Bỏ 80 triệu đồng mua bảo hiểm, sau 3 năm bỏ chạy, chấp nhận lỗ đau

Vợ chồng chị Hà, anh Xuân ở Quận Hoàng Mai – Hà Nội, Thành Phố Hà Nội có căn nhà 4 tầng nằm ngay mặt phố, xung quanh là nhiều công ty, văn phòng tư nhân. Tận dụng vị trí đẹp này, cách đây 5 năm, anh chị thống nhất nghỉ việc hành chính về mở quán ăn sáng chuyên bán bún phở tại nhà. Ngoài ra, anh chị cũng sửa tầng 2 làm khu uống cafe, giải khát cho khách .
Chị Hà cho biết, do quán nhà chị nằm ngay mặt phố, khoảng trống thoáng đãng thoáng đãng nên khá đông khách. Trung bình một tháng, trừ mọi ngân sách, anh chị thu về 30 triệu đồng .
“ Gia đình mình gồm 4 thành viên, hai vợ chồng và hai đứa con, một bé học tiểu học, một bé học mần nin thiếu nhi. Sau khi trừ những khoản chi tiêu sinh hoạt, tiền đóng học, sữa bỉm của những con, cả nhà không ai ốm đau thì mỗi tháng mình để ra được 13 triệu đồng ” .

{keywords}
Vợ chồng chị Hà mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Ảnh minh họa

Vốn là người lo xa, nghĩ nhà cửa đã có, thu nhập hàng tháng cũng đều nên chị Hà bàn với chồng mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ sức khỏe và tài chính gia đình.

“ Sau một thời hạn điều tra và nghiên cứu, lại được tư vấn viên bảo hiểm tư vấn thêm, tháng 7/2017, vợ chồng mình quyết định hành động mua 4 hợp đồng bảo hiểm cho 4 thành viên. Hai hợp đồng của vợ chồng mình, mỗi hợp đồng trị giá 24 triệu / năm, hai hợp đồng của hai con, mỗi hợp đồng trị giá 16 triệu đồng / năm. Tổng cộng, 4 hợp đồng là 80 triệu đồng, chia đều ra mỗi tháng mình phải chi 6,7 triệu đồng cho bảo hiểm ”, chị Hà cho biết .
Chị Hà san sẻ, kinh tế tài chính nhà chị không phải dư giả nên góp vốn đầu tư ngần ấy tiền vào bảo hiểm cũng là một sự cố gắng lớn. Tuy nhiên, vì thấy quyền hạn của bảo hiểm nhân thọ chi trả khá cao, bảo vệ rộng, đặc biệt quan trọng sau khi trừ những phí bảo dưỡng, phí rủi ro đáng tiếc thì số còn lại sẽ được cộng vào thông tin tài khoản tích góp tính theo lãi suất vay cam kết của công ty từ 5 % đến 6 % trở lên, cao hơn mức lãi suất vay ngân hàng nhà nước hiện hành nên vợ chồng chị Hà khá hài lòng .
Anh chị coi việc tham gia bảo hiểm nhân thọ như một lựa chọn tối ưu, vừa xử lý tốt bài toán kinh tế tài chính lại hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe thể chất mái ấm gia đình được bảo vệ .
Chị Hà cho hay, từ ngày tham gia bảo hiểm nhân thọ, để bảo vệ hàng tháng vừa có đủ tiền đóng bảo hiểm lại có một khoản dư ra, phòng việc phát sinh, vợ chồng anh chị phải lập lại kế hoạch tiêu tốn, tích cóp tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều hơn trước. Mọi khoản tiêu tốn không quá thiết yếu, chị đều hạn chế đến hơn cả tối đa .

Hai năm đầu mua bảo hiểm, công việc kinh doanh hàng ăn của vợ chồng chị Hà suôn sẻ, thu nhập ổn định, việc đóng bảo hiểm không thành vấn đề. Tuy nhiên, sang đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát khiến việc làm ăn của anh chị bị ảnh hưởng rất nhiều.

{keywords}
Mức đóng góp hàng tháng và số tiền nhận được nếu tất toán hợp đồng bảo hiểm. Ảnh minh họa

Doanh thu từ shop giảm từ 30 triệu đồng / tháng xuống còn 1/3, có đợt gần như không có lệch giá khiến kinh tế tài chính mái ấm gia đình chị xiêu vẹo. Duy trì đủ tiêu tốn hàng tháng đã khó nên 80 triệu đồng đóng bảo hiểm mỗi năm trở thành một gánh nặng lớn với hai vợ chồng. Đấy là chưa kể, tháng nào con cháu ốm đau thì vợ chồng quay cuồng lo tiền tới xanh xám mặt .
” Hơn nữa, mua bảo hiểm 3 năm rồi mình mới nhận ra những chưa ổn của 4 gói hợp đồng mình tham gia. Thứ nhất, gói bảo hiểm mình mua chỉ chi trả cho điều trị nội trú, khám và điều trị ngoại trú không được thanh toán giao dịch. Trong khi đó vợ chồng mình ốm lại đa phần đi khám rồi về nhà uống thuốc, thành ra bảo hiểm không phát huy tính năng .
Thứ hai, không phải bệnh lý nào bảo hiểm cũng bảo vệ, đặc biệt quan trọng chồng mình có bệnh nền về dạ dày, thi thoảng anh ấy phải nhập viện điều trị khá tốn kém thì lại không được chi trả. Điều này tư vấn viên bảo hiểm không nói rõ lúc tư vấn cho vợ chồng, tới khi diễn ra sự kiện bảo hiểm không được giao dịch thanh toán làm mình rất ức chế. Cùng với đó, đến tháng liền lúc phải lo đóng cả 4 cái hợp đồng khiến vợ chồng mình thực sự trớ trêu ”, chị Hà kể
Sau một thời hạn xem xét tâm lý, xét thấy kinh tế tài chính quá eo hẹp, nếu cứ cố xoay xở để nuôi bảo hiểm thì rất stress nên vợ chồng chị Hà quyết định hành động bỏ ngang hợp đồng, đồng ý gần như mất trắng hết khoản tiền đóng trong 3 năm qua. Tính cả 4 hợp đồng là 240 triệu đồng đóng trong 3 năm, khi chấm hết hợp đồng, anh chị nhận lại chưa đầy 15 triệu .

Rút kinh nghiệm từ bản thân, chị Hà đưa ra lời khuyên cho những ai có ý định tham gia bảo hiểm, điều cần thiết nhất là tài chính của bản thân phải thật ổn định, vì tham gia bảo hiểm là đầu tư về lâu về dài.

Ngoài ra, chỉ nên mua gói bảo hiểm vừa với tiềm năng kinh tế tài chính của bản thân. Trước khi tham gia bảo hiểm, cần tìm hiểu và khám phá trên nhiều kênh tìm hiểu thêm khác nhau. Nếu muốn mua cho những thành viên trong mái ấm gia đình, nên mua rải ra, tránh mua cùng một thời hạn sẽ tạo áp lực đè nén khi đóng phí .

Thu Giang

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý việc 'ép' khách hàng mua bảo hiểm

Bộ Tài chính yêu cầu xử lý việc ‘ép’ khách hàng mua bảo hiểm

Bộ Tài chính nhấn mạnh vấn đề, việc quản trị, giám sát so với nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước trực tiếp bán bảo hiểm bảo vệ tuân thủ những lao lý theo hợp đồng đại lý bảo hiểm thuộc thẩm quyền của những ngân hàng nhà nước .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.