Cần bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm – Báo Công an Nhân dân điện tử

Một trong những yếu tố nhiều đại biểu chăm sóc đó là bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người mua bảo hiểm vì lao lý này chưa ngặt nghèo, dễ rủi ro đáng tiếc với người mua .Ngày 29/10, dưới sự quản lý và điều hành của Phó quản trị Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội đàm đạo trực tuyến về dự án Bất Động Sản Luật Kinh doanh bảo hiểm ( sửa đổi ). Một trong những yếu tố nhiều đại biểu chăm sóc đó là bảo vệ quyền hạn của người mua bảo hiểm vì lao lý này chưa ngặt nghèo, dễ rủi ro đáng tiếc với người mua .

Doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp thông tin mập mờ

Cho rằng có nhiều người mua bảo hiểm không biết, không hiểu về các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt quy định về đóng phí, đại biểu Trần Văn Tuấn (Bắc Giang) đề nghị Ban Soạn thảo bổ sung vào Khoản 1, Điều 14 về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng bảo hiểm và hậu quả pháp lý của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Cần bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm -0
Đại biểu Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang)

“ Tại Khoản 2, Điều 34 về đóng quỹ bảo hiểm nhân thọ có pháp luật trường hợp phí đóng bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một lần hoặc 1 số ít kỳ bảo hiểm nhưng không đóng được những khoản phí tiếp theo sau 60 ngày kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương chấm hết hợp đồng và bên mua không có quyền đòi lại khoản phí đã đóng nếu thời hạn đóng phí bảo hiểm dưới thời hạn. Tuy nhiên, việc thực thi trong thực tiễn cũng có trường hợp người mua bảo hiểm không biết, không hiểu do doanh nghiệp kinh doanh thương mại bảo hiểm phân phối thông tin, tư vấn cho người mua bảo hiểm chưa vừa đủ, cặn kẽ. ” – đại biểu nêu quan điểm và đề xuất cần bổ trợ nội dung : Trường hợp đơn phương chấm hết hợp đồng bảo hiểm và hậu quả chấm hết hợp đồng bảo hiểm. “ Chúng ta phải xác lập đây là điều bắt buộc phải có trong hợp đồng bảo hiểm. Qua đó, nhằm mục đích tăng cường nghĩa vụ và trách nhiệm thông tin của doanh nghiệp bảo hiểm so với người mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng, tránh việc doanh nghiệp phân phối thông tin mập mờ làm cho người mua bảo hiểm khi ký hợp đồng lúc bị chấm hết hợp đồng thì không có quyền đòi lại khoản phí đã đóng hoặc khoản phí hoàn trả không như mong ước ” – đại biểu nhấn mạnh vấn đề .

Xác định được bên bán bảo hiểm đã giải thích cho bên mua?

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) cho rằng, tại khoản 2 Điều 16, dự thảo Luật có quy định điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ và có bằng chứng xác nhận việc bên mua bảo hiểm đã được doanh nghiệp bảo hiểm giải thích đầy đủ và hiểu rõ các nội dung này khi giao kết hợp đồng bảo hiểm. “Quy định này không thực sự khả thi bởi việc giải thích cho doanh nghiệp bảo hiểm khi giao kết hợp đồng và tính xác nhận được hiểu như thế nào cũng chưa được làm rõ như bản ghi âm, ghi hình hay văn bản xác nhận có chữ ký các bên? Vì quy định như dự thảo cũng sẽ gây khó khăn cho tòa án và các bên khi phải xác định thế nào là bằng chứng cho bên mua bảo hiểm đã được doanh nghiệp giải thích? Vì vậy, Ban Soạn thảo cần cân nhắc lại quy định này để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm” – đại biểu đề nghị.

Cần bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm -0
Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre)

Cùng quan điểm này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà ( Tuyên Quang ) cho biết, qua thanh tra rà soát những nội dung, Dự thảo đã pháp luật, nhưng nội dung chưa được rõ ràng và chưa được ngặt nghèo, chưa có pháp luật pháp luật đơn cử những trường hợp được loại trừ nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm .
“ Trong khi đó, pháp luật như trong dự thảo ở Điều 38, doanh nghiệp bảo hiểm hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác nội dung mà không trả tiền bảo hiểm so với người mua bảo hiểm, là một pháp luật rất rủi ro đáng tiếc cho người mua bảo hiểm vì Luật kinh doanh thương mại bảo hiểm là những kỹ năng và kiến thức rất nâng cao, chuyên ngành, không phải người mua bảo hiểm nào cũng có những kỹ năng và kiến thức pháp lý để lường trước được những rủi ro đáng tiếc để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình ” .

Nêu quan điểm như vậy, đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà đề nghị nội dung này phải được quy định cụ thể hơn có thể tại một điều hoặc có dẫn chiếu đến các điều có quy định tại dự thảo và Luật Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, thì mới có thể thỏa thuận với người mua bảo hiểm đối với những nội dung mà luật quy định.

Cần xem bảo hiểm nông nghiệp là bảo hiểm đặc thù

Dẫn ra nhiều nguyên do khiến cho nghành bảo hiểm nông nghiệp vẫn chưa đạt hiệu suất cao, theo đại biểu Nguyễn Như So ( Thành Phố Bắc Ninh ), cần xem bảo hiểm nông nghiệp là bảo hiểm đặc trưng và kiến thiết xây dựng một chương riêng cho dự thảo. Cùng với đó, cần tổng kết, nhìn nhận những vướng mắc trong thực thi chủ trương bảo hiểm nông nghiệp, từ đó kiến thiết xây dựng những pháp luật đơn cử hơn và can đảm và mạnh mẽ hơn, lao lý mức phí tương thích và tương hỗ so với 1 số ít đối tượng người tiêu dùng ưu tiên tham gia bảo hiểm nông nghiệp ; lao lý rõ những chủ trương khuyến khích việc tổ chức triển khai tiến hành loại sản phẩm bảo hiểm trong nghành nông nghiệp, cho doanh nghiệp bảo hiểm như chủ trương thuế, phí, tương hỗ ngân sách huấn luyện và đào tạo nhằm mục đích biến hóa nhận thức những chủ thể tham gia bảo hiểm nông nghiệp .
Cần bảo vệ quyền lợi của người mua bảo hiểm -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận

Theo đại biểu đoàn Thành Phố Bắc Ninh, việc pháp luật đơn cử những đối tượng người dùng được hưởng bảo hiểm trong chương trình tăng trưởng nông nghiệp như bảo hiểm giống, vật nuôi, lan rộng ra đối tượng người dùng bảo hiểm nông nghiệp, phong cách thiết kế mẫu sản phẩm bảo hiểm hình thức tiến hành bảo hiểm tương thích sẽ tạo cú hích lôi cuốn được nhiều hơn nữa những doanh nghiệp tham gia vào sản xuất, góp vốn đầu tư nông nghiệp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.