Những điều cần biết về bảo hiểm y tế – Kỳ 1 – Bệnh Viện Quân Y 175

Kỳ 1: Những điểm mới cần biết về thẻ BHYT 2018

I. Không ghi thời gian hết hạn sử dụng

Đây là nội dung được hướng dẫn tại Công văn 3340 / BHXH-ST ngày 08/08/2017 về cấp sổ bảo hiểm xã hội ( BHXH ), thẻ bảo hiểm y tế ( BHYT ) theo mã số BHXH .
Theo đó, từ ngày 01/08/2017, thời hạn sử dụng thẻ BHYT : chỉ in “ Giá trị sử dụng : từ ngày … / … / …. ” thay vì ghi thời hạn sử dụng từ ngày, tháng, năm đến ngày, tháng, năm như trước kia .

     Vì vậy, để biết chính xác hạn sử dụng thẻ BHYT của mình là ngày/tháng/năm nào, người tham gia BHYT tra cứu trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

* Hướng dẫn xác định hạn sử dụng thẻ BHYT theo mẫu mới:

Bước 1: Truy cập tiện ích tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam tại địa chỉ web: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx

Bước 2:  Nhập tất cả các thông tin bắt buộc sau:

– Mã thẻ : Một dãy gồm có chữ và số được in trên mặt trước của thẻ. Lưu ý, kể từ ngày 01/8/2017, Công văn 3340 / BHXH-ST hướng dẫn những thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới thì mã thẻ sẽ được mở màn bằng từ “ Mã số ” thay vì từ “ số ” như pháp luật cũ .
– Ngày / năm sinh : Có thể lựa chọn nhập theo kiểu ngày / tháng / năm sinh hoặc chỉ nhập năm sinh .
– Họ tên : nhập tiếng Việt có dấu
– Mã xác nhận : nhập chuỗi hiện ở ô kế bên
Sau khi nhập, chỉ cần lick “ Tra cứu ” mạng lưới hệ thống sẽ tự động hóa cho ra tác dụng giống như hình dưới :

Kết quả tra cứu thẻ BHYT ngoài việc cho ra thời hạn sử dụng thẻ, còn cho người dùng biết thẻ BHYT của mình có mức hưởng BHYT chi trả là là bao nhiêu .

II. Thay thế từ “Số:” in trên thẻ BHYT bằng cụm từ “Mã số:”

III. Mười số cuối mã thẻ BHYT là mã số BHXH

Theo lao lý mới tại Quyết định 595 / QĐ-BHXH, so với thẻ BHYT được cấp theo mẫu mới ( đã đồng nhất tài liệu ) thì 10 số cuối của thẻ BHYT chính là mã số BHXH của người tham gia .
Như vậy khi tra cứu thông tin, người tham gia bảo hiểm hoàn toàn có thể sử dụng thông tin ở thẻ BHYT để tra 1 số ít thông tin về BHXH của mình. Đây là một trong những điểm thuận tiện cho người dân theo pháp luật mới .

IV. Quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục

Theo pháp luật của Luật sửa đổi, bổ trợ 1 số ít điều của Luật BHYT, từ ngày 1/1/2015, người có thời hạn tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả ngân sách KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến sẽ được hưởng 100 % ngân sách KCB BHYT .

Điều kiện để được chi trả 100% viện phí

– Theo pháp luật tại Nghị định số 105 / năm trước / NĐ-CP ngày 15/11/2014 của nhà nước lao lý cụ thể và hướng dẫn thi hành 1 số ít điều của Luật BHYT, thời hạn tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời gian người đó tham gia BHYT đến thời gian đi KCB và có số tiền cùng chi trả ngân sách KCB lũy kế trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, tính từ thời gian tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến .
– Vì vậy, người tham gia BHYT phải phân phối đủ 2 điều kiện kèm theo sau đây thì được cơ quan BHXH cấp “ Giấy ghi nhận không cùng chi trả trong năm ” để đi KCB cho những lần KCB tiếp theo trong năm :

          Thứ nhất: Có thời gian tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên tính từ thời điểm người đó tham gia BHYT đến thời điểm đi KCB;

          Thứ hai: Có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở tính từ thời điểm tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, trừ trường hợp tự đi KCB không đúng tuyến.

          Khi đó những người đang cùng chi trả 5% hoặc 20% chi phí KCB BHYT sẽ không phải thanh toán phần cùng chi trả này nữa.

* Về mặt nguyên tắc, những đối tượng người dùng tham gia BHYT từ đủ 5 năm liên tục trở lên thì trên thẻ BHYT sẽ có dòng chữ “ Thời điểm đủ 05 năm liên tục : từ ngày … ”. Tuy nhiên, so với 1 số ít trường hợp đã tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở lên nhưng do quy trình tham gia BHYT của đối tượng người dùng ở nhiều tỉnh, nhiều đơn vị chức năng, nhiều nhóm đối tượng người tiêu dùng khác nhau … nhưng mạng lưới hệ thống tài liệu đóng BHYT chưa được quản trị tập trung chuyên sâu toàn nước và chưa có mã định danh cá thể nên việc xác lập thời hạn đóng BHYT của người tham gia BHYT còn gặp khó khăn vất vả. Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ BHYT chưa có dòng chữ “ Thời điểm đủ 05 năm liên tục : từ ngày … ” thì đến cơ quan BHXH để làm thủ tục đổi thẻ BHYT .
theo tin BV175

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.