Phả đồ, Sơ đồ Phả Hệ Là Gì? Mẫu Phả đồ, Sơ đồ Phả Hệ đẹp » In Thiên Hằng – Học Vui ghê

Phả đồ, sơ đồ phả hệ là gì?

Phả đồ hay còn gọi là sơ đồ phả hệ, cây phả hệ. Là một sơ đồ biểu lộ mối quan hệ những thành viên, chi thứ trong gia đình, dòng tộc. Nhìn vào phả đồ hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn hoàn toàn có thể biết được những thành viên những đời, từ tổ tiên cho đến con cháu.

Trong sơ đồ phả hệ có chứa nhiều thông tin quan trọng. Có chứa nguồn gốc xuất xứ, địa vị, chức tước. Chứa cả những di truyền trong quá khứ, làm đầu mối cho cho sức khỏe thể chất thể chất của tương lai. Những thông tin di truyền đó có thể khuynh hướng cho thế hệ con cháu sau này.

Đồng thời việc làm phả đồ dòng họ cũng là để tỏ lòng tôn kính với tổ tiên, cha ông. Giúp kết nối mọi người trong gia đình, dòng tộc. Giúp thế hệ sau hiểu rõ về cội nguồn của mình; nhớ rõ những lịch cúng giỗ.

Cách phong cách phong cách phong cách phong cách phong cách phong cách thiết kế phả đồ, sơ đồ phả hệ

Thu thập thông tin

Việc tiên phong cần làm để thiết kế phả đồ là tích lũy thông tin. tin tức của tất cả những thành viên trong gia đình. Sau đó đến họ hàng người thân, anh, chị, em, cô, dì, chú, bác. tin tức của những đời trước, tổ tiên.

Thông tin bao gồm tên tuổi, ngày tháng năm sinh (năm mất – nguyên nhân). Chủng tộc, tình trạng sức khỏe, chức danh, chi, thứ.

Bạn có thể lấy thông tin từ những ghi chép, gia phả của gia đình. Các dịp họp gia đình, dòng họ, đám giỗ hay lễ tết có thể là dịp tương thích để triển khai.

Thông tin của những đời trước có thể bị lãng quên theo thời gian. Nên In Thiên Hằng khuyên bạn nên xem xét việc làm phả đồ hay gia phả càng sớm càng tốt.

Thiết kế phả đồ, sơ đồ phả hệ

Có hai cách để thiết kế phả đồ, sơ đồ phả hệ:

  • Bạn có thể thiết kế thủ công. Tự vẽ bằng tay ra bản vẽ trên giấy hoặc tự thiết kế trên một số vật liệu khác. Đây là cách làm truyền thống cuội nguồn từ xưa.
  • Bạn có thể thiết kế trên những website hoặc những ứng dụng khác. Với sự phát triển công nghệ và internet hiện nay, việc này trở nên vô cùng dễ dàng.

Mỗi cách đều có ưu điểm riêng của mình. Cách bằng tay thủ công thì bạn linh động hơn những thông tin về lịch sử, sức khỏe,… gia đình. Cách thiết kế với những ứng dụng thì nhanh chóng, thuận tiện hơn. Và nó cũng ngày càng hoàn thiện để việc thiết kế phả đồ đầy đủ nhất.

Ngoài ra bạn có thể cung ứng thông tin để thuê các đơn vị chức năng khác thiết kế và làm phả đồ cho bạn. In Thiên Hằng là một trong những địa chỉ uy tín số 1 tại Hà Nội.

Các mẫu phả đồ đẹp, sơ đồ phả hệ đẹp

Phả đồ theo dạng hình cây

Đây là mẫu sơ đồ phả hệ thường được dùng thời xưa. Tổ tiên sẽ là gốc, cội, nguồn, sau đó phân chi tán diệp là các đời con cháu. Cấu trúc sẽ giống hệt một cái cây nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật khá cao. Người xem cũng rất dễ hiểu. Tuy nhiên rất hạn chế với những dòng tộc quá lớn. Rất khó để trình diễn và sẽ gây rối mắt.

Phả đồ vòng tròn đồng tâm

Mẫu sơ đồ phả hệ này thường vận dụng cho các mái ấm mái ấm mái ấm mái ấm gia đình 3, 4 đời. Thiết kế theo các vòng tròn đồng tâm. Cụ tổ sẽ ở tâm vòng tròn. Rồi con, cháu sẽ tại các vòng tròn thứ hai, thứ ba, thứ tư bao quanh bên ngoài. Mẫu phả đồ này khó áp dụng cho họ, dòng tộc đông người vì khó trình bày.

Phả đồ theo dạng sơ đồ tổ chức

Đây là mẫu phả đồ, sơ đồ phả hệ được sử dụng thông dụng nhất. Thường được thiết kế theo hai chiều:

  • Chiều dọc từ trên xuống dưới: Thủy tổ dòng tộc ở trên cùng. Sau đó các đời con cháu sẽ được sắp xếp xuống dưới theo đường mũi tên, đường nối.
  • Chiều ngang từ trái qua phải: Tương tự như thiết kế chiều dọc. Thủy tổ sẽ ở ngoài cùng bên trái. Các đời con cháu sẽ bố trí dần sang bên phải.

Ưu điểm dạng sơ đồ này là trông rất hệ thống. Phù hợp với mọi gia đình, dòng họ, từ ít đến nhiều