Nợ xấu nhóm 02 là gì? Có thể tiếp tục vay vốn được hay không?

21/04/2020

Khi vay tiền mặt tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng, ngoài việc phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà bên cho vay đưa ra thì bản thân người đi vay cũng cần phải có một lịch sử tín dụng sạch, sạch ở đây có nghĩa là người đi vay không thuộc diện nợ xấu và khi bị xếp vào nhóm nợ xấu cấp 2 thì việc vay vốn bắt đầu gặp phải một số khó khăn nhất định, vậy nợ xấu nhóm 02 là gì và có được tiếp tục vay vốn hay không? 

Nợ xấu nhóm 02 là gì? 

Nợ xấu nhóm 02 có thể hiểu đơn giản là hồ sơ vay tiền của người đi vay bị xếp vào nhóm khách có dư nợ cần được chú ý, thông thường những trường hợp bị xếp vào nhóm khách có nợ chú ý là do người đi vay đang có những khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày. 

Khi xét duyệt hồ sơ của người bị xếp vào nợ xấu nhóm 02, các nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu nhiều hơn và khả năng vay được tiền sẽ giảm cho đến khi thanh toán xong khoản nợ còn thiếu và tích lũy thêm điểm tín dụng cho tài khoản của mình. 

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu? 

Nợ xấu nhóm 02 được xếp vào diện nợ khó đòi, người đi vay khi vay tiền mà quá hạn trả từ 10 đến dưới 90 ngày thì sẽ bị CIC ( TT thông tin tín dụng thanh toán ) xếp vào nợ xấu nhóm 02 khiến cho việc vay tiền gặp nhiều khó khăn vất vả .
Theo đó, CIC sẽ địa thế căn cứ vào lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán cũng như hồ sơ đi vay của người đi vay mà xếp người mua đi vay vào những nhóm nợ như sau :
● Nợ xấu nhóm 01 : Người đi vay đủ tiêu chuẩn để vay tiền mặt .
● Nợ xấu nhóm 02 : Người đi vay bị xếp vào diện cần được quan tâm
● Nợ xấu nhóm 03 : Người đi vay không đủ tiêu chuẩn để vay tiền mặt .
● Nợ xấu nhóm 04 : Khoản nợ bị hoài nghi mất vốn

● Nợ xấu nhóm 05: Nhóm nợ có khả năng mất vốn. 

Căn cứ vào tiêu chuẩn phân chia nhóm nợ thì nợ xấu nhóm 01 là nhóm nợ ổn định và khả năng vay được tiền rất cao. Đối với nhóm nợ xấu 02 thì khả năng vay được tiền sẽ giảm dần. Tuy nhiên khả năng vay tiền được tiền gần như không thể nếu bị xếp vào nhóm nợ 3,4,5. 

Nợ xấu nhóm 02 bao giờ được xóa? 

Nợ xấu nhóm 02 hay còn gọi là nhóm nợ cần được chú ý, người đi vay khi đóng một khoản tiền gốc và tiền lãi vay quá thời hạn quy định từ 10 đến 30 ngày thì ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ xếp hồ sơ đó vào nhóm nợ xấu thứ 02, trường hợp vay quá hạn mà người đi vay chỉ cần đóng thiếu 01 nghìn đồng cũng vẫn sẽ bị xếp vào nhóm nợ này, sau khi thanh toán hết khoản nợ thì trong 12 tháng hệ thống trên CIC sẽ xóa hồ sơ của bạn ra khỏi nhóm nợ xấu cần chú ý.

Nợ xấu nhóm 02 có tiếp tục được vay vốn không? 

Thông thường, khi bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 02 thì người đi vay rất khó hoàn toàn có thể vay được tiền với bộ hồ sơ thuộc diện cần được chú ý quan tâm này. Một trong những nơi khước từ tiên phong chính là những đơn vị chức năng kinh tế tài chính, tuy nhiên với trường hợp này một số ít ngân hàng nhà nước họ sẽ xem xét lại hồ sơ xem thử thực trạng nợ xấu của người đi vay như thế nào từ đó ra quyết định hành động xem có nên cho vay hay không, tức là người đi vay vẫn có năng lực vay được tiền nhưng hơi khó khăn vất vả hơn một chút ít .

Khi bị nợ xấu nhóm 02, lúc đi vay người đi vay vẫn mang đầy đủ giấy tờ, hồ sơ vay như thông thường trong đó bao gồm chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân, có lẽ ngân hàng sẽ có một vài câu hỏi về khoản vay quá hạn vì thế người đi vay cần chuẩn bị sẵn câu trả lời phù hợp để khả năng vay được tiền cao hơn nhé.

Hồ sơ vay tín chấp khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 02 

Khi bị xếp vào nhóm nợ xấu thứ 02 thì hồ sơ vay tiền sẽ có một chút ít đổi khác, ngoài những sách vở bắt buộc như bạn đi vay tín chấp thường thì, người đi vay cần sẵn sàng chuẩn bị thêm :
● Bản sao kê thẻ tín dụng thanh toán biểu lộ thực trạng nợ
● Thư xác nhận về thực trạng nợ
● Giấy tờ biểu lộ dư nợ trễ hạn và số ngày quá hạn
● Giấy xác nhận nợ tái cơ cấu tổ chức hay không
● Không có nợ quá hạn hiện tại

Cần làm gì khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 02? 

Để bảo vệ được năng lực vay được tiền và giữ cho hồ sơ vay tín dụng thanh toán thật sạch thì người đi vay cần phải bảo vệ được những khoản chi trả của mình, nếu đã bị xếp vào một trong 04 nhóm nợ 2,3,4,5 thì đây là những việc cần làm để cải tổ thực trạng nợ xấu để hoàn toàn có thể liên tục vay tiền như sau :
● Tìm người bảo lãnh cho khoản vay : Nếu đang bị xếp vào những nhóm nợ xấu không hề vay tiền tại những ngân hàng nhà nước được nữa thì cách tốt nhất là tìm người bảo lãnh cho khoản vay của mình. Người bảo lãnh vay sẽ ký hợp đồng vay dùm và ngân hàng nhà nước sẽ xem xét hồ sơ của người bảo lãnh thay vì người đi vay, chính cho nên vì thế người đi vay nên tìm người bảo lãnh có hồ sơ vay thật sạch một chút ít .
● Đảm bảo khoản vay bằng gia tài : Ngoài việc vay tín chấp, bạn hoàn toàn có thể dùng gia tài của mình để để ngày càng tăng năng lực vay vốn, khi đi vay bằng hình thức vay thế chấp ngân hàng bạn cần phải thế chấp ngân hàng gia tài có giá trị tương tự với khoản vay .

● Trả hết khoản nợ còn thiếu: Đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiếp tục được vay tiền tại các ngân hàng và xóa tên khỏi danh sách nợ xấu cải thiện hồ sơ vay tiền. 

Kết luận 

Khi bị nợ xấu nhóm 02, năng lực vay được tiền của người đi vay vẫn có nhưng Phần Trăm sẽ thấp hơn rất nhiều so với hồ sơ vay thật sạch, để hoàn toàn có thể vay được tiền nhanh gọn người đi vay cần thanh toán giao dịch hết khoản nợ còn lại và đợi CIC xóa tên khỏi list nhóm nợ xấu thứ 02 .

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng người đi vay cần phải tích lũy điểm và luôn giữ cho điểm tín dụng ở mức cao nhất tránh việc đi vay gặp nhiều khó khăn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.