Mới tham gia bảo hiểm y tế được 1 tháng có được sử dụng thẻ?

Mới tham gia bảo hiểm y tế được 1 tháng có được sử dụng thẻ ?

Tôi có vấn đề về: Mới tham gia bảo hiểm y tế được 1 tháng có được sử dụng thẻ cần tư vấn giúp. Tôi mới tham gia BHYT tại công ty được cấp thẻ một tháng nay. Xin hỏi nếu bây giờ tôi đi chữa bệnh thì tôi có được BHYT chi trả không? Tôi tham gia BHYT tại Đồng Nai, giờ tôi muốn lên thành phố Hồ Chí Minh để trị bệnh thì BHYT sẽ chi trả như thế nào?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về: Mới tham gia bảo hiểm y tế được 1 tháng có được sử dụng thẻ; chúng tôi xin tư vấn cho bạn nhau sau:

Bạn được cấp thẻ bảo hiểm y tế ở công ty, do đó, bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014.

Căn cứ theo lao lý tại khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm năm trước :
“ 3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được pháp luật như sau :
a ) Đối tượng pháp luật tại những khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế ;
b ) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng tiếp nối đuôi nhau với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước ; ”

Theo quy định trên, thẻ bảo hiểm y tế khi tham gia tại doanh nghiệp có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Bạn được công ty cấp thẻ 1 tháng nay. Như vậy, nếu hiện tại bạn có nhu cầu khám chữa bệnh thì bạn sẽ được BHYT chi trả theo mức hưởng.

Về mức hưởng BHYT khi đi khám chữa bệnh .

Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm trước :
“ Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế
1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo lao lý tại những điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán ngân sách khám bệnh, chữa bệnh trong khoanh vùng phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau :
đ ) 80 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh so với những đối tượng người tiêu dùng khác .
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán theo mức hưởng lao lý tại khoản 1 Điều này theo tỷ suất như sau, trừ trường hợp lao lý tại khoản 5 Điều này :

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b ) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực hiện hành đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 ; 100 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong khoanh vùng phạm vi cả nước ;
c ) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực hiện hành đến ngày 31 tháng 12 năm năm ngoái ; 100 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm năm nay ” .

Mới tham gia bảo hiểm y tế

Theo đó, mức hưởng bảo hiểm y tế khi bạn đi khám, chữa bệnh đúng tuyến là 80% chi phí điều trị nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả. Tuy nhiên, bạn mua thẻ BHYT tại Đồng Nai và muốn lên thành phố Hồ Chí Minh để điều trị bệnh. Như vậy, do không nói rõ bạn sẽ đi chữa bệnh tại bệnh viện tuyến nào nên sẽ có các trường hợp sau xảy ra:

+ ) Nếu bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện ở thành phố Hồ Chí Minh thì không cần giấy chuyển tuyến vẫn được hưởng với mức 80 % ngân sách điều trị trong khoanh vùng phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế .
+ ) Nếu bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh ở thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cần có giấy chuyển tuyến, nếu không có giấy chuyển tuyến thì mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn là 60 % của 80 %, tương tự 48 % khi điều trị nội trú .
+ ) Nếu bạn đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến TW ở thành phố Hồ Chí Minh thì bạn cũng cần có giấy chuyển tuyến, nếu không có giấy chuyển tuyến thì mức hưởng bảo hiểm y tế là 32 % khi điều trị nội trú .
Bạn cần quan tâm, khi không có giấy chuyển tuyến, bạn đi khám bệnh ngoại trú ở bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến TW ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ không được chi trả bảo hiểm y tế .
Bắt đầu từ ngày 01/01/2021 bạn sẽ được đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh trên toàn nước mà vẫn được hưởng tối đa mức quyền hạn BHYT theo đối tượng người tiêu dùng tham gia .
Trên đây là giải đáp của chúng tôi về yếu tố : Mới tham gia bảo hiểm y tế được 1 tháng có được sử dụng thẻ ?

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết: 

Đi khám chữa bệnh trái tuyến thì mức hưởng BHYT như nào ?
Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về mới tham gia bảo hiểm y tế được 1 tháng có được sử dụng thẻ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.