Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Bảo hiểm y tế ( BHYT ) không vì mục tiêu doanh thu, do Nhà nước tổ chức triển khai thực thi để chăm nom sức khỏe thể chất cơ bản cho nhân dân. Tuy nhiên, những quyền lợi thiết thực nhất mà BHYT mang lại thì không phải ai cũng biết .BH6.jpg

Mổ Ruột tim hở tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thực tế, bản chất của BHYT là chia sẻ rủi ro, giảm gánh nặng chi trả từ tiền túi của người bệnh và tạo nguồn lực quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, tham gia BHYT theo hộ gia đình (HGĐ) không chỉ nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong HGĐ mà còn giảm gánh nặng tài chính cho người đóng BHYT. Vì vậy, thời gian qua BHXH tỉnh đẩy mạnh phát triển BHYT theo HGĐ.

Trong những năm gần đây, việc tăng trưởng số người tham gia BHYT đã trở thành một trong những chỉ tiêu kinh tế tài chính – xã hội quan trọng của những địa phương. Mục tiêu hướng đến là triển khai có hiệu suất cao chủ trương BHYT, mọi người dân đều được tham gia và thụ hưởng quyền hạn từ chủ trương BHYT, góp thêm phần thực thi văn minh và công minh xã hội, bảo vệ không thay đổi chính trị – xã hội và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội ở địa phương. Tính đến hết tháng 4-2019, toàn tỉnh có 1.245.783 người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ suất 88 % dân số tham gia BHYT. Riêng đối tượng người dùng tham gia BHYT HGĐ có 151.570 người. Việc tăng nhanh tăng trưởng BHYT theo HGĐ đang được xem là giải pháp tốt nhất để triển khai lộ trình BHYT toàn dân của tỉnh. Có thể nói việc triển khai BHYT so với nhóm đối tượng người dùng tham gia BHYT theo HGĐ trên địa phận tỉnh đã có được những tác dụng trong bước đầu đáng khuyến khích. Nhiều người dân nhờ tham gia BHYT theo HGĐ nên được khám chữa bệnh, được chăm nom sức khỏe thể chất tốt hơn và đặc biệt quan trọng là kinh tế tài chính gia đình được không thay đổi khi không may bị ốm đau, bệnh tật, đặc biệt quan trọng là khi mắc bệnh hiểm nghèo .
Trong khuynh hướng giá viện phí ngày một tăng cao như lúc bấy giờ, cá thể, HGĐ hơn khi nào hết cần kịp thời tham gia BHYT nói chung, BHYT theo HGĐ nói riêng để hạn chế gánh nặng về kinh tế tài chính khi rủi ro đáng tiếc ốm đau, bệnh tật. giá thành cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế tài chính so với nhiều người, nhất là người nghèo. Nhưng với việc tham gia BHYT, nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình. Chị Nguyễn Minh Tâm, ở xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê là một trong những trường hợp như vậy. Chị Tâm san sẻ : “ Khi bác sỹ cho biết chồng tôi mắc bệnh viêm tụy, gia đình vừa lo ngại vì bệnh tình của chồng, lại càng lo ngại hơn về ngân sách điều trị. Cũng may, trước đó được tuyên truyền về quyền lợi của việc tham gia BHYT theo HGĐ trên loa truyền thanh của xã, tôi kịp đi mua BHYT phòng để đấy, ai nghĩ lại có ích ngay sau đó. Quả thật có thẻ BHYT đã giảm rất nhiều viện phí, nếu không gia đình tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn vất vả ” .
BH7.jpg

Bác sĩ Trung tâm đột quỵ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân có thẻ BHYT

Ông Nguyễn Văn Đông – Trưởng phòng Khai thác và Thu nợ, BHXH tỉnh cho biết : “ Để triển khai xong chỉ tiêu số người tham gia BHYT, thời hạn tới, BHXH tỉnh liên tục tăng cường công tác làm việc tuyên truyền, thông dụng những chính sách, chủ trương, pháp lý, hướng dẫn thủ tục thực thi BHYT tới người dân trải qua những hình thức tương thích với từng đối tượng người tiêu dùng. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp với ngành y tế để nâng cao chất lượng công tác làm việc khám, chữa bệnh, bảo vệ thuận tiện, tránh phiền hà cho người tham gia BHYT. BHXH tỉnh tăng cường phối hợp với những cơ sở khám chữa bệnh trên địa phận để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho đối tượng người dùng có thẻ BHYT ” .
Cẩm Khê là một trong những huyện tiêu biểu vượt trội của tỉnh trong công tác làm việc tăng trưởng đối tượng người dùng tham gia BHYT.Thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, huyện Cẩm Khê tăng nhanh tuyên truyền, thông dụng chủ trương BHYT cho người dân. Tính đến hết tháng 4, tổng số người tham gia BHYT trên địa phận huyện là 121.670 người, đạt tỷ suất 90 % dân số trong huyện .

Theo ông Nguyễn Văn Suất – Giám đốc BHXH huyện Cẩm Khê, chìa khóa để huyện Cẩm Khê đạt độ bao phủ BHYT đạt chỉ tiêu đề ra là thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông về BHXH, BHYT; cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với cơ sở KCB để thực hiện tốt quy chế phối hợp thực hiện chính sách BHYT nhằm bình ổn quỹ KCB BHYT năm 2019, đảm bảo quyền lợi của người bệnh. Tăng cường thực hiện nhiệm vụ giám định tại các cơ sở KCB, thực hiện tốt việc liên thông dữ liệu KCB BHYT.

Tham gia BHYT theo HGĐ không những đề phòng rủi ro đáng tiếc bệnh tật, mà còn được giảm mức đóng theo lao lý của Nhà nước. Nếu mới tham gia lần đầu, người dân nên ĐK mua BHYT tại Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, thị xã từ ngày 25 đến ngày sau cuối của mỗi tháng. Trường hợp gia hạn thẻ BHYT, từ ngày 15 đến ngày 20 của tháng ở đầu cuối thẻ BHYT còn hạn sử dụng, người dân phải đi đóng tiền mua BHYT. Khi đó, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày đầu tháng sau đó .
Việc tham gia BHYT theo HGĐ là nhằm mục đích bảo vệ, chăm nom sức khỏe thể chất cho toàn bộ những thành viên trong HGĐ, tương thích với tiềm năng chăm nom, bảo vệ sức khỏe thể chất toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới. Khi khám, chữa bệnh, quyền hạn hưởng BHYT của người tham gia BHYT theo HGĐ bình đẳng với những đối tượng người tiêu dùng khác, mức hưởng BHYT sẽ được cơ quan BHXH, cơ sở KCB bảo vệ theo đúng lao lý của pháp lý về BHYT .

Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.