Tự lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh thì quyền lợi BHYT thế nào?

Tự lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh thì quyền lợi và nghĩa vụ BHYT thế nào ?

Tôi có thẻ BHYT theo đối tượng hưu trí và có nơi khám chữa bệnh ban đầu là tuyến huyện. Bây giờ bệnh viện đó không cho tôi giấy chuyển tuyến, tôi muốn tự lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh (ở Thành phố Hồ Chí Minh) được không? Quyền lợi của tôi được hưởng như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về: Tự lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh thì quyền lợi BHYT thế nào, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 về Mức hưởng BHYT thì:

“ 3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán theo mức hưởng lao lý tại khoản 1 Điều này theo tỷ suất như sau, trừ trường hợp lao lý tại khoản 5 Điều này :
b ) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực thực thi hiện hành đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 ; 100 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong khoanh vùng phạm vi cả nước ; ”
Theo thông tin bạn cung ứng thì bạn có nơi khám chữa bệnh bắt đầu là bệnh viện tuyến huyện và bệnh viện không cho bạn giấy chuyển tuyến, bạn tự muốn lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh – bệnh viện tuyến tỉnh nên bạn sẽ được xác lập thuộc trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến tỉnh và mức hưởng trái tuyến tỉnh là 60 % ngân sách nếu điều trị nội trú, còn trường hợp điều trị ngoại trú sẽ không được BHYT chi trả .

Lưu ý: Bắt đầu từ ngày 01/01/2021 bạn có thể điều trị nội trú trái tuyến tỉnh mà vẫn được hưởng tối đa 95% chi phí BHYT.

Mặt khác, địa thế căn cứ theo pháp luật tại điểm a khoản 2 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ trợ năm trước :
“ 2. Nhóm do tổ chức triển khai bảo hiểm xã hội đóng, gồm có :

a) Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng”

Căn cứ vào điểm d Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ trợ năm trước :
“ 1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo lao lý tại những điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán ngân sách khám bệnh, chữa bệnh trong khoanh vùng phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau :
d ) 95 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh so với đối tượng người dùng pháp luật tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này ; ” .
Theo đó, bạn có thẻ bảo hiểm y tế theo đối tượng người tiêu dùng hưu trí thì bạn sẽ được hưởng 95 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến. Như đã nói ở trên, trường hợp của bạn là khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh nên bạn chỉ được hưởng 60 % mức quyền hạn theo đối tượng người dùng mà bạn tham gia BHYT, tức mức hưởng tính bằng 60 % x 95 = 57 % ngân sách khám chữa bệnh nếu điều trị nội trú trái tuyến tỉnh .

Tự lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận

Như vậy, trường hợp bạn tham gia BHYT theo đối tượng người tiêu dùng người hưởng lương hưu, có nơi khám chữa bệnh khởi đầu trên thẻ BHYT là bệnh viện tuyến huyện, bạn không được bệnh viện cấp giấy chuyển tuyến mà lại tự động hóa lên khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến tỉnh thì bạn chỉ được hưởng 57 % ngân sách nếu điều trị nội trú, nếu điều trị ngoại trú thì sẽ không được bảo hiểm thanh toán giao dịch .

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Tự lên bệnh viện 115 khám chữa bệnh thì quyền lợi thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám, chữa bệnh trái tuyến Tỉnh được hưởng quyền lợi và nghĩa vụ gì ?
Có được giao dịch thanh toán ngân sách khám chữa bệnh trái tuyến

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.