Cách tính mức đóng BHYT tự nguyện theo quy định pháp luật

Cách tính mức đóng BHYT tự nguyện mới và chính xác nhất

Tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho mái ấm gia đình tôi. Vậy mái ấm gia đình phải mua với mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện 2021 là bao nhiêu ?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện. Tôi và chồng muốn đóng BHYT tự nguyện thì cách tính mức đóng BHYT tự nguyện là như thế nào. Luật sư có thể tư vấn và giải đáp giúp tôi được không. Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin yêu và gửi câu hỏi về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện như sau :

Căn cứ pháp lý:

1. BHYT tự nguyện là gì

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ trợ năm trước có pháp luật như sau :

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau :
1. Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được vận dụng so với những đối tượng người dùng theo lao lý của Luật này để chăm nom sức khỏe thể chất, không vì mục tiêu doanh thu do Nhà nước tổ chức triển khai thực thi .
… .

Như vậy theo định nghĩa trên, BHYT là chủ trương do Nhà nước tổ chức triển khai, không vì mục tiêu doanh thu. Khi tham gia BHYT dân cư không chỉ được chăm nom về sức khỏe thể chất mà còn được san sẻ, giảm bớt những gánh nặng khi bị ốm đau, tai nạn đáng tiếc .
Tuy nhiên trong định nghĩa về BHYT nhiều người đặt ra vướng mắc về việc bắt buộc và nếu bắt buộc thì hình thức BHYT tự nguyện được hiểu như thế nào ?
Trên thực tiễn, BHYT bắt buộc chỉ vận dụng cho 1 số ít đối tượng người tiêu dùng nhất định chứ không phải toàn bộ. Hiện nay Nhà nước đang hướng đến việc phủ sóng BHYT đến hàng loạt người dân trong cả nước, nâng cao chất lượng đời sống và bộc lộ ý thức tương thân tương ái, san sẻ và giúp sức trong hội đồng, cũng hoạt động người dân tham gia BHYT .
Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu BHYT tự nguyện là loại BHYT dành cho những người không thuộc nhóm đối tượng người tiêu dùng tham gia BHYT bắt buộc, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia vào BHYT tự nguyện cũng được bảo vệ như người tham gia BHYT bắt buộc .

Cách tính mức đóng BHYT tự nguyện

2. Đối tượng tham gia BHYT tự nguyện

Theo lao lý tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 ( sửa đổi bổ trợ năm trước ) thì lúc bấy giờ có những đối tượng người dùng tham gia BHYT gồm có :

 • Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng
 • Nhóm do tổ chức triển khai bảo hiểm xã hội đóng
 • Nhóm do ngân sách Nhà nước đóng
 • Nhóm được ngân sách Nhà nước tương hỗ mức đóng
 • Nhóm tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình

Trong đó, những người thuộc bốn nhóm tiên phong được xác lập là những đối tượng người tiêu dùng bắt buộc tham gia BHYT .
Những trường hợp còn lại sẽ được xác lập là tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ mái ấm gia đình .
Như vậy trong trường hợp này, vợ chồng bạn sẽ thuộc tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình .

BHYT tự nguyện

3. Hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện

Theo lao lý của Luật Bảo hiểm y tế và những văn bản hướng dẫn thì hồ sơ tham gia BHYT tự nguyện gồm có những sách vở sau :

 • Tờ khai tham gia BHYT
 • Danh sách hộ mái ấm gia đình tham gia BHYT
 • Bản sao Sổ hộ khẩu ;
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của những thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác lập giảm trừ mức đóng .

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng không thiếu những sách vở trên, bạn chỉ cần nộp đến Ủy ban nhân dân xã phường nơi bạn đang sinh sống để ĐK mua BHYT tự nguyện .

BHYT tự nguyện áp dụng cho những đối tượng nào

4. Cách tính mức đóng BHYT tự nguyện

Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP có pháp luật như sau về mức đóng của những thành viên trong hộ mái ấm gia đình :

Điều 7. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế

1. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng của những đối tượng người tiêu dùng được lao lý như sau :

e ) Mức đóng bảo hiểm y tế của đối tượng người dùng lao lý tại Điều 5 Nghị định này như sau : Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở ; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70 %, 60 %, 50 % mức đóng của người thứ nhất ; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .
Việc giảm trừ mức đóng bảo hiểm y tế theo pháp luật tại điểm này được thực thi khi những thành viên tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình cùng tham gia trong năm kinh tế tài chính .

Như vậy, khác với mức đóng BHYT của những đối tượng người dùng khác, cách mức đóng BHYT tự nguyện của người tham gia theo hình thức hộ mái ấm gia đình dựa trên mức lương cơ sở và mức giảm trừ của những thành viên, điều này góp thêm phần tạo điều kiện kèm theo để mọi người dân đều hoàn toàn có thể tham gia BHYT .
Theo đó, mức đóng BHYT theo hộ mái ấm gia đình được tính như sau :

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5 % mức lương cơ sở
 • Người thứ hai đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất

 • Người thứ ba đóng bằng 60 % mức đóng của người thứ nhất
 • Người thứ tư đóng bằng 50 % mức đóng của người thứ nhất
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40 % mức đóng của người thứ nhất .

