Mức đóng bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình?

Mức đóng bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình?

Chào anh, chị tư vấn, tôi muốn hỏi về: Mức đóng bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình. Tôi sống ở Bình Dương chưa có thẻ bảo hiểm y tế nên tôi muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho tôi và thằng con trai (chỉ có tạm trú tại Bình Dương) nên tôi muốn mua bảo hiểm y tế ở nơi tôi đang ở thì mức tham gia đóng tiền là bao nhiêu và có được chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu hay không? Mong anh chị tư vấn giúp!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn, với câu hỏi của bạn: Mức đóng bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chưa có thẻ bảo hiểm y tế nên muốn mua tự nguyện cho bạn và con. Về mức đóng, căn cứ quy định tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP: 

“ e ) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại Điều 5 Nghị định này như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .
Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo pháp luật tại điểm này được triển khai khi những thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình cùng tham gia trong năm kinh tế tài chính. ”

Như vậy, mức đóng của đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ là:

+ ) Người thứ nhất bằng 4,5 % mức lương cơ sở ;
+ ) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ;
+ ) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất ;
Hiện nay, lương cơ sở là 1.490.000 đồng. Theo đó, mái ấm gia đình bạn có 2 người nên khi mua bảo hiểm y tế hộ mái ấm gia đình thì mức đóng sẽ như sau :

+) Mức đóng của bạn sẽ là 4.5% mức lương cơ sở, tương đương 804.600 đồng;

+ ) Mức đóng của con trai anh sẽ bằng 70 % mức đóng của bạn, tương tự 563.220 đồng ;

Thứ hai, căn cứ theo khoản 1 Điều 26 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“ Điều 26 : Đăng kí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế :
1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền ĐK khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khởi đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương tự ; trừ trường hợp được ĐK tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến TW theo lao lý của Bộ trưởng Bộ Y tế .

bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải thao tác lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh khởi đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tương thích với tuyến trình độ kỹ thuật và nơi người đó đang thao tác lưu động, tạm trú theo pháp luật của Bộ trưởng Bộ Y tế. ”

Như vậy, khi bạn và con trai tham gia bảo hiểm y tế thì có thể tự mình chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến xã, tuyến huyện và tương đương mà không bị giới hạn địa giới hành chính. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Những đối tượng người dùng được ĐK nơi KCB tại bệnh viện TW
Những đối tượng người tiêu dùng nào được ĐK nơi KCB bắt đầu ở bệnh viện cấp tỉnh

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc về mua bảo hiểm y tế của thành viên hộ gia đình; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.