Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu như thế nào?

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu

Tôi đang bị bệnh ung thư. Nhưng trong khoảng thời gian qua tôi chưa có tham gia bảo hiểm y tế. Giờ tôi mới tham gia tự nguyện thì liệu có bị từ chối hay không? Nếu được thì thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu như thế nào ạ? Tôi phải đóng bao nhiêu tiền? Tôi đóng tiền xong thì có đi khám ngay được không?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu cho chúng tôi. Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về yếu tố tham gia BHYT tự nguyện khi bị ung thư

Căn cứ những Điều 1 ; Điều 2 ; Điều 3 ; Điều 4 và Điều 5 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP lao lý :
“ Điều 1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng
1. Người lao động thao tác theo hợp đồng lao động không xác lập thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên ; người quản trị doanh nghiệp, đơn vị chức năng sự nghiệp ngoài công lập và người quản trị quản lý hợp tác xã hưởng tiền lương ; cán bộ, công chức, viên chức …

… Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này .
2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người tiêu dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng người dùng đã tham gia bảo hiểm y tế theo lao lý tại khoản 1 Điều này ” .

Như vậy, nếu bạn không thuộc 04 đối tham gia BHYT bắt buộc nêu trên thì hoàn toàn có thể tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ gia đình mà không phụ thuộc vào việc bạn có đang bị bệnh hay không.

Thứ hai, về thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu:

Căn cứ theo pháp luật tại Điều 25 Quyết định 595 / QĐ-BHXH và Phiếu giao nhận hồ sơ 603 thì hồ sơ thiết yếu để tham gia BHYT tự nguyện gồm có :
+ ) Tờ khai tham gia, kiểm soát và điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT ( Mẫu TK1-TS ) ;
+ ) Ủy Ban Nhân Dân xã ; Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương bệnh binh và người có công ; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương bệnh binh và xã hội ; Đại lý thu / Nhà trường ; Cơ quan BHXH lập Danh sách người chỉ tham gia BHYT ( Mẫu D03-TS ) ;
+ ) Đối với những trường hợp giảm mức đóng BHYT tự nguyện hộ mái ấm gia đình, người tham gia kê khai mã thẻ BHYT còn giá trị sử dụng của những người trong hộ đang tham gia BHYT hộ mái ấm gia đình vào mẫu D01-TS để so sánh ;
+ ) Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để so sánh .
Số lượng hồ sơ : 01 bộ. Nộp tại Ủy Ban Nhân Dân xã, phường nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc hoàn toàn có thể lien hệ tại những bưu điện .
Thời hạn xử lý : 05 ngày thao tác. Nếu nộp hồ sơ và nhận hiệu quả qua bưu điện thì thời hạn xử lý hồ sơ sẽ cộng thêm 02 ngày cho mỗi lượt .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết : Có phải mua bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình không ?

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Thứ ba, về mức đóng BHYT tự nguyện

Căn cứ theo pháp luật tại Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP như sau :
“ Điều 7. Mức đóng và nghĩa vụ và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế
1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của những đối tượng người dùng được pháp luật như sau :
e ) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng người dùng pháp luật tại Điều 5 Nghị định này như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .
Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo lao lý tại điểm này được triển khai khi những thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình cùng tham gia trong năm kinh tế tài chính. ”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Nghị định số 38/2019/NĐ-CP thì mức lương cơ sở hiện nay vẫn đang là 1.490.000 đồng. Vì vậy mức đóng BHYT tự nguyện cụ thể như sau:

+ ) Người thứ nhất = 1.490.000 x 4,5 % = 67.050 đồng / tháng x 12 tháng = 804.600 đồng / năm ;
+ ) Người thứ hai = 804.600 x 70 % = 563.220 đồng / năm .
+ ) Người thứ ba = 804.600 x 60 % = 482.760 đồng / năm .
+ ) Người thứ tư = 804.600 x 50 % = 402.300 đồng / năm .
+ ) Người thứ năm trở đi = 804.600 x 40 % = 321.840 đồng / năm .

Thứ tư, về thời gian thẻ BHYT tự nguyện có giá trị sử dụng

Căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 có quy định như sau:

“ 3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được lao lý như sau :
c ) Đối tượng pháp luật tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm kinh tế tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế ” .

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, trước đó cũng chưa tham gia bảo hiểm y tế nên sau khi mua thẻ bạn phải chờ 30 ngày kể từ ngày bạn đóng tiền bảo hiểm y tế cho cơ quan bảo hiểm thì thẻ mới có giá trị sử dụng và bạn mới được chi trả chi phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Trên đây là bài viết về vấn đề thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết : Có được giảm mức đóng BHYT tự nguyện so với thành viên mua sau ?

Nếu còn vướng mắc về thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

-> Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.