Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Tôi muốn hỏi về vấn đề mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Gia đình tôi có 4 người, trong đó có 2 đứa con tôi đang đi học, vợ chồng tôi làm nông. Mức đóng bao nhiêu? Giờ tôi muốn mua bảo hiểm y tế thì mua ở đâu.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất : về mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện ;

Căn cứ Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ tham gia theo hình thức hộ gia đình. Theo đó, tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3 phải mua bảo hiểm y tế, trừ những người đã tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng khác.

Như vậy, gia đình bạn có 04 người, 02 con là học sinh nên sẽ không phải tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình vì đã đóng bảo hiểm y tế học sinh theo Khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Bạn chỉ phải mua bảo hiểm y tế cho bạn và vợ bạn.

Tại điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP thì mức đóng BHYT được xác lập như sau :
“ e ) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng người dùng pháp luật tại Điều 5 Nghị định này như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất. ”

Hiện nay, lương cơ sở là 1.490.000 đồng được quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP. Do đó, mức đóng cụ thể cho vợ chồng bạn như sau:

+ Người thứ nhất sẽ phải đóng với mức 4,5 % mức lương cơ sở / 1 tháng, tương tự 804.600 đồng / năm ;
+ Người thứ 2 đóng với mức 70 % của người thứ nhất tương tự 563.220 đồng / năm ;

Thứ hai, về mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu ;

Theo Khoản 3 Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm năm trước :
“ Điều 8. Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân những cấp về bảo hiểm y tế
3. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã ( sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã ), ngoài việc triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm pháp luật tại khoản 1 Điều này, có nghĩa vụ và trách nhiệm lập list tham gia bảo hiểm y tế trên địa phận cho những đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại những khoản 2, 3, 4 và 5 Điều 12 của Luật này theo hộ mái ấm gia đình, trừ đối tượng người dùng lao lý tại những điểm a, l và n khoản 3 và điểm b khoản 4 Điều 12 của Luật này ; Ủy ban nhân dân cấp xã phải lập list đề xuất cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ nhỏ đồng thời với việc cấp giấy khai sinh. ”
Như vậy, nơi mua bảo hiểm y tế là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị xã nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú theo lao lý tại Điều 8 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ trợ năm năm trước .

Về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình, bạn vui lòng tham khảo bài viết sau: Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

I. TƯ VẤN NƠI MUA BẢO HIỂM Y TẾ TỰ NGUYỆN TRỰC TIẾP QUA TỔNG ĐÀI 19006172

Liên quan đến bảo hiểm y tế, Tổng đài tư vấn Bảo hiểm y tế 19006172 sẽ tư vấn cho Quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Tư vấn thủ tục tham gia bảo hiểm y tế ;
– Tư vấn hồ sơ mua bảo hiểm y tế ;
– Tư vấn giá bảo hiểm y tế ;
– Tư vấn thời gian có hiệu lực hiện hành của bảo hiểm y tế ;
– Tư vấn quyền hạn khi khám chữa bệnh đúng tuyến, trái tuyến, chuyển tuyến ;
– Tư vấn những yếu tố khác tương quan đến Bảo hiểm y tế .

II. LÝ DO LỰA CHỌN TRUNG TÂM TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT 19006172

Tổng Đài Tư Vấn làm việc 24/24 nên quý khách hàng có thể kết nối bất cứ lúc nào. TỔNG ĐÀI TƯ VẤN có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động tư vấn pháp luật với đội ngũ chuyên viên tư vấn pháp luật tận tâm, nhiệt tình.

Điều đáng quan tâm là quý khách hàng có thể lưu số điện thoại 19006172 vào danh bạ của mình thì dù ở bất cứ nơi đâu là ở nhà hay ở công ty… quý khách hàng đều được hỗ trợ tư vấn, đặc biệt là tư vấn về bảo hiểm y tế tự nguyện.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN rất hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng!

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu; Quý khách có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.