Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ khi nào?

Nhiều trường hợp người dân đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện ra bị bệnh cần phải điều trị dài ngày hoặc phẫu thuật. Từ đó mới phát sinh nhu cầu mua bảo hiểm y tế (BHYT) để được hưởng chế độ nhưng lại không biết thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ khi nào.

 

Không được hưởng chế độ BHYT ngay sau khi mua thẻ

Nguyên tắc bảo hiểm y tế là nhằm mục đích bảo vệ san sẻ rủi ro đáng tiếc giữa những người tham gia bảo hiểm và người dân được mua thẻ BHYT để được hưởng chính sách bảo hiểm bất kể khi nào có nhu yếu. Thẻ BHYT là địa thế căn cứ để được hưởng những quyền lợi và nghĩa vụ về BHYT, mỗi người chỉ được cấp 01 thẻ BHYT .Căn cứ điểm c khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế : Đối với người thuộc hộ mái ấm gia đình cận nghèo ; Học sinh, sinh viên và người tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình, nếu tham gia lần đầu hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm kinh tế tài chính thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng BHYT .

Như vậy, khác với các đối tượng như: Người lao động, người hưởng lương hưu, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ gia đình nghèo… thẻ BHYT tham gia lần đầu của các đối tượng này có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng từ khi nào? (Ảnh minh họa)

Tham gia BHYT liên tục kể từ lần thứ 02 trở đi thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi, thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến ngày 30/9 của năm đó.

Mức hưởng với người mua thẻ BHYT

Kể từ ngày thẻ BHYT có giá trị sử dụng, Quỹ Bảo hiểm y tế sẽ chi trả ngân sách khám bệnh, chữa bệnh BHYT, người dân đã có thẻ BHYT chỉ phải chi trả một phần ngân sách này. Mức hưởng đơn cử so với người tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình được pháp luật tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế .
Trường hợp đi khám, chữa bệnh BHYT đúng pháp luật : 80 % ngân sách khám, chữa bệnh BHYT trong khoanh vùng phạm vi, mức hưởng pháp luật ( có số lượng giới hạn tỷ suất giao dịch thanh toán một số ít thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo lao lý của Bộ trưởng Bộ Y tế ) .

Trường hợp tự đi khám, chữa bệnh BHYT không đúng quy định: Không được thanh toán đối với chi phí điều trị ngoại trú và được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, 40% chi phí điều trị nội trú tại cơ sở y tế tuyến Trung ương.

Để được hưởng khá đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ về BHYT, người dân nên đến khám, chữa bệnh tại cơ sở ĐK khám, chữa bệnh khởi đầu ghi trên thẻ BHYT, trường hợp vượt quá năng lực trình độ sẽ được chuyển tuyến theo đúng lao lý .
Mức hưởng bảo hiểm y tế theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng người tiêu dùng trong khoanh vùng phạm vi quyền lợi và nghĩa vụ và thời hạn tham gia bảo hiểm y tế .

Xem thêm:

Luật Bảo hiểm y tế: Những thông tin đáng quan tâm nhất năm 2018

LuatVietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.