Mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú có được không?

Mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú có được không?

Mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú. Tôi có hộ khẩu ở Q. 10, thì tôi hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế trực tiếp tại bệnh viện ở gò vấp II, hoặc bệnh viện bình [ … ]

Mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú có được không?

Câu hỏi của bạn :
Chào luật sư ! Tôi có câu hỏi về mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú muốn nhờ luật sư tư vấn : Tôi có hộ khẩu ở Q. 10, thì tôi hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế trực tiếp tại bệnh viện ở gò vấp II, hoặc bệnh viện tầm trung, có được không ? hay tôi phải mua BHYT tại phường 12, Q. 10, nơi tôi đang ở. xin cảm ơn quý công ty luật
Câu vấn đáp của luật sư :
Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú tới Phòng tư vấn pháp lý qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau :
Căn cứ pháp lý :

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú :

1. Mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú có được không?

Khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm năm trước về đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế như sau :
“ 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình gồm những người thuộc hộ mái ấm gia đình, trừ đối tượng người dùng lao lý tại những khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này ” .
Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014 / TTLT – BYT – BTC hướng dẫn triển khai bảo hiểm y tế lao lý về đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình như sau :
“ a ) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng người dùng pháp luật tại những khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng ;
b ) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người tiêu dùng lao lý tại những khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này ; ”
Khoản 5 Điều 17 Quyết định 595 / QĐ – BHXH tiến trình thu bảo hiểm cấp sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm pháp luật về đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình như sau :
“ 5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình, gồm có :
5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng người dùng lao lý tại những Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng ;
5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người dùng pháp luật tại những Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này. ”
Theo pháp luật pháp lý, trường hợp muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình. Nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình thì gồm có hàng loạt những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú ( trừ những người đã khai báo tạm vắng và những người đã có thẻ bảo hiểm y tế ) .
Như thông tin bạn trình diễn bạn muốn mua bảo hiểm y tế, bạn có hộ khẩu ở P. 12, Quận 10. Do vậy, bạn phải mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại đại lý bảo hiểm thuộc Ủy ban nhân dân phường 12, Quận 10 nơi bạn có hộ khẩu thường trú. Khi bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện bạn phải mua theo hộ mái ấm gia đình gồm có cả những thành viên trong sổ hộ khẩu trừ những thành viên đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng .
Mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú

2. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

2.1 Nơi khám chữa bệnh ban đầu của thân nhân quân nhân chuyên nghiệp tại tuyến xã

Điều 3 Thông tư 40/2015 / TT-BYT ĐK khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khởi đầu chuyển tuyến pháp luật nơi khám chữa bệnh bắt đầu tại tuyến xã gồm :

 • Trạm y tế xã, phường, thị xã;

 • Trạm xá, trạm y tế, phòng y tế của cơ quan, đơn vị chức năng ,tổ chức;

 • Phòng khám bác sỹ mái ấm gia đình tư nhân độc lập ;
 • Trạm y tế quân – dân y, Phòng khám quân – dân y, Quân y đơn vị chức năng cấp tiểu đoàn và những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo pháp luật của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng .

2.2 Nơi khám chữa bệnh ban đầu của thân nhân quân nhân chuyên nghiệp tại tuyến huyện

Điều 4 Thông tư 40/2015 / TT-BYT ĐK khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khởi đầu chuyển tuyến pháp luật nơi khám chữa bệnh khởi đầu tại tuyến huyện gồm :

 • Bệnh viện đa khoa huyện, Q., thị xã, thành phố thuộc tỉnh ;
 • Trung tâm y tế huyện có chức năng khám bệnh, chữa bệnh; Trung tâm y tế huyện có phòng khám đa khoa;

 • Phòng khám đa khoa ; phòng khám đa khoa khu vực ;
 • Bệnh viện đa khoa hạng III, hạng IV và chưa xếp hạng thuộc những Bộ, Ngành hoặc thường trực đơn vị chức năng thuộc những Bộ, Ngành ;
 • Bệnh viện đa khoa tư nhân tương tự hạng III, tương tự hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương tự ;
 • Bệnh viện y học truyền thống tư nhân tương tự hạng III, tương tự hạng IV hoặc chưa được xếp hạng tương tự ;
 • Phòng Y tế, Bệnh xá thường trực Bộ Công an, Bệnh xá Công an tỉnh, thành phố thường trực TW ;
 • Trung tâm y tế quân – dân y, Bệnh xá quân y, Bệnh xá quân – dân y, Bệnh viện quân y hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng, bệnh viện quân – dân y hạng III, hạng IV hoặc chưa được xếp hạng, những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác theo pháp luật của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng .

Điều 8 Nghị định 40/2015 / TT-BYT ĐK khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bắt đầu chuyển tuyến pháp luật :
“ Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền ĐK khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế bắt đầu ( sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh bắt đầu ) tại một trong những cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lao lý tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, tương thích với nơi thao tác, nơi cư trú và năng lực cung ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. ”
Theo lao lý pháp lý, so với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế muốn ĐK khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến xã, huyện thì nơi khám chữa bệnh bắt đầu không phụ thuộc vào vào nơi cư trú, không phân biệt địa giới hành chính .
Như thông tin bạn trình diễn, bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ mái ấm gia đình thì bạn phải mua tại đại lý bảo hiểm tại P. 12 Quận 10 nhưng nơi khám chữa bệnh bắt đầu của bạn thì bạn hoàn toàn có thể ĐK tại bệnh viện tuyến xã, tuyến huyện ở khu vực nào cũng được mà không phụ thuộc vào vào hộ khẩu của bạn ở đâu. Bệnh viện Gò Vấp II tại Quận Gò Vấp, Bệnh viện tầm trung ở P. 11 Quận 10 nếu 2 bệnh viện này là bệnh viện tuyến xã, huyện thì bạn ĐK ở bệnh viện nào cũng được còn nếu bệnh viện này là bệnh viện tuyến tỉnh thì bạn chỉ được ĐK nếu trong khoanh vùng phạm vi phường, Q. không có nơi khám chữa bệnh khởi đầu. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể ĐK nơi khám chữa bệnh bắt đầu tại bệnh viện tuyến xã hoặc bệnh viện tuyến huyện bất kể .
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

     Để được tư vấn về vấn đề mua bảo hiểm y tế khác nơi cư trú có được không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn .

5
/
5
(
1

bình chọn

)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.