Có thuê, nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng lấy hộ thẻ được không?

Nhiều khách hàng vì bận rộn hoặc không thuận tiện nên muốn nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng hộ. Tuy nhiên liệu việc này có được phép không, thực hiện như thế nào? Quy định của luật ngân hàng về vấn đề nhờ hay thuê người mở tài khoản ngân hàng cụ thể ra sao?

Có mở tài khoản ngân hàng hộ được không?

Nhờ người đến ngân hàng mở tài khoản giùm được không?

Như bạn cũng biết thì giờ đây tất cả chúng ta có nhiều cách để mở tài khoản ngân hàng. Chẳng hạn như :

 • Đến trực tiếp quầy giao dịch của chi nhánh ngân hàng gần nhất
 • Mở tài khoản ngân hàng trên điện thoại (mở tài khoản ngân hàng qua app)
 • Mở tài khoản ngân hàng trên website của ngân hàng đó

Với cách đầu tiên, hình thức truyền thống này, tất nhiên bạn sẽ phải tự đến ngân hàng. Mọi thủ tục cần làm đúng quy trình và giấy tờ đều là của chính bạn. Như vậy mới có thể tiến hành đăng ký thông tin, ngân hàng duyệt và chấp nhận mở tài khoản.

Đặc biệt là chữ ký, rất quan trọng. Khi mở tài khoản, bạn ký tên vào giấy ĐK. Chữ ký đó sau này sẽ tương quan trực tiếp đến nhiều thanh toán giao dịch về kinh tế tài chính. Nếu không đúng mẫu cũ thì nhiều trường hợp bạn không lấy được tiền, mất tiền, mất tài khoản .

Mở tài khoản ngân hàng online hộ được không?

Việc mở tài khoản ngân hàng trực tuyến tại nhà thì bạn thao tác trên thiết bị điện thoại hay máy tính, không gặp nhân viên giao dịch, cũng không cần ký tên lên giấy. Tuy nhiên vẫn tự làm là chính xác nhất, nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng cũng không được.

Tại sao ? Bởi trong những bước định danh điện tử ( eKYC ) thì có một phần quan trọng là :

 • Xác minh giấy tờ tùy thân
 • Xác minh khuôn mặt người đăng ký mở tài khoản

Khi bạn chụp hình CMND / CCCD / Hộ chiếu lên thì có ngân hàng nhu yếu chụp mặt trước, mặt sau của sách vở tùy thân. Một vài ngân hàng nhu yếu chụp sách vở tùy thân chung với khuôn mặt của bạn .
Thế nên không hề để người khác làm giùm được khúc này. Kể cả những bước điền thông tin, tự bạn làm sẽ đúng chuẩn và nhanh gọn hơn .
Tiếp đó là xác định khuôn mặt của người mở tài khoản. Hệ thống nhu yếu bạn chụp khuôn mặt theo những góc chụp khác nhau, xoay nhiều hướng để nhận diện. Chắc chắn việc này bạn phải tự làm rồi .
Một chi tiết cụ thể nữa cần nhớ, không phải ngân hàng nào cũng tương hỗ mở tài khoản trực tuyến 100 %. Có vài ngân hàng mà bạn phải hoàn tất những bước sau cuối tại phòng thanh toán giao dịch. Đến đó, bạn lại xuất trình sách vở tùy thân, ký tên, nhận giấy hẹn để mở thẻ ATM, …

Cho mượn CMND để mở tài khoản ngân hàng được không?

Vì những nguyên do đã nghiên cứu và phân tích trên thì tất cả chúng ta thuận tiện vấn đáp được câu hỏi này. Mỗi người chiếm hữu sách vở tùy thân riêng không liên quan gì đến nhau nên không hề cho mượn được. Chưa kể, mọi việc trá hình người khác đều hoàn toàn có thể bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý .
Cơ bản hoàn toàn có thể thấy 3 yếu tố sẽ phát sinh khi cho mượn CMND để mở tài khoản ngân hàng :

 • Lộ thông tin cá nhân, kẻ xấu lợi dụng thông tin của bạn để thực hiện các hành vi phi pháp.
 • Kẻ xấu mượn thông tin của bạn để mở tài khoản, thẻ ATM rồi dùng tài khoản đó để giao dịch bất hợp pháp => người bị công an gọi tên chính là bạn.
 • Khi tài khoản và thẻ phát sinh phí, người dùng thẻ không thanh toán thì bạn lãnh số nợ kia.

