Top 10 ngân hàng có nợ xấu lớn nhất 2021

Top 10 ngân hàng có nợ xấu lớn nhất 2021 - Ảnh 1.Bảng xếp hạng top 10 ngân hàng nhà nước có nợ xấu đứng vị trí số 1 trong năm 2021 đã có sự trộn lẫn. Trong ảnh là khung cảnh thanh toán giao dịch ở một ngân hàng nhà nước tại TP.Hồ Chí Minh – Ảnh : BÔNG MAIDựa vào báo cáo giải trình kinh tế tài chính hợp nhất quý 4-2021 vừa được những ngân hàng nhà nước công bố, hoàn toàn có thể thấy vị trí bảng xếp hạng top 10 về nợ xấu đã có sự đổi khác đáng kể .

VPBank dẫn đầu top 10 ngân hàng ôm nợ xấu

Trong đó, VPBank, VietinBank và BIDV là ba gương mặt có khoản nợ xấu cao hàng đầu, từ 13.000-16.000 tỉ đồng. 7 thành viên còn lại trong top 10 đều có khoản nợ xấu dao động từ 3.000-6.000 tỉ đồng.

Cụ thể, khép lại năm kinh tế tài chính 2021, VPBank đứng vị trí số 1 trong top 10 ngân hàng nhà nước ôm nợ xấu nhiều với hơn 15.800 tỉ đồng, tăng 60 % so với năm trước .Về chất lượng nợ vay, nợ hoài nghi của VPBank tăng đáng kể nhưng nợ có năng lực mất vốn giảm đi 50%. Nếu xét riêng ngân hàng nhà nước mẹ thì nợ xấu ngân hàng nhà nước mẹ có phần đi ngang .

Nợ xấu VPBank tăng thêm phần lớn do trong năm vừa qua công ty con FE Credit chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19. Nợ có khả năng mất vốn đã giảm một nửa và 80% khách hàng được tái cơ cấu khoản vay đã quay lại trả nợ.

VietinBank cũng bị đẩy lên một bậc so với năm trước, xếp hạng 2/10 khi gánh khoản nợ xấu gần 14.300 tỉ đồng, tăng gần 49 % so với năm trước. Diễn biến này đến từ việc khoản nợ dưới chuẩn ( nhóm 3 ) tăng mạnh gần 275 % lên hơn 7.000 tỉ đồng .Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV lùi xuống vị trí thứ ba về nợ xấu trong năm 2021 sau khi đứng vị trí số 1 ở năm trước đó. Cụ thể, năm qua khoản nợ xấu của nhà băng này đã giảm gần 38 % xuống còn hơn 13.200 tỉ đồng. Trong đó nhóm nợ có năng lực mất vốn giảm mạnh tới 58 %, kéo tỉ lệ nợ xấu trên dư nợ vay giảm xuống .7 ngân hàng nhà nước còn lại trong top 10 về nợ xấu gồm có Ngân hàng Ngoại thương VCB ( 6.100 tỉ đồng ), Sacombank ( 5.700 tỉ đồng ), Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội SHB ( 5.100 tỉ đồng ), VIB ( 4.600 tỉ đồng ), HDBank ( 3.300 tỉ đồng ), MB ( 3.200 tỉ đồng ) và Ngân Hàng Á Châu ( 2.800 tỉ đồng ) .Như vậy trong bảng xếp hạng 10 ngân hàng nhà nước có nợ xấu lớn nhất năm 2021, HDBank và Ngân Hàng Á Châu là hai khuôn mặt mới gia nhập, Ngân Hàng Eximbank và LienVietPostBank đã rời khỏi list .

Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu trong năm 2022

Theo bộ phận nghiên cứu và phân tích của Chứng khoán SSI, cơ quan chức năng sẽ thắt chặt hơn việc quản trị chất lượng gia tài ngân hàng nhà nước, bên cạnh những giải pháp tương hỗ nhằm mục đích đẩy nhanh quy trình tiến độ giải quyết và xử lý nợ xấu trong năm 2022 .Cụ thể, dự thảo sửa đổi thông tư 52/2018 về nhìn nhận tổ chức triển khai tín dụng thanh toán và dự thảo sửa đổi nghị định 153 / 2020 về thị trường trái phiếu doanh nghiệp hoàn toàn có thể thắt chặt hoạt động giải trí tín dụng thanh toán. Ngoài ra, cũng có một số ít yêu cầu nâng thông số rủi ro đáng tiếc so với những khoản vay bất động sản thương mại và nhà ở giá trị cao để hạ nhiệt thị trường .Về những giải pháp tương hỗ giải quyết và xử lý nợ xấu, nghị quyết 42 sẽ hết hiệu lực hiện hành vào năm 2022 nên đang có những yêu cầu về việc gia hạn hoặc luật hóa nghị quyết này để tương hỗ những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán giải quyết và xử lý nợ xấu tồn dư và nợ xấu tương quan đến COVID-19 .Ngoài ra, hoàn toàn có thể thả lỏng 1 số ít mốc thời hạn quan trọng giúp những ngân hàng nhà nước có thêm thời hạn thích ứng .Ví dụ, việc lùi thời hạn thắt chặt tỉ lệ vốn thời gian ngắn cho vay trung dài hạn giúp những ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể duy trì ngân sách vốn ở mức thấp và tăng năng lực hỗ trợ vốn những dự án Bất Động Sản hạ tầng vương quốc ( ví dụ 1 số ít dự án Bất Động Sản BOT nối tiếp với cao tốc Bắc Nam ). Thông tư 14 hoàn toàn có thể được gia hạn nếu tình hình dịch bệnh trở nên trầm trọng hơn .Phía Chứng khoán SSI cũng cho biết những quan ngại rủi ro đáng tiếc nợ xấu và tăng trưởng doanh thu chậm lại trong 6 tháng đầu năm 2022 cũng đã phản ánh một phần vào giá CP .

Uớc tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 2022 trung bình của các ngân hàng là 21% so với năm trước (không bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí bancassurance – bán bảo hiểm qua ngân hàng, thoái vốn công ty con). 

Các ngân hàng tư nhân ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế là 22%, cao hơn so với ngân hàng quốc doanh (+19%), do triển vọng tăng trưởng tín dụng tươi sáng hơn.

Với kết quả trên, SSI điều chỉnh đánh giá cổ phiếu ngành ngân hàng từ trung lập lên khả quan, đặc biệt cho nửa cuối năm 2022.

Nhiều người ở TP.HCM, Hà Nội... choáng váng khi mất cả trăm tỉ vì bị rủ mở ngân hàng... Nhiều người ở TP.HCM, Hà Nội… choáng váng khi mất cả trăm tỉ vì bị rủ mở ngân hàng… ‘dỏm’ TTO – Nhiều người kinh doanh thương mại nhà đất ở Thành Phố Hải Dương, Thành Phố Hà Nội, TP.HCM. .. lâm cảnh nợ nần chồng chất, mất hết nhà cửa, vay lãi nóng, mái ấm gia đình ly tán vì tin vào lời mời gọi xây dựng ngân hàng nhà nước của vợ chồng bà Phùng Thị Nghệ ( 36 tuổi, ở Q. 7, TP. Hồ Chí Minh ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.