Nguồn gốc và ý nghĩa ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Thần Tài là một vị thần được nhiều mái ấm gia đình người Việt thờ cúng, đặc biệt quan trọng là ở những mái ấm gia đình kinh doanh thương mại, kinh doanh .Thần Tài giúp bảo vệ của cải, đem tài lộc suôn sẻ đến cho gia chủ. Về ngoại hình, Thần Tài thường tay cầm kim ngân lượng ( vàng ), bạc, đầu đội mũ mão, phục trang nghiêm chỉnh .Về nguồn gốc ngày vía Thần Tài, TS. Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết, có tối thiểu 2 câu truyện được dân gian lưu truyền lại .

Tượng Thần Tài thường được để ở nơi có nhiều bụi. Bởi theo quan niệm dân gian, chính bụi bặm sẽ đem lại tiền tài.

Theo một điển tích của Trung Quốc, được ghi chép trong ” Sưu thần ký, có người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Sau khi đem Như Nguyệt về nhà được vài năm thì Âu Minh ăn nên làm ra, trở nên giàu sangMột hôm, vào ngày mồng 1 Tết, không biết vì nguyên do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt, cô sợ quá chui vào đống rác ở góc nhà .Vợ Âu Minh không chú ý nên vô tình quét nhà hót luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó về sau, nhà Âu Minh lại nghèo. Người ta đồn rằng, Như Nguyệt chính là thần Tài và lập bàn thờ cúng để thờ . - Ảnh 1.Theo những sự tích và lưu truyền lại từ xưa, Thần Tài là vị Thần quản lý tiền tài, quan lộc ở trên trời. ( Ảnh minh họa )Một câu truyện khác, theo thần thoại cổ xưa từ xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai .Trong quy trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân đem đi bán. May thay, khi Thần Tài đi long dong ăn xin thì được một shop bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó shop này đông nghịt người mua .Được một thời hạn, người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày được nhà hàng siêu thị ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi .

Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại kéo hết sang quán này ăn.

Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. May mắn thay, Thần Tài tìm lại được đúng quần áo của mình .Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón, thì Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người coi Thần Tài như thể bảo vật và lập bàn thờ cúng, tôn thờ từ đó .Dù chỉ là những câu truyện truyền miệng, tuy nhiên với những người làm kinh doanh thương mại, kinh doanh rất coi trọng thờ thần tài, đặc biệt quan trọng là ngày Vía Thần Tài .Vì vậy, vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, người Việt thường đi mua vàng với mục tiêu cầu tài lộc. Theo những người mua vàng cho biết tập tục này đã Open rất lâu trong tín ngưỡng người Việt. Người ta cho rằng vàng là hình tượng của sự giàu sang, tài lộc, mang nhiều suôn sẻ cho ai chiếm hữu nó .Chính cho nên vì thế mà vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm, sau khi cúng Thần Tài, người người, nhà nhà, nhất là những người có việc làm kinh doanh thương mại kinh doanh đều đổ xô đi mua vàng với mong ước một năm mua may bán đắt, phát lộc, phát lộc .Bên cạnh đó, ngày này còn là ngày để tạ ơn và tưởng niệm đến vị Thần Tài đã mang lại tài lộc cho gia chủ trong một năm vừa mới qua .Ngoài ra, người dân mua vàng ngày vía Thần Tài với mong ước được ” đổi vía ” – khi có vía của vị Thần Tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an .

Cho nên bên cạnh việc mua vàng, người dân còn làm mâm cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm để cầu làm ăn buôn bán, kinh doanh được thuận lợi, suôn sẻ.

Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì trong phong thuỷ? Mèo Thần Tài có ý nghĩa gì trong phong thuỷ? SKĐS – Mèo Thần Tài là vật phẩm tử vi & phong thủy được ưu thích trong giới kinh doanh thương mại và kinh doanh. Ngoài ra, Mèo Thần Tài cũng hỗ trợ giúp tình yêu và hôn nhân gia đình thêm gắn bó, khăng khít .

Xem thêm video đang được quan tâm

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần chú ý quan tâm điều gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.