Cả người mượn lẫn người cho mượn đều có rủi ro tiềm ẩn gặp rắc rối sau này. Vậy nên tốt nhất là không dùng CMND của người khác để mở tài khoản ngân hàng. Bên cạnh đó cũng không được cho ai mượn CMND với mục tiêu tựa như nhé .

Lừa đảo thuê người mở tài khoản ngân hàng

Không ít vấn đề tương quan đến yếu tố nhờ, thuê người mở tài khoản ngân hàng dựa trên thông tin cá thể của người được thuê. Dù báo đài, những trang thông tin đã san sẻ và cảnh báo nhắc nhở rất nhiều nhưng vẫn còn người dân chưa rõ .
Nhóm người lừa đảo thực thi hành vi như sau :

 • Dụ dỗ, lôi kéo người dân đến ngân hàng mở tài khoản, hứa sẽ cho mỗi người một số tiền (chẳng hạn 100.000đ/ 1 người)
 • Trả tiền cho người A nếu người A mời thêm được người B, người C đến mở tài khoản.
 • Dùng tài khoản của những người đó để liên kết ví điện tử và nhận quà, hưởng lợi.
 • Bán thông tin của các chủ tài khoản cho kẻ lừa đảo khác, chiếm đoạt tài sản dễ dàng.

Nhiều đường dây như vậy đã bị triệt phá, nhưng hiện tại ai cũng nên thận trọng. Khi tiếp xúc mới một luồng thông tin có vẻ như không bình thường, bạn nên đánh giá và thẩm định lại. Không nên tin lời người lạ, kể cả bè bạn quen biết, tuyệt đối đừng nhấp vào link mà họ gửi cho bạn để điền thông tin mở tài khoản .
Nếu bạn không có nhu yếu mở tài khoản để tự dùng cho bản thân, thì đừng mở làm gì. Các yếu tố rắc rối tương quan đến pháp lý do nhóm người lừa đảo đạo diễn chỉ đánh vào những ai nhẹ dạ và ít tiếp xúc với tin tức chất lượng .

Nhờ người thân lấy thẻ ngân hàng được không?

Khi làm thẻ thì chắc như đinh KHÔNG THỂ nhờ hay thuê người làm hộ được. Nhưng lúc thẻ làm xong mà bạn không đi lấy được thì có nhờ ai lấy giùm được không ?

Đi lấy thẻ ngân hàng cần những gì?

Trước tiên hãy tìm hiểu và khám phá qua những loại sách vở nào cần mang theo để lấy thẻ ngân hàng. Từ đó tất cả chúng ta sẽ biết là có nhờ người khác đi lấy giùm được hay không .

Thông thường bạn mở tài khoản và ngân hàng hẹn bạn vào ngày cụ thể nào đó đến nhận thẻ. Thì khi đi bạn sẽ cầm theo CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực. Giấy tờ tùy thân đó phải trùng khớp với giấy tờ mà bạn dùng khi mở tài khoản, thẻ.

Ngoài ra, nếu nhận giấy hẹn thì bạn mang theo. Sau khi xuất trình giấy hẹn và CMND / CCCD / Hộ chiếu, bạn được nhân viên cấp dưới giao thẻ ATM. Trường hợp bạn ĐK dịch vụ phát hành thẻ tận nhà thì chỉ cần đưa CMND ra cho người ta so sánh hồ sơ, rồi nhận thẻ .

Nhờ người lấy hộ thẻ ngân hàng Agribank, Vietcombank, MB, Vietinbank, Sacombank…

Nhiều trường hợp, chủ thẻ không đi lấy thẻ được, hoàn toàn có thể nhờ người khác đến nhận giùm. Lúc này cần mang theo sách vở gì ?
Người đi nhận hộ phải có mẫu giấy ủy quyền nhận thẻ ATM Vietcombank, Agribank, Ngân hàng quân đội, Sacombank, Vietinbank, Ngân Hàng Á Châu, Ngân Hàng SHB, Techcombank, BIDV … ( ngân hàng mà bạn mở tài khoản ). Giấy này phải có xác nhận của xã, phường, cơ quan chức năng có thẩm quyền .

Có thuê, nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng lấy hộ thẻ được không

Ví dụ bạn nhờ người lấy hộ thẻ ngân hàng Sacombank thì phải có mẫu giấy ủy quyền nhận thẻ ATM Sacombank. Chủ thẻ và người đi nhận giùm có những việc làm thiết yếu để thực thi quy trình nhận thẻ như sau :

+ Đối với chủ thẻ:

 • Điền các thông tin vào mẫu giấy ủy quyền (tên, số CMND, địa chỉ của mình, địa chỉ của người nhận hộ, nội dung ủy quyền, chữ ký)
 • Mang giấy đi xác nhận tại cơ quan có thẩm quyền.

