Mua bảo hiểm y tế online có được hay không?

Mua bảo hiểm y tế online có được hay không ?

Bởi ebh.vn

– 06/12/2019

Mua bảo hiểm y tế online là một trong những hình thức mới hiện nay, có khá nhiều các cá nhân tổ chức mua bảo hiểm y tế online cho mình, người thân hay các thành viên trong nhóm. Liệu rằng mua bảo hiểm y tế online có đảm bảo được quyền lợi của bạn và có những lợi ích hay rủi ro gì khi mua bảo hiểm y tế online.

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào 1

Mua bảo hiểm y tế bảo vệ quyền lợi cho chính mình .

I. Bảo hiểm y tế là gì? và vai trò của BHYT hiện nay

Bảo hiểm y tế (BHYT) khá quen thuộc với chúng ta và hầu như gắn bó với chúng ta suốt thời kỳ học sinh. Bảo hiểm y tế được khuyến khích ở các trường học, các đơn vị công lập, các tổ chức, doanh nghiệp… vì lợi ích an sinh xã hội bảo hiểm y tế đóng góp một phần quan trọng nâng cao đời sống của người dân.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế còn gọi là bảo hiểm sức khỏe thể chất, là một trong những hình thức bảo hiểm được vận dụng trong nghành nghề dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất mà người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc hàng loạt ngân sách khám chữa bệnh cũng như ngân sách mua thuốc men khám chữa bệnh .
Bảo hiểm y tế được triển khai không vì mục tiêu doanh thu, do Nhà nước tổ chức triển khai triển khai và những đối tượng người dùng có nghĩa vụ và trách nhiệm tham gia theo lao lý của Luật này. Thường thì những tổ chức triển khai Y tế công lập sẽ buộc phải tham gia để hoàn toàn có thể giúp người dân chăm nom sức khỏe thể chất tốt nhất còn so với những cơ quan y tế tư sẽ được khuyến khích tham gia không ép buộc .

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào 2

Vai trò của bảo hiểm y tế trong đời sống xã hội .

2 Vai trò của bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế nhằm mục đích ship hàng, bảo vệ nhu yếu chăm nom sức khỏe thể chất của dân cư. Khi ốm đau, bệnh tật, khi xảy ra những sự cố, tai nạn đáng tiếc ngoài ý muốn BHYT tương hỗ đắc lực giúp chi trả một phần hoặc hàng loạt viện phí để bạn được chăm nom sức khỏe thể chất tốt nhất .
BHYT ở nước ta do nhà nước cung ứng và không nhằm mục đích mục tiêu doanh thu mà nó là một chính sách xã hội được lao lý bởi “ Luật Bảo hiểm y tế ” thế cho nên người dân sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền hạn khi tham gia bảo hiểm theo pháp luật .

II. Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế Online

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào ? rất nhiều bạn thậm chí còn còn chưa biết hoặc chưa nghĩ đến điều này. Liệu hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế online và những quyền lợi cũng như rủi ro đáng tiếc của hình thức mua này lúc bấy giờ như thế nào ?

1. Cách mua truyền thống

Đối với bảo hiểm y tế khi muốn mua sẽ tùy vào đối tượng người dùng đơn cử mà có những khu vực, phương pháp mua khác nhau .

  • Đối với học viên, sinh viên thường sẽ mua bảo hiểm y tế ngay tại nhà trường ( Bộ ý tế đã tích hợp với những nhà trường để triển khai phân phối bảo hiểm y tế cho những học viên )

  • Đối với những hộ mái ấm gia đình hoàn toàn có thể ĐK tham gia BHYT tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã nơi cư trú hoặc Đại lý thu BHYT trên địa phận nơi mình sinh sống .

  • Đối với những cá thể khác thao tác tại những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức triển khai và người được Nhà nước tương hỗ sẽ đóng BHYT tại chính đơn vị chức năng nơi mình đang thao tác hoặc tại cơ quan BHXH trên địa phận .

2. Cách mua bảo hiểm y tế online

Hiện nay chưa có một trang bán bảo hiểm y tế online chính thống nào do nhà nước công bố chính vì vậy mà người dân chưa thể mua bảo hiểm y tế online trực tiếp từ Nhà nước. Việc việc mua bảo hiểm y tế online lúc bấy giờ hầu hết dưới hình thức qua trung gian, do những cá thể làm nhân viên cấp dưới của Đại lý thu BHYT hoặc Đại lý thu BHYT đăng bán BHYT trên những trang mạng xã hội, ai có nhu yếu sẽ liên hệ và người bán sẽ trực tiếp gặp người mua để triển khai những sách vở và thủ tục bán BHYT .

Việc bán BHYT đòi hỏi các Đại lý thu và nhân viên của đại lý Thu BHYT phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật được quy định tại Điều 5 Quyết định 1599/QĐ-BHXH ngày 28/10/2016 của BHXH Việt Nam.

Mua bảo hiểm y tế online như thế nào 3

Cách mua bảo hiểm y tế online như thế nào ?

✅ Lợi ích khi mua BHYT online

  • Tiết kiệm thời hạn sức lực lao động đi lại, người bán hoàn toàn có thể đến tận nơi để giúp người mua triển khai những thủ tục sách vở mua BHXH

  • Được người bán tư vấn và hướng dẫn tỉ mỉ

  • Nhanh gọn, giảm thiểu nhầm lẫn và sai sót khi triển khai ĐK mua

✅ Rủi ro khi mua BHYT online

  • Nếu người mua không nắm rõ luật rất hoàn toàn có thể bị lừa vì không nắm được đúng mực về người bán

  • Phải chọn được Đại lý thu BHYT, người bán, đối tượng người dùng bán uy tín

  • Có thể mất thêm phí dịch vụ khi người bán đến tận nơi để giúp người mua mua BHYT

Mua bảo hiểm y tế online là hình thức khá mới mẻ ở nước ta hiện nay và chưa được nhiều người sử dụng tuy nhiên về tương lai có thể hình thức mua bảo hiểm y tế này sẽ rất phát triển đặc biệt là ở các thành phố lớn, dân cư đông đúc. 

Hiện nay tại các doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh, hay các trường học, đơn vị hành chính sự nghiệp… việc sử dụng phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử đặc biệt là phần mềm BHXH điện tử eBH đang rất được quan tâm. Với phần mềm này các bạn không chỉ có thể quản lý được thông tin nhân sự trong công ty, tra cứu, hoàn thành các chế độ BHXH, BHYT một cách nhanh chóng thuận tiện mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí quản lý.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức mua bảo hiểm y tế online và lựa chọn được hình thức mua BHYT cho mình phù hợp và tiện lợi nhất. Những thông tin mà bảo hiểm xã hội điện tử eBH mang lại đã giúp bạn đọc có những kiến thức bổ ích. Nếu bạn đọc muốn biết thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế mới nhất hãy ghé thăm website ebh.vn để tìm hiểu chi tiết nhé. 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.