Mua bảo hiểm y tế online thế nào? Có khó không?

Bảo hiểm y tế ( BHYT ) là một trong những chính sách phúc lợi xã hội không hề thiếu với mọi người dân. Với nhu yếu mua BHYT ngày càng cao, Bảo hiểm xã hội Nước Ta đã tạo điều kiện kèm theo cho người dân được mua bảo hiểm y tế online mà không cần đến trực tiếp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cụ thể cách mua bảo BHYT online .

Câu hỏi: Tôi muốn mua bảo hiểm y tế nhưng vì tình hình dịch lại đã có tuổi nên tôi muốn mua online có được không? Tôi muốn được hướng dẫn cách mua BHYT qua mạng.

Bảo hiểm y tế là gì? Có những đối tượng nào tham gia BHYT?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện (theo Cổng dịch vụ công Quốc gia).

Hiện nay, đối tượng người dùng tham gia bảo hiểm y tế gồm : Bảo hiểm y tế tự nguyện và bảo hiểm y tế bắt buộc .
Theo đó, Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP pháp luật về 06 đối tượng người dùng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc gồm :
– Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng .
– Nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng .
– Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng .
– Nhóm được ngân sách Nhà nước tương hỗ mức đóng .
– Nhóm tham gia Bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình .
– Nhóm do người sử dụng lao động đóng .
Các đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện không thuộc 06 đối tượng người dùng trên .

Mua bảo hiểm y tế online thế nào ? Có khó không ? ( Ảnh minh họa )

Cách mua BHYT online tại nhà nhanh nhất

Trước khi mua BHYT qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, bạn phải ĐK thông tin tài khoản trong trường hợp chưa có thông tin tài khoản trước đó .

– Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

+ Trước tiên, truy vấn vào địa chỉ website https://www.dichvucong.gov.vn/ sau đó bấm vào nút ĐK ở góc trên phía bên phải màn hình hiển thị .

+ Sau khi chọn Đăng ký sẽ hiển thị 05 phương pháp ĐK dành cho người dùng cá thể và doanh nghiệp .

Bạn có thể đăng ký bằng các hình thức như đăng ký bằng thuê bao di động, bảo hiểm xã hội, tài khoản Bưu điện Việt Nam, USB ký số và SIM ký số.

Nếu là người dùng cho mục tiêu cá thể, chọn mục Công dân và triển khai thao tác ĐK bằng thuê bao di động hoặc bảo hiểm xã hội .
Tiếp theo, bạn cần phải điền khá đầy đủ thông tin. Lưu ý, những mục có lưu lại ( * ) là những mục quan trọng và bắt buộc phải điền .

+ Sau khi bạn bấm Đăng ký, Cổng Thương Mại Dịch Vụ công Quốc gia sẽ gửi về điện thoại thông minh mã OTP để xác nhận lại thông tin tài khoản .

+ Cuối cùng, tạo mật khẩu để hoàn tất việc ĐK của mình .

– Hướng dẫn mua BHYT online

+ Tại giao diện chính của website, bạn click vào menu tin tức và Thương Mại Dịch Vụ sau đó sẽ hiển thị giao diện như dưới đây .

+ Tại khung tìm kiếm, gõ từ khóa “ Bảo hiểm y tế ” và chọn Cấp lại, đổi, kiểm soát và điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế – Nộp trực tuyến .

Lúc này, màn hình sẽ chuyển sang Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành BHXH. Tại đây, tiếp tục nhập Mã số Bảo hiểm xã hội và Mã kiểm tra, chọn Tra cứu, nhập thông tin còn thiếu để hoàn tất.

Lưu ý : Mã số BHXH là 10 số lượng sau cuối được in trên thẻ BHYT .

Khi tra cứu thông tin thành công, bạn chọn Áp dụng và làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình. Khi cán bộ nhận đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nhận thông báo và kết quả xử lý qua điện thoại, bạn chỉ cần làm theo những gì người hướng dẫn nói trong điện thoại là có thể làm hoặc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mới.

Trường hợp muốn nhận thẻ BHYT qua dịch vụ bưu chính, cần điền rất đầy đủ đúng mực địa chỉ nơi nhận để dịch vụ chuyển phát nhanh gửi thẻ BHYT mới đến tận nơi .

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách mua bảo hiểm y tế online. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với tổng đài  19006199 của chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Nghị định 12/2022: Nhiều vi phạm về lao động bị tăng mức phạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.