Tự mua bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản khi sinh được không?

Tự mua bảo hiểm để hưởng chính sách thai sản

Tôi có câu hỏi về tự mua bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản xin được tư vấn ạ. Tôi hiện là lao động nữ muốn mua bảo hiểm xã hội nhưng không biết cá nhân phải liên hệ ở đâu để mua? Tôi muốn mua loại bảo hiểm xã hội có hỗ trợ thai sản. Tôi đang làm cho 1 cơ sở nhưng cơ sở đó lại không mua bảo hiểm xã hội cho người lao động nên tôi muốn tự mình mua. Mong Văn phòng luật sư tư vấn giúp!

Với trường hợp của bạn về tự mua bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản; Tổng đài tư vấnxin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, những trường hợp được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện :

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“ Điều 2. Đối tượng vận dụng
1. Người lao động là công dân Nước Ta thuộc đối tượng người dùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, gồm có :
a ) Người thao tác theo hợp đồng lao động không xác lập thời hạn, hợp đồng lao động xác lập thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một việc làm nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện thay mặt theo pháp lý của người dưới 15 tuổi theo lao lý của pháp lý về lao động ;
4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Nước Ta từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng người dùng pháp luật tại khoản 1 Điều này. ”
Như vậy, nếu bạn không thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trường hợp bạn thao tác theo hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên nhưng nơi bạn thao tác không tham gia bảo hiểm cho bạn là không đúng lao lý .

Thứ hai, về những chính sách so với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện :

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội năm trước lao lý :
“ Điều 4 .
2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có những chính sách sau đây :
a ) Hưu trí ;
b ) Tử tuất. ”

Theo đó, trường hợp bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì không được hưởng chế độ thai sản. Bởi bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ có 2 chế độ: hưu trí và tử tuất.

Thứ ba, về việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện :

Căn cứ vào Điều 26 Quyết định 595 / QĐ – BHXH pháp luật :
“ Điều 26. Đăng ký, ĐK lại, kiểm soát và điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện
1. Thành phần hồ sơ :
1.1 Người tham gia : Tờ khai phân phối và đổi khác thông tin người tham gia BHXH, BHYT ( Mẫu TK1-TS )
1.2 Đại lý thu / Cơ quan BHXH ( trường hợp người tham gia đăng kí trực tiếp tại cơ quan BHXH ) : Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện ( Mẫu D05-TS )
2. Số lượng hồ sơ : 01 bộ. “
Theo đó, để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn cần sẵn sàng chuẩn bị Tờ khai phân phối và biến hóa thông tin người tham gia BHXH, BHYT và Sổ bảo hiểm xã hội ( nếu có ) .

tự mua bảo hiểm để hưởng chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận :

+ ) Trường hợp của bạn, nếu hợp đồng của bạn có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thì thuộc đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nếu công ty không đóng thì bạn hoàn toàn có thể khiếu nại đến phòng lao động-thương binh, xã hội nơi công ty bạn đóng trụ sở để được can thiệp .
+ ) Nếu hợp đồng của bạn có thời hạn dưới 03 tháng, bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, thì không được chính sách thai sản .

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về tự mua bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây:

Các yếu tố tương quan đến bảo hiểm xã hội tự nguyện theo Luật mới
Mức thu nhập tháng tối đa và tối thiểu đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn vướng mắc vềtự mua bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *