Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện mới nhất 2022

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện mới nhất 2022


Nếu như bạn và mái ấm gia đình đang có nhu yếu mua bảo hiểm y tế ( BHYT ) tự nguyện nhưng lại chưa hiểu rõ về quyền hạn của mình khi sở hữu hình thức bảo hiểm này. Hãy cùng OnCredit khám phá qua bài viết này nhé !

Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là ai

Theo lao lý tại Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm trước, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước tổ chức triển khai triển khai, được vận dụng so với những đối tượng người tiêu dùng do luật định để chăm nom sức khỏe thể chất, không vì mục tiêu doanh thu .Như vậy, theo phương pháp quản trị của Nhà nước thì lúc bấy giờ có 02 mô hình BHYT là BHYT bắt buộc và BHYT tự nguyện .Do đó, trừ những đối tượng người tiêu dùng đã tham gia BHYT bắt buộc thì mọi công dân Nước Ta đều được tham gia BHYT tự nguyện theo Luật Bảo hiểm y tế .

mua-bao-hiem-y-te

Để chăm sóc sức khỏe, mọi công dân Việt Nam đều được tham gia BHYT tự nguyện

Quyền lợi của người tham gia BHYT tự nguyện

Theo Luật định, người tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình khi đi khám, chữa bệnh sẽ được hưởng 80 % ngân sách khám, chữa bệnh trong trường hợp khám, chữa bệnh đúng tuyến .Trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến, người bệnh được giao dịch thanh toán :- 40 % ngân sách điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến TW ;- 60 % ngân sách điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 ; 100 % ngân sách điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh ;- 100 % ngân sách khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện .

mua-bao-hiem-y-te

Để chủ động hơn trong việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, bạn cần hiểu rõ quyền lợi của mình

Giấy tờ và thủ tục mua bảo hiểm y tế

Giấy tờ

Giấy tờ và thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện khá đơn thuần. Theo Công văn 3170 / BHXH-BT, người dân chỉ cần điền không thiếu những thông tin theo mẫu và bổ trợ thêm những sách vở dưới đây :- Tờ khai tham gia BHYT theo Mẫu TK1-TS ( 01 bản / người ) ;- Danh sách hộ mái ấm gia đình tham gia BHYT theo Mẫu DK01 nhận từ Trưởng thôn, xóm, thành phố, ấp, bản ;- Bản sao Sổ hộ khẩu ;- Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của những thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác lập giảm trừ mức đóng .

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Sau khi có đủ những sách vở nêu trên, người mua bảo hiểm y tế tự nguyện đến cơ quan BHXH xã, phường, thị xã nơi cư trú hoặc đại lý thu BHXH triển khai theo trình tự sau :

Bước 1: Xuất trình giấy chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc giấy tạm trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ, giấy tờ và đóng tiền tham gia BHYT tự nguyện theo quy định.

Bước 3: Nhận giấy hẹn trả kết quả, căn cứ thời hạn trên giấy hẹn để đến nhận thẻ.

Lưu ý: Sau 10 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXH sẽ giải quyết và cấp thẻ BHYT.

mua-bao-hiem-y-te

Mọi người có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở các cơ quan BHXH xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu BHXH

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu ? Có nhiều cách mua bảo hiểm y tế, tuy nhiên, theo Công văn 777 / BHXH-BT, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu muốn tham gia BHYT tự nguyện thì người dân bắt buộc phải tham gia theo hộ mái ấm gia đình .Hiện tại, BHYT tự nguyện theo hộ mái ấm gia đình không được bán tại những bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh mà chỉ được ĐK tại địa phương. Cho nên, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm y tế tại xã phường, khu vực mà mình đang sinh sống .Mỗi địa phương lúc bấy giờ cũng có rất nhiều điểm ĐK, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho người tham gia, như :- Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã / phường / thị xã nơi cư trú- Đại lý thu bảo hiểm xã hội

Chi phí mua bảo hiểm y tế như thế nào

Khi biết được khu vực mua bảo hiểm y tế ở đâu rồi thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm thêm ngân sách bảo hiểm y tế như thế nào .Theo điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP, mức đóng hàng tháng của người tham gia BHYT tự nguyện theo hộ mái ấm gia đình được tính như sau :+ Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ;+ Người thứ hai đóng bằng 70 % mức đóng của người thứ nhất ;+ Người thứ ba đóng bằng 60 % mức đóng của người thứ nhất ;+ Người thứ tư đóng bằng 50 % mức đóng của người thứ nhất ;+ Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .

Cụ thể:

Mức đóng Từ 01/07/2019
Người thứ 1 67.050 đồng/tháng
Người thứ 2 46.935 đồng/tháng
Người thứ 3 40.230 đồng/tháng
Người thứ 4 33.525 đồng/tháng
Từ người 5 trở đi 26.820 đồng/tháng

Lưu ý: Mức đóng trên có thể thay đổi tùy theo mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

BHYT ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc tương hỗ chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng, giảm bớt ngân sách khám, chữa bệnh. Nắm được quyền hạn, mức hưởng, phương pháp mua bảo hiểm y tế, bạn sẽ dữ thế chủ động hơn trong quy trình khám, chữa bệnh .

mua-bao-hiem-y-te

BHYT ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Vay ngân hàng hay vay tổ chức tài chính tốt?

Bạn muốn vay tiền nhanh để trị bệnh, tuy nhiên, thật khó khăn vất vả khi lựa chọn vay ngân hàng nhà nước hay vay tiền ở công ty kinh tế tài chính .Thật ra, vay tiền Online hay vay ở công ty kinh tế tài chính đều có những đặc tính và ưu điểm riêng. Nếu đang cần một khoản tiền lớn ( khoảng chừng 100 triệu đồng trở lên ) để góp vốn đầu tư hay mua nhà, mua xe, bạn hoàn toàn có thể đến ngân hàng nhà nước để làm thủ tục vay .Còn nếu muốn vay tiền nhanh trong ngày để phân phối nhu yếu tiêu tốn, shopping hàng ngày hoặc xử lý khó khăn vất vả kinh tế tài chính trong thời điểm tạm thời, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn vay tiền ở Công ty Tư vấn Đầu tư Tài chính Oncredit .

mua-bao-hiem-y-te

Vay ngân hàng hay vay online là một trong những giải pháp tài chính mà tùy vào hoàn cảnh của mình, bạn có thể lựa chọn một trong hai

Tại đây, bạn không cần phải thế chấp ngân hàng bất kỳ tài sản hay chứng tỏ thu nhập, đơn thuần chỉ cần CMND và lịch sử dân tộc tín dụng thanh toán tốt là bạn hoàn toàn có thể vay đến 10 triệu đồng .Ở trên là 1 số ít thông tin dành cho những ai đang có dự tính mua bảo hiểm y tế hoặc đã sử dụng mô hình bảo hiểm này. Bên cạnh đó, nếu đang gặp phải vấn đề tài chính, muốn vay tiền nhanh gọn, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với OnCredit, hotline : 1900 63 65 27 .

Thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.