểm tai nạn đáng tiếc người ngồi trên xe .

Bảo hiểm Liberty của Mỹ có mặt tại Việt Nam từ năm 2003

Bảo hiểm Liberty của Mỹ xuất hiện tại Nước Ta từ năm 2003
Những điểm điển hình nổi bật của bảo hiểm ô tô PVI :

 • Tùy chọn mức miễn thường
 • Tùy chọn garage
 • Không khấu hao phụ tùng
 • Trợ giúp giao thông vận tải 24/7 ( không tính tiền cứu hộ cứu nạn đến 4 triệu đồng / năm ~ 300 km )

» Bảo hiểm ô tô PJICO
Bảo hiểm PJICO ( Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm PETROLIMEX ) xây dựng vào năm 1995, là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Nước Ta. Bảo hiểm PJICO phân phối những mẫu sản phẩm bảo hiểm ô tô sau :
Bảo hiểm TNDS bắt buộc

 • Bảo hiểm vật chất xe ô tô
 • Bảo hiểm tai nạn đáng tiếc người ngồi trên xe

Bảo hiểm PJICO là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam

Bảo hiểm PJICO là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Nước Ta
» Bảo hiểm ô tô Bưu Điện PTI
Tổng Công ty Bảo hiểm Bưu Điện PTI xây dựng vào năm 1998, là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ số 1 Nước Ta. Bảo hiểm PTI phân phối những mẫu sản phẩm bảo hiểm ô tô gồm :
Bảo hiểm TNDS bắt buộc

 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô
 • Bảo hiểm tai nạn thương tâm lái, phụ xe và người ngồi trên xe ô tô
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe so với hàng hoá luân chuyển trên xe ô tô
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe so với người thứ 3 và hành khách trên xe theo mức nghĩa vụ và trách nhiệm tự nguyện

Bảo hiểm Bưu Điện PTI cung cấp đa dạng gói bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm Bưu Điện PTI cung ứng phong phú gói bảo hiểm ô tô
Những điểm điển hình nổi bật của bảo hiểm ô tô PTI :

 • Kết nối mạng lưới hệ thống 485 gara link, chính hãng trên toàn nước
 • Truy vấn trực tuyến tiến trình xử lý bồi thường
 • Hỗ trợ người mua 24/7
 • Cẩu kéo không tính tiền xe trong nửa đường kính 100 km – quy mô cứu hộ cứu nạn không lấy phí rộng nhất được vận dụng lúc bấy giờ

» Bảo hiểm ô tô Quân Đội MIC
Tổng Công ty Bảo hiểm Quân Đội MIC xây dựng vào năm 2007. Hiện nay MIC không chỉ là đơn vị chức năng bảo hiểm tốt nhất cho những đơn vị chức năng thuộc Bộ Quốc Phòng mà còn tăng trưởng phân phối nhiều mẫu sản phẩm bảo hiểm cung ứng nhu yếu của nhiều đối tượng người dùng người mua khác nhau. Bảo hiểm MIC cung ứng những mẫu sản phẩm bảo hiểm ô tô gồm :

 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới
 • Bảo hiểm vật chất xe
 • Bảo hiểm TNDS của chủ xe so với hàng hoá trên xe
 • Bảo hiểm TNNN và LPX

Bảo hiểm Quân Đội MIC cung cấp khá nhiều sản phẩm bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm Quân Đội MIC cung ứng khá nhiều loại sản phẩm bảo hiểm ô tô

Những điểm nổi bật của bảo hiểm ô tô PTI:

 • Mạng lưới gara to lớn
 • Hỗ trợ 24/7

Ngoài ra còn nhiều công ty bảo hiểm phân phối những loại sản phẩm bảo hiểm xe ô tô khác như : Bảo hiểm ô tô Vietinbank, Bảo hiểm BSH …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.