KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện có được hưởng 100% BHYT không?

KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện có được hưởng 100 % BHYT không ?

Tổng đài cho hỏi tôi thẻ BHYT có nơi KCB ban đầu là bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức, nay tôi muốn đi KCB ở Bệnh viện Bưu Điện có được hưởng 100% BHYT không ạ? Tôi là phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận thì sẽ được BHYT thanh toán bao nhiêu tiền vậy ạ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện có được hưởng 100% BHYT không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện có được hưởng 100 % BHYT không ?

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“ Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế
3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán theo mức hưởng pháp luật tại khoản 1 Điều này theo tỷ suất như sau, trừ trường hợp lao lý tại khoản 5 Điều này :
a ) Tại bệnh viện tuyến TW là 40 % ngân sách điều trị nội trú ;
b ) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 ; 100 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong khoanh vùng phạm vi cả nước ;
c ) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực hiện hành đến ngày 31 tháng 12 năm năm ngoái ; 100 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm năm nay. ”

Như vậy, theo quy định trên từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 người bệnh sẽ được hưởng 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước. Dẫn chiếu đến trường hợp thẻ BHYT của bạn có nơi KCB ban đầu tại bệnh viện đa khoa huyện Hoài Đức – đây là bệnh viện tuyến huyện và bạn muốn đi KCB tại bệnh viện Bưu Điện – đây là bệnh viện tuyến tỉnh.

Do đó, trường hợp của bạn được xác lập là đi KCB trái tuyến tỉnh. Nếu bạn nằm điều trị nội trú sẽ được hưởng 100 % ngân sách điều trị tương ứng với mức hưởng BHYT của bạn. Nếu bạn chỉ khám bệnh và điều trị ngoại trú thì bạn sẽ không được hưởng BHYT và bạn phải tự chi trả .

Thứ hai, phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận được BHYT giao dịch thanh toán bao nhiêu tiền ?

Căn cứ theo Điều 21 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm năm trước lao lý như sau :
“ Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a ) Khám bệnh, chữa bệnh, phục sinh công dụng, khám thai định kỳ, sinh con ;
b ) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên so với đối tượng người dùng pháp luật tại những điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến trình độ kỹ thuật .

KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với những bộ, ngành tương quan phát hành hạng mục và tỷ suất, điều kiện kèm theo thanh toán giao dịch so với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc khoanh vùng phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. ”

Đồng thời, tại Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 13/2019/TT-BYT quy định về giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm như sau:

427 418 Mổ Ruột nội soi lấy sỏi thận hoặc sỏi niệu quản hoặc sỏi bàng quang 4.027.000

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn làm phẫu thuật nội soi lấy sỏi thận sẽ được BHYT thanh toán với số tiền là 4.027.000 đồng.

Trên đây là bài viết về KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện có được hưởng 100% BHYT không?

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc về KCB trái tuyến tại bệnh viện Bưu Điện, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Cắt amidan sử dụng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo được chi trả bao nhiêu ?
Cấp cứu tại bệnh viện trái tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.