Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến trung ương

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến TW

Cho em hỏi về Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến trung ương. Em mua thẻ BHYT gia đình đăng ký ở bệnh viện đa khoa Thanh Trì nhưng có nguyện vọng khám và chữa bệnh ở Viện 103 Hà Đông thì có được hưởng chế độ nào không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến trung ương, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về mức hưởng bảo hiểm y tế được quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau: 

“ Điều 22 : Mức hưởng bảo hiểm y tế :
1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo pháp luật tại những điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế giao dịch thanh toán ngân sách khám bệnh, chữa bệnh trong khoanh vùng phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau :
đ ) 80 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh so với những đối tượng người tiêu dùng khác .
Bên cạnh đó, tại điểm a khoản 3 điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ trợ năm năm trước lao lý :
“ 3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán giao dịch theo mức hưởng pháp luật tại khoản 1 Điều này theo tỷ suất như sau, trừ trường hợp lao lý tại khoản 5 Điều này :
a ) Tại bệnh viện tuyến TW là 40 % ngân sách điều trị nội trú ;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c ) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực hiện hành đến ngày 31 tháng 12 năm năm ngoái ; 100 % ngân sách khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm năm nay. ”

Như vậy, bạn mua bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình nên mức hưởng của bạn khi đi đúng tuyến là 80% chi phí khám chữa bệnh. Trường hợp, bạn đăng ký ở bệnh viện đa khoa Thanh Trì nhưng có nguyện vọng khám và chữa bệnh ở Viện 103 Hà Đông (bệnh viện tuyến trung ương). Nên mức hưởng của bạn được tính như sau: 

+ Nếu có Giấy chuyển tuyến : Bạn được hưởng 80 % ngân sách khám chữa bệnh nằm trong hạng mục do BHYT chi trả ;
+ Bạn không có giấy chuyển tuyến mà lên thẳng Bệnh viện 103 – HĐ Hà Đông để khám chữa bệnh thì được xác lập thuộc trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến TW và mức hưởng là 40 % của 80 % ngân sách điều trị nội trú ( nằm viện ) tương tự 32 %, còn nếu bạn điều trị ngoại trú thì bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế .

hưởng bảo hiểm y tế khi khám

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến trung ương. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

Mức hưởng khi đi khám chữa bệnh mà có thẻ bảo hiểm y tế hộ mái ấm gia đình
Khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện trong cùng tỉnh

Trên đây là quy định của pháp luật về Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh trái tuyến trung ương. Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.