+ Đối với người đi nhận hộ:

 • Đến ngân hàng đúng ngày hẹn để lấy thẻ hộ cho chủ thẻ
 • Mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu, giấy hẹn lấy thẻ, giấy ủy quyền được chủ thẻ đưa cho

Để bảo vệ quyền hạn của mình và tránh những chưa ổn về sau, bạn nên nỗ lực sắp xếp tự mình đi làm thẻ, đi lấy thẻ. Nếu không, lúc ĐK làm thẻ thì hoàn toàn có thể ĐK luôn dịch vụ phát hành tận nhà. Trường hợp bất khả kháng thì mới phải nhờ người đi lấy hộ .

Một số thắc mắc cần giải đáp liên quan đến lấy hộ thẻ ngân hàng

Không có giấy hẹn thì có lấy thẻ được không?

Một số ngân hàng không gửi giấy hẹn mà chỉ nói với người mua về ngày lấy thẻ. Bạn có quyền nhu yếu nhân viên cấp dưới cho xin giấy hẹn để chắc như đinh hơn. Còn nếu không, thì vẫn đến lấy được thông thường .
Chỉ cần bạn mang sách vở tùy thân bản gốc lên để nhận thẻ. Giấy tờ đúng với khi bạn ĐK thông tin mở tài khoản, mở thẻ là được. Không nhất thiết phải có giấy hẹn .
Còn nếu có nhận giấy hẹn mà bạn làm mất, thất lạc, thì cũng không cần lo quá. Cứ mang theo CMND đến ngân hàng đúng ngày hẹn và nhận thẻ .

Trễ hẹn lấy thẻ ngân hàng có sao không?

Nếu ngân hàng hẹn bạn lấy thẻ sau 1 tuần, 2 tuần gì đó mà bạn lại bận vào ngày đó không hề đến lấy được, cũng không đủ hồ sơ nhờ người thân đi nhận giùm thì sao ? Thật ra nó trong thời điểm tạm thời là không sao .
Cụ thể, trong vòng 30 ngày kể từ khi tới ngày hẹn, bạn đến lấy thẻ là được gật đầu. Trễ hơn thời hạn đó, ngân hàng tự động hóa hủy thẻ của bạn. Chỉ hủy thẻ thôi chứ tài khoản vẫn còn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch thông thường .

Làm thẻ ATM nhưng không lấy thì sao?

Cũng tựa như như lấy trễ quá 30 ngày kể từ khi thẻ đến hẹn trả cho người mua, thì bạn không lấy thẻ sẽ bị hủy. Khi hủy thẻ ngân hàng có mất phí không ? Đây cũng là một vướng mắc thông dụng .>
Việc hủy thẻ khiến chiếc thẻ ATM bị xóa bỏ trọn vẹn, không sử dụng được nữa. Khi bạn mở thẻ mới thì sẽ có số thẻ mới, còn số thứ tự của thẻ kia sẽ dành cho một người mua khác .
Nếu thẻ chưa từng được sử dụng, thậm chí còn chưa nhận về, thì bạn không phải trả phí. Đây là nguyên do ngân hàng thu phí khi làm thẻ và số tiền đó được cộng vào tài khoản thẻ .
Nhiều thông tin nói rằng nếu chủ thẻ không thanh toán giao dịch những khoản phí phát sinh khi không lấy thẻ, không dùng thẻ thì vẫn có tên trong list nợ xấu. Tuy nhiên trong thực tiễn cho thấy nó không hẳn vậy. Chẳng hạn như thẻ Đông Á không dùng lâu ngày mà vẫn không bị âm tiền, không trừ nợ cũ khi mở màn dùng lại .

Nói chung cũng tùy quy định của mỗi ngân hàng và tùy quy định từng thời kỳ nữa. Bạn nên hỏi kỹ ngân hàng để tránh sự cố phát sinh, và các khoản phí không mong muốn. Tuy nhiên mình nghĩ tốt nhất là nếu không có nhu cầu dùng thẻ thì đừng mở thẻ làm gì.

>

Quay trở lại câu hỏi đầu bài, có phải bạn đang định nhờ người thân mở tài khoản ngân hàng? Vậy thì không được nhé. Bạn phải tự mình mở, tự điền thông tin, ký tên, xác thực các thứ,… Mà việc mở tài khoản ngân hàng online hiện nay rất thuận tiện, không tốn nhiều thời gian. Bạn không cần nghĩ đến những vấn đề phức tạp như thuê người làm gì.

>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.