8 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp bạn cần nắm rõ

Tài chính được xem như một nguồn cung cấp năng lượng cho toàn bộ những hoạt động của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp có thể vận hành tốt nhất, quy trình quản lý tài chính cần phải được thực hiện hiệu quả. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải tuân thủ các nguyên tắc. Vậy quản lý tài chính doanh nghiệp phải tuân thủ những nguyên tắc gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tino Group để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

Quản lý tài chính là gì?

Khái niệm quản lý tài chính

Quản lý tài chính là một hoạt động giải trí vô cùng quan trọng trong bất kể tổ chức triển khai nào. Đó là quy trình lập kế hoạch, tổ chức triển khai, trấn áp và giám sát những nguồn tài chính nhằm mục đích đạt được những tiềm năng chung của tổ chức triển khai. Quản lý tài chính được xem là một thực tiễn lý tưởng để trấn áp những hoạt động giải trí tài chính của một doanh nghiệp như shopping, sử dụng ngân quỹ, kế toán, giao dịch thanh toán, nhìn nhận rủi ro đáng tiếc và những thứ khác tương quan đến tiền .
Nói cách khác, quản lý tài chính là việc vận dụng những nguyên tắc quản trị chung so với những gia tài tài chính của doanh nghiệp. Quản lý tài chính sẽ giúp tối đa hóa doanh thu của doanh nghiệp từ việc quản trị nguồn vốn có hiệu suất cao. Ngược lại, nếu yếu tố tài chính không được xử lý hài hòa và hợp lý, một doanh nghiệp hoàn toàn có thể sẽ gặp phải những rào cản dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng so với sự tăng trưởng và tăng trưởng .
nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Vai trò của quản lý tài chính đối với doanh nghiệp

Quản lý tài chính rất quan trọng đối với doanh nghiệp vì cho phép kiểm soát dòng tài chính của mọi hoạt động hay sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, quản lý tài chính còn quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp trên thị trường và khả năng phát triển trong tương lai. Cụ thể, các vai trò thể hiện tầm quan trọng của quản trị tài chính trong doanh nghiệp gồm:

 • Hoạch định nguồn lực tài chính trong doanh nghiệp
 • Hỗ trợ ra quyết định với các khoản đầu tư và tài trợ
 • Kiểm soát các hoạt động và tình trạng hiện tại doanh nghiệp thông qua kiểm soát dòng tiền

Mục tiêu của quản lý tài chính

Những tiềm năng mà quản lý tài chính nhắm đến gồm :

 • Tối đa hóa lợi nhuận bằng cách cung cấp thông tin chi tiết
 • Theo dõi tính thanh khoản và dòng tiền để đảm bảo công ty có đủ tiền và đáp ứng các các việc cần làm.
 • Đảm bảo tuân thủ các quy định của từng ngành cụ thể.
 • Xây dựng các kịch bản tài chính dựa trên tình trạng hiện tại của doanh nghiệp và các dự báo giả định một loạt các kết quả có thể xảy ra dựa trên các điều kiện thị trường.
 • Giao dịch hiệu quả với các nhà đầu tư và hội đồng quản trị.
 • Áp dụng các nguyên tắc quản lý hiệu quả vào cấu trúc tài chính của công ty.

nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Những nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Tổ chức lại nguồn tài chính

Tổ chức lại nguồn tài chính là bước tiên phong để tạo ra doanh thu. Cần theo dõi thẻ tín dụng, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, khoản vay cá thể, thông tin tài khoản môi giới, gia tài thế chấp ngân hàng, những khoản vay mua xe hơi và thông tin tài khoản hưu trí. Để làm được điều này, bạn nên sử dụng những ứng dụng thứ 3. Phần mềm này hoàn toàn có thể cung ứng những giải pháp hoàn hảo để theo dõi toàn bộ những thông tin tài khoản trên và thanh toán giao dịch đúng hạn .

Chi tiêu luôn ít hơn số tiền kiếm được

Mộ quy tắc mà tổng thể doanh nghiệp cần ghi nhớ là đừng khi nào tiêu tốn nhiều hơn số doanh thu mà doanh nghiệp thu được. Đây là một cách giúp doanh nghiệp xử lý tổng thể những khoản nợ và hạn chế nợ nần ngay từ đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải theo dõi và nắm được mình đang tiêu tốn tiêu tốn lãng phí ở đâu để hoàn toàn có thể trấn áp tốt tình hình tài chính của mình .

Dùng tiền hiện có để tạo ra thêm những đồng tiền mới

Một nguyên tắc mà mọi người cần phải nắm là giá trị gia tài của doanh nghiệp sẽ đổi khác theo thời hạn, lãi suất vay và những yếu tố khác. Vì vậy, liên tục góp vốn đầu tư những khoản tiền rảnh rỗi của mình là việc bắt buộc trong quản lý tài chính để tạo ra thêm nhiều doanh thu hơn nữa. Các khoản góp vốn đầu tư hiệu suất cao, có tỷ suất lợi nhuận cao, dòng tiền thu về sẽ rất lớn và củng cố cho sức mạnh tài chính của doanh nghiệp .

Cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất lợi nhuận

Như bạn đã biết, nếu rủi ro đáng tiếc của dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư càng thấp thì tỷ suất sinh lợi cũng sẽ thấp và ngược lại. Điều này cho thấy việc cân đối rủi ro đáng tiếc và doanh thu là điều vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm. Để hạn chế rủi ro đáng tiếc, doanh nghiệp hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp đa dạng hóa nghành nghề dịch vụ góp vốn đầu tư hoặc hạng mục mẫu sản phẩm của mình. Nếu những khoản góp vốn đầu tư được đa dạng hóa, một dự án Bất Động Sản hay loại sản phẩm thất bại sẽ không tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạng mục góp vốn đầu tư tổng thể và toàn diện .
nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiep

Lưu ý đến thuế

Tất cả mọi người đều biết rằng bất kể khoản tiền nào bạn kiếm được đều sẽ bị đánh thuế. Đó là nguyên do tại sao những doanh nghiệp cần phải xem xét tác động ảnh hưởng của những loại thuế tương quan cho mỗi khoản góp vốn đầu tư
8 nguyên tắc quản lý tài chính doanh nghiệp bạn cần nắm rõ 2
ADVERTISEMENTĐôi khi, thuế cũng là đòn kích bẩy giúp doanh nghiệp hoạt động giải trí tốt hơn và cũng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng theo chiều ngược lại .

Dự báo dòng tiền

Tiền mặt luôn được xem là gia tài có tính thanh toán cao nhất. Mô hình của những dòng tiền sẽ ảnh hưởng tác động đến những quyết định hành động tài chính. Dòng tiền đáng đáng tin cậy hơn sẽ được ưu tiên hơn. Để bảo vệ hoàn toàn có thể phân phối tiền mặt thiết yếu cho tổng thể những hoạt động giải trí của doanh nghiệp, cần phải dự báo những dòng tiền và quản trị tiền mặt dựa trên những nhu yếu. Nắm giữ lượng vốn lưu động tương thích là bộc lộ của việc vận dụng nguyên tắc quản lý tài chính hiệu suất cao .

Hạn chế nợ đối với các tài sản tạo thu nhập

Tài sản tạo thu nhập hay tiêu sản là tổng thể những gì bạn bỏ tiền ra để chiếm hữu chúng, sau đó bạn lại phải liên tục bỏ tiền ra duy trì chúng. Có thể kể đến một vài tiêu sản như nợ vay ngân hàng nhà nước ( ngân sách sử dụng vốn ), nợ thẻ tín dụng thanh toán, tiền thuê nhà hoặc cơ sở vật chất, những gia tài bị hao mòn khác, thuế … Các loại ngân sách này sẽ tăng dần theo thời hạn mà bạn sử dụng chúng .
Vì thế, doanh nghiệp cần hạn chế nợ so với những tiêu sản này hoặc trong trường hợp bắt buộc phải nợ, hãy thực thi một cách khôn ngoan và để dành ngân sách cho những mẫu sản phẩm mà giá trị vẫn bảo vệ theo thời hạn .

Lập những kế hoặc dự phòng

Dù có cố gắng nỗ lực như thế nào, bạn vẫn sẽ phải đương đầu với những trường hợp xấu không lường trước được. Vì vậy, bên cạnh việc nỗ lực tăng trưởng và quản trị hiệu suất cao. Doanh nghiệp cần phải luôn duy trì những quỹ tiết kiệm ngân sách và chi phí dự trữ, dự trữ và sử dụng những dịch vụ bảo hiểm để hoàn toàn có thể vượt qua những khủng hoảng cục bộ ngẫu nhiên do làm ăn thua lỗ hoặc do những yếu tốt khách quan như thiên tai, hỏa hoạn …
Hãy bảo vệ rằng những rủi ro đáng tiếc tài chính giật mình sẽ không làm rơi lệch tiềm năng dài hạn và bảo mật an ninh tài chính của doanh nghiệp .
nguyen-tac-quan-ly-tai-chinh-doanh-nghiepTrên đây là những thông tin thiết yếu tương quan đến quản lý tài chính và những nguyên tắc quan trọng nhất trong quản lý tài chính. Hy vọng đây sẽ là những kỹ năng và kiến thức hữu dụng dành cho bản thân bạn để vận dụng vào quy trình tăng trưởng doanh nghiệp .

FAQs về nguyên tắc quản lý tài chính

Có thể áp dụng các nguyên tắc trên cho quản lý tài chính cá nhân không?

Bản chất của quản lý tài chính là làm thế nào để sử dụng đồng tiền hiệu quả và hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, việc quản lý tài chính các nhân đơn giản hơn nhiều so với quản lý tài chính doanh nghiệp. Các nguyên tắc trên sẽ phù hợp để áp dụng trong doanh nghiệp hơn.

Có nên sử dụng các giải pháp phần mềm quản lý tài chính?

Để giảm thiểu tối đa những rủi ro đáng tiếc từ những thao tác nhập tay bằng tay thủ công cũng như hạn chế về phân quyền, truy vấn sử dụng. Việc góp vốn đầu tư vào một giải pháp ứng dụng quản lý tài chính toàn diện và tổng thể là rất thiết yếu với bất kể doanh nghiệp nào .

Ai là người thực hiện quản lý tài chính trong doanh nghiệp?

Thông thường, những doanh nghiệp lớn sẽ thuê một nhân viên kế toán hoặc nhà nghiên cứu và phân tích tài chính để triển khai việc làm này .

Quản lý tài chính có khó không?

Vì quản lý tài chính là yếu tố sống còn của một doanh nghiệp, nên khi thực thi quy trình tiến độ này yên cầu phải có độ phức tạp và đúng mực cao. Nếu không, rất hoàn toàn có thể sẽ mang lại những rủi ro đáng tiếc không mong ước .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.