Hai tỷ đồng nhàn rỗi nên đầu tư gì?

Nhiều người ngại khởi sự kinh doanh thương mại vì dịch, tìm đến những kênh đầu tư, trong đó có vàng. Nhưng chuyên viên cho rằng đây không phải kênh tích góp gia tài tốt .Trong toàn cảnh khó khăn vất vả vì Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi có 2 tỷ đồng nhưng chưa biết nên đầu tư vào kênh nào để vừa bảo đảm an toàn mà sinh lời tốt .Tôi có nghĩ đến việc mua vàng, tuy nhiên lại không có nhiều hiểu biết về kênh này. Liệu tôi có nên dồn hết tiền vào vàng lúc này không ? Hay là tôi nên tìm kênh đầu tư khác tốt hơn với số tiền này ? Mong chuyên viên tư vấn giúp .

Thành Nhân

Chuyên gia tư vấn:

Covid 19 vẫn đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng tác động xấu đến nền kinh tế tài chính trong thời gian ngắn. Điều này đang nặng nề hơn mức Dự kiến lúc đầu năm và liên tục là mối lo lớn cho đến cuối năm nay. Rủi ro đi kèm với Covid-19 là lạm phát kinh tế ở những nước trên quốc tế, tuy nhiên, ở Nước Ta thì rủi ro đáng tiếc này chưa đáng quan ngại .Trong toàn cảnh như vậy, bạn hoàn toàn có thể xem xét đến kênh vàng trong thời gian ngắn. Vì vàng là loại tài sản vật chất hữu hình và thường được xem là gia tài trú ẩn bảo đảm an toàn. Xét về mặt thanh toán, vàng cũng có thanh khoản cao, bù lại người mua vàng phải chịu mức chênh lệch lớn giữa giá mua và giá cả .Nhưng về dài hạn, tôi cho rằng nắm giữ vàng không phải là sáng tạo độc đáo hay ( tựa như như nắm giữ USD dài hạn ). Số liệu trong thực tiễn cho thấy nếu giữ vàng từ năm 1980 cho tới giờ thì mức lời sau hơn 40 năm là 3,7 lần, tương tự mỗi năm trung bình 3 %. Nếu tính 10 năm trở lại thì lợi suất của vàng là 5,6 %. Do vậy, đầu tư vào vàng không tương thích với mục tiêu tích sản mà là để phòng ngừa rủi ro đáng tiếc. Ngoài ra, nhà đầu tư vàng còn phải đương đầu với những rủi ro đáng tiếc về mặt vật lý như việc cất trữ, rủi ro đáng tiếc bảo mật an ninh …Vậy nên, vàng chắc như đinh không phải là kênh tích góp gia tài tốt với số tiền 2 tỷ đồng này mà chỉ là kênh bảo vệ gia tài .

Vậy với số tiền 2 tỷ đồng này, bạn có thể đầu tư gì?

Ở Nước Ta, ngoài vàng thì bất động sản cũng có công dụng là kênh trú ẩn gia tài bảo đảm an toàn. Xét về mặt tiềm năng, bất động sản tốt hơn vì có năng lực tạo ra dòng tiền do xử lý được nhu yếu sống, cho thuê … Tuy nhiên, yếu tố là mua bất động sản yên cầu phải có nguồn vốn lớn. Với trường hợp của bạn, 2 tỷ đồng cũng là số tiền hoàn toàn có thể tham gia vào kênh này .Ngoài ra, nếu thời hạn đầu tư từ 1 – 2 năm trở lên thì kênh sàn chứng khoán cũng hoàn toàn có thể là kênh tương thích, với điều kiện kèm theo bạn phải hiểu biết về kinh doanh thị trường chứng khoán. Lúc này bạn hoàn toàn có thể chọn được công ty có giá trị và tiềm năng tăng trưởng lâu bền hơn, đồng thời mua được CP với giá tốt trong thời hạn Covid-19. Theo thống kê giám sát của chúng tôi, mức doanh thu từ đầu tư và chứng khoán tương đối cao và tốt hơn hẳn so với nắm giữ vàng. Lợi nhuận trung bình hàng năm của chỉ số VN-Index là 15,88 % mỗi năm cho khung thời hạn 5 năm ( 2015 – 2020 ) và 10,22 % mỗi năm cho khung thời hạn 10 năm ( 2010 – 2020 ) .

Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư không tự đầu tư chứng khoán được thì cách tốt nhất là mua chứng chỉ quỹ có chiến lược đầu tư thích hợp do một công ty quản lý quỹ có uy tín và kinh nghiệm trên thị trường quản lý quỹ.

Nếu bạn muốn ưu tiên tính bảo đảm an toàn, hoàn toàn có thể lựa chọn những quỹ đầu tư trái phiếu với doanh thu cao hơn lãi suất vay ngân hàng nhà nước. Chẳng hạn tại Dragon Capital Nước Ta, Quỹ đầu tư trái phiếu DC ( DCBF ) có mức doanh thu trung bình 12,9 % mỗi năm trong 5 năm ( năm nay – 2020 ) .Trường hợp bạn gật đầu rủi ro đáng tiếc cao hơn thì hoàn toàn có thể chọn những quỹ đầu tư CP với mức độ dịch chuyển gia tài cao và đem lại doanh thu cao trong dài hạn. Ví dụ như Quỹ CP DC ( DCBC ) hay Quỹ sàn chứng khoán năng động DC ( DCDS ) với doanh thu trung bình 5 năm năm nay – 2020 là 18,4 % và 23,2 % mỗi năm. Ngoài ra, trên thị trường cũng có nhiều quỹ đầu tư khác bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm .

Các kênh đầu tư phổ biến có thể tham khảo

Kênh đầu tư

Tiền gửi

Vàng

USD

Bất động sản

Chứng khoán

Quỹ đầu tư

Thời gian Ngắn hạn Ngắn hạn Vài tháng Dài hạn Dài hạn Dài hạn
Thanh khoản Cao Cao Cao Thấp Cao Cao
Hạn chế Mất lãi nếu tất toán trước hạn Biến động giá khó lường Không có lãi suất tiền gửi bằng USD Chi phí đầu tư lớn Phải có kiến thức đầu tư, theo dõi thường xuyên Tìm công ty quản lý quỹ uy tín và có năng lực đầu tư tốt
Rủi ro Rất thấp Cao Thấp Thấp Cao Tùy theo khẩu vị rủi ro của khách hàng để chọn loại quỹ đầu tư

Lương Thị Mỹ Hạnh

Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.