Nợ thẻ tín dụng hơn 6 triệu, 7 năm sau bị đòi gần 60 triệu đồng

Kể lại trường hợp “dở khóc dở cười” của mình, chị Tuyết (ngụ TP HCM) cho biết năm 2013 có mở thẻ tín dụng của một ngân hàng thương mại cổ phần, hội sở chính tại TP Hà Nội.

Trong quy trình sử dụng thẻ, chị đã tiêu tốn số tiền hơn 6 triệu đồng và thời gian đó do mái ấm gia đình có việc đột xuất nên chị chậm trễ trong việc trả nợ đúng hạn .” Một thời hạn sau, ngân hàng nhà nước cho nhân viên cấp dưới gọi nhắc tôi đi đóng số tiền trên. Lúc đó, tôi đang mang thai và có hứa sáng hôm sau sẽ ra ngân hàng nhà nước đóng nhưng nhân viên cấp dưới này không ngừng xúc phạm tôi. Quá bức xúc, tôi gọi lên tổng đài của ngân hàng nhà nước phản ánh thái độ nhân viên cấp dưới này nhưng không ai xử lý, thậm chí còn còn bị một số ít người lạ gọi điện đe doạ ” – chị Tuyết kể .

Cũng theo lời chị Tuyết, thời điểm đó chị đang mang thai nhưng liên tục nhận được cuộc gọi từ số máy lạ “khủng bố”, “đòi nợ” nên chị không sử dụng số điện thoại đó nữa. Khoản nợ vì thế cũng bị treo lại…

Nợ thẻ tín dụng hơn 6 triệu, 7 năm sau bị đòi gần 60 triệu đồng - Ảnh 1.Chủ thẻ tín dụng nhận giấy báo nợ gần 60 triệu đồng sau 7 năm nợ quá hạn. Ảnh minh họaĐến cuối tháng 6-2020, do mái ấm gia đình có việc phải vay vốn ngân hàng nhà nước. Chị liên hệ một ngân hàng nhà nước thương mại CP khác hỏi vay, mới biết đang có khoản nợ xấu treo trên mạng lưới hệ thống của Trung tâm thông tin tín dụng vương quốc – CIC. Đây là khoản nợ thẻ tín dụng nhiều năm trước của chị chưa tất toán …

“Từ khoản nợ hơn 6 triệu đồng năm 2013, đến giờ, giấy nợ của ngân hàng thông báo cả gốc và lãi tôi phải trả hơn 57 triệu đồng! Quá bất ngờ, biết là lỗi của mình nhưng thời điểm đó vì bức xúc với cách hành xử của nhân viên ngân hàng nên tôi không trả khoản nợ đó. Không ngờ gốc và lãi phát sinh lên con số “khủng” – chị Tuyết bày tỏ.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, đại diện ngân hàng cổ phần nơi phát hành thẻ tín dụng cho chị Tuyết năm 2013, xác nhận khoản nợ từ hơn 6 triệu đồng, sau 7 năm, gốc, lãi phát sinh và lãi phạt lên hơn 57 triệu đồng. Để hỗ trợ khách hàng, ngân hàng đã hỗ trợ miễn, giảm một phần lãi vay tạo điều kiện cho chị Tuyết có thể tất toán.

Theo quy định, nếu đã có nợ xấu phát sinh trên CIC, khách hàng sẽ không thể tiếp tục vay vốn ở ngân hàng khác. Muốn vay, khách hàng phải tất toán khoản nợ và đến kỳ xem xét, CIC sẽ xóa thông tin nợ xấu.

” Sau khi làm đơn xin được miễn, giảm gốc và lãi vay, tôi phải thanh toán giao dịch tổng số gần 40 triệu đồng. Bài học quá đắt từ món nợ thẻ tín dụng ” – chị Tuyết bộc bạch .Chuyên gia tài chính, tiến sỹ Huỳnh Trung Minh nhận định và đánh giá thẻ tín dụng cũng là một khoản vay tín chấp nên khi người mua điền đơn nhu yếu cấp thẻ  cũng là đã ký  hợp đồng tín dụng. Do đó, về nguyên tắc người mua phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán nợ đúng hạn. Khi người mua trả trễ, mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước sẽ tự động hóa  tính lãi quá hạn, lãi phạt và cộng vào nợ gốc, khiến tổng ngân sách khoản nợ phải trả sau nhiều năm sẽ tăng lên rất cao so với nợ gốc .” Trước khi vay hoặc dùng thẻ tín dụng, người tiêu dùng nên lập kế hoạch kinh tế tài chính nhằm mục đích  trả nợ đúng hạn, tránh bị ảnh hưởng tác động đến uy tín kinh tế tài chính và  phát sinh những khoản lãi ngoài ý muốn, cũng tránh bị ghi nhận trên CIC nếu không may có nợ xấu, làm tác động ảnh hưởng đến những dự tính kinh tế tài chính sau này  ” – tiến sỹ Huỳnh Trung Minh san sẻ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.