Chuyên gia bày kế cho người trẻ lương 8 triệu đồng/tháng mua bảo hiểm: Đừng ham đóng phí, đầu tư để tiền đẻ ra tiền

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ suất người dân tham gia bảo hiểm nhân thọ của những nước tăng trưởng như Mỹ, Anh, Nhật đều đạt 90 %, Nước Singapore : 80 %, Malaysia : 50 %. Trong khi đó, số liệu từ Bộ Tài chính cho biết đến năm 2020 chỉ mới khoảng chừng 10 % người Nước Ta tham gia bảo hiểm nhân thọ .Tuy nhiên lúc bấy giờ, lứa tuổi mua bảo hiểm tại Nước Ta đang dần được trẻ hóa, khi nhiều người trẻ đã mở màn tâm lý và thống kê giám sát đến chuyện mua bảo hiểm cho bản thân và mái ấm gia đình .Chị Phương Mai sinh năm 1998, đã tốt nghiệp và đi làm được hơn 1 năm. Hiện tại, mức lương của chị giao động trong khoảng chừng 8-10 triệu đồng / tháng. Phương Mai đang ấp ủ dự tính mua bảo hiểm cho bản thân và cả cha mẹ .

Gia đình tôi có 2 chị em gái, tôi là con cả và còn một em gái học lớp 12. Hiện tôi đang tính toán mua bảo hiểm cho bản thân và bố mẹ sắp nghỉ hưu, vừa bảo vệ cho bản thân và gia đình, vừa như một khoản báo hiếu cho bố mẹ.

Nhưng tôi chưa biết chọn loại bảo hiểm gì, nên đóng mức phí bao nhiêu để vừa nhận được những quyền lợi cần thiết, vừa không phải gánh chịu áp lực tài chính quá lớn. Tôi vẫn cần chi trả tiền nhà, ăn uống sinh hoạt và muốn bỏ ra một chút để đầu tư“, chị Phương Mai chia sẻ.

Chuyên gia bày kế cho người trẻ lương 8 triệu đồng/tháng mua bảo hiểm: Đừng ham đóng phí, đầu tư để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 1.Bày tỏ quan điểm về yếu tố này, chuyên viên Phan Lê Thanh Toàn – người đã có 20 năm làm trong ngành bảo hiểm, kiêm qua rất nhiều vị trí quản trị tại Prudential Nước Ta, AIA Exchange Nha Trang, Chubb Limited Nước Ta, Dai-ichi Life Nước Ta, cho rằng thứ nhất, người mua bảo hiểm cần hiểu rõ mục tiêu của bản thân cũng như tính năng của từng loại bảo hiểm .Có thể chia những bảo hiểm thương mại hiện có trên thị trường lúc bấy giờ thành 3 loại cơ bản sau :

* Bảo hiểm nhân thọ: Bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết. Bảo hiểm nhân thọ có 7 loại hình bảo hiểm sau:

– Bảo hiểm sinh kỳ : Người tham gia bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm nếu như còn sống đến thời hạn được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .- Bảo hiểm tử kỳ : Người tham gia bảo hiểm sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm nếu như chết trong thời hạn được thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng .- Bảo hiểm hỗn hợp : mô hình bảo hiểm tích hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ .- Bảo hiểm trọn đời : là mô hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia chẳng may qua đời vào bất kể thời gian nào trong đời sống .- Bảo hiểm trả tiền định kỳ : là mô hình bảo hiểm cho đời sống của người được bảo hiểm, nếu sống đến thời hạn nhất định thì được bên bảo hiểm trả tiền theo những kỳ hạn thỏa thuận hợp tác- Bảo hiểm hưu trí : là mô hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia đạt đến độ tuổi xác lập được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận hợp tác .- Bảo hiểm link chung : là loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà phí bảo hiểm và quyền hạn bảo hiểm được tách bạch giữa phần bảo hiểm rủi ro đáng tiếc và phần góp vốn đầu tư. Bên mua bảo hiểm được linh động trong việc xác lập phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm theo thỏa thuận hợp tác tại hợp đồng bảo hiểm

– Bảo hiểm liên kết đầu tư: cũng có phí tách bạch như bảo hiểm liên kết chung, cần chấp nhận 1 tỷ lệ rủi ro nhất định để được đầu tư sinh lợi nhuận cao hơn và là loại hình bảo hiểm nhân thọ kết hợp cả 2 yếu tố là bảo vệ rủi ro và đầu tư sinh lời.

* Bảo hiểm sức khỏe: Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người tham gia bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

* Bảo hiểm phi nhân thọ: Bảo hiểm phi nhân thọ là loại hình bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và các nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cũng cung cấp sản phẩm chăm sóc sức khoẻ như nhân thọ.

Chuyên gia bày kế cho người trẻ lương 8 triệu đồng/tháng mua bảo hiểm: Đừng ham đóng phí, đầu tư để tiền đẻ ra tiền - Ảnh 2.Chuyên gia Phan Lê Thanh ToànĐồng thời, ông Phan Lê Thanh Toàn chú ý quan tâm chị Phương Mai cũng như những người đang có dự tính mua bảo hiểm, cần cân đối tỷ suất những loại phí cho tương thích, nhờ vào vào những yếu tố :- Tính chất việc làm : Mức độ nguy khốn, rủi ro đáng tiếc trong việc làm. Ví dụ người hay đi xe gắn máy đi làm hay trong hoạt động và sinh hoạt, tài xế xe công nghệ tiên tiến, xe taxi phải tham gia giao thông vận tải liên tục thì nên xem xét mua mẫu sản phẩm phụ về bảo hiểm thương tật, gãy tay, gãy chân, …- Các yếu tố di truyền về sức khỏe thể chất : Nếu người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình có tiền sử những bệnh như ung thư, bệnh di truyền, … thì cần mua bảo hiểm cho những yếu tố này càng sớm càng tốt và có lợi- Tài chính cá thể : Khoản phí bảo hiểm đóng mỗi tháng không nên chiếm qua 20 % thu nhập của cá thể, thường thì là 15 % .

“Điều này đặc biệt quan trọng với người trẻ, khi thu nhập chưa thực sự ổn định, chưa có khoản tích lũy đủ nhiều. Ban đầu, các bạn chỉ nên chi 10-15% thu nhập vì người trẻ đối mặt với ít rủi ro hơn, đồng thời tránh gánh nặng tài chính. Bên cạnh đó, người trẻ cũng không nên quá đặt nặng việc đóng nhiều tiền bảo hiểm, thay vào đó nên cân đối cho các khoản đầu tư sinh lời, tạo ra thu nhập. Sau vài năm, khi thu nhập tăng, các bạn có gia đình thì vẫn hoàn toàn có thể tăng khoản phí đóng để được bảo vệ nhiều hơn”.

Bên cạnh đó, trong mái ấm gia đình, nên mua bảo hiểm bảo vệ cho người tạo ra thu nhập trước. Những bạn trẻ muốn mua cả bảo hiểm cho cha mẹ thì hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị cùng san sẻ khoản phí trong những năm đầu .


Hoàng Thuỳ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.