Như vậy trong trường hợp này, mái ấm gia đình bạn có 4 người, trong đó 2 cháu đã tham gia BHYT ở trường nên khi muốn mua BHYT, vợ chồng bạn hoàn toàn có thể tham gia theo hình thức hộ mái ấm gia đình .
Trước đó, mức lương cơ sơ của năm 2019 là 1.490.000 đồng / tháng và có kế hoạch sẽ tăng lên 1.600.000 đồng / tháng vào năm 2020. Tuy nhiên theo Nghị quyết 128 / 2020 / QH14 của Quốc hội về dự trù ngân sách Nhà nước năm 2021 thì mức lương cơ sở trong năm 2020 và 2021 sẽ không tăng theo lộ trình trước đó mà vẫn giữ nguyên, quyết định hành động này được đưa ra với mục tiêu tập trung chuyên sâu nguồn lực phòng chống dịch Covid-19. Do đó mức lương cơ sở của năm 2021 vẫn sẽ là 1.490.000 đồng / tháng .
Như vậy, cách tính mức đóng BHYT tự nguyện 2021 của bạn và chồng được xác lập như sau :
– Mức đóng của bạn = 4,5 % x 1490000 x 12 = 804.600 đồng / năm
– Mức đóng của chồng bạn = 70 % x 804600 = 563.220 đồng / năm

Cách tính mức đóng BHYT tự nguyện 2021

5. Tình huống tham khảo:

Thưa Luật sư, tôi có một yếu tố muốn hỏi như sau : Gia đình tôi có 3 người, chồng tôi tham gia BHYT ở công ty, con gái tôi 3 tuổi được cấp thẻ BHYT không tính tiền còn tôi mua BHYT tự nguyện. Hiện nay tôi đi làm ở công ty, vậy tôi muốn hỏi Luật sư là mức đóng BHYT của tôi sẽ theo cách tính mức đóng BHYT tự nguyện hay là theo cách tính khác. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn Luật sư .

Trả lời:

Khoản 2 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế 2008 ( sửa đổi, bổ trợ năm năm trước ) có lao lý như sau : “ Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng người tiêu dùng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau pháp luật tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng người tiêu dùng tiên phong mà người đó được xác lập theo thứ tự của những đối tượng người tiêu dùng lao lý tại Điều 12 của Luật này. ”
Trước đó bạn tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ mái ấm gia đình nhưng hiện tại khi đi làm ở công ty bạn tham gia BHYT theo nhóm đối tượng người dùng do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Xét theo list nhóm đối tượng người tiêu dùng được pháp luật tại Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2008 ( sửa đổi bổ trợ năm năm trước ) thì trong trường hợp này bạn sẽ đóng BHYT theo mức đóng của nhóm đối tượng người dùng do người lao động và người sử dụng đóng .

Cách tính mức đóng BHYT tự nguyện mới nhất theo quy định

Câu hỏi thường gặp về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện

Câu hỏi 1: Tôi sống ở thành phố và là lao động tự do, chỉ có sổ tạm trú thì có mua BHYT tự nguyện được không, khi đó tôi có thể đăng ký ở đâu?

Trả lời:

Điều 5 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP có lao lý như sau :

Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng người dùng pháp luật tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này .
2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người tiêu dùng pháp luật tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng người dùng đã tham gia bảo hiểm y tế theo pháp luật tại khoản 1 Điều này .
3. Các đối tượng người tiêu dùng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình :
a ) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành ;
b ) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng người tiêu dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước tương hỗ đóng bảo hiểm y tế .

Theo pháp luật của khoản 2 thì trong trường hợp người lao động tự do và không thuộc những đối tượng người tiêu dùng tham gia BHYT bắt buộc thì hoàn toàn có thể tham gia BHYT tự nguyện theo hình thức hộ mái ấm gia đình. BHYT theo hộ mái ấm gia đình không đồng nghĩa tương quan với việc người lao động bắt buộc phải tham gia ở nơi có sổ hộ khẩu, trong trường hợp này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tham gia BHYT tại nơi mình đang có sổ tạm trú .
Khi đó, bạn chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị hồ sơ và nộp đến Ủy ban nhân dân cấp xã / phường là hoàn toàn có thể ĐK mua BHYT tự nguyện. Hồ sơ để mua BHYT tự nguyện gồm những sách vở sau :

 • Tờ khai tham gia BHYT
 • Danh sách hộ mái ấm gia đình tham gia BHYT
 • Bản sao Sổ hộ khẩu ;
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của những thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác lập giảm trừ mức đóng .

Câu hỏi 2: Người thứ hai trong hộ gia đình mua BHYT thì khi khám chữa bệnh đúng tuyến mức hưởng là bao nhiêu, có giống người thứ nhất hay không?

Theo lao lý của Luật Bảo hiểm y tế 2008 ( sửa đổi, bổ trợ năm trước ) thì tuy mức đóng của những thành viên trong hộ mái ấm gia đình có khác nhau nhưng mức hưởng không vì vậy mà bị giảm trừ, những người tham gia BHYT theo hộ mái ấm gia đình đều có mức hưởng giống nhau. Trong trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến mức hưởng của người tham gia BHYT tự nguyện như sau :

 • 100 % ngân sách khám chữa bệnh so với trường hợp ngân sách cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn mức do nhà nước lao lý và khám chữa bệnh tại tuyến xã ;
 • 100 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh so với trường hợp ngân sách cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15 % mức lương cơ sở ( thấp hơn 223.500 đồng / lần ) ;
 • 100 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời hạn tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả ngân sách khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở ( lớn hơn 8.940.000 đồng ), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến ;
 • 80 % ngân sách khám chữa bệnh so với những trường hợp khác .

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện như điều kiện, thủ tục mua BHYT, mức hưởng, mức đóng BHYT… Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về điểm mới về cách tính mức đóng BHYT tự nguyện về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên : Hải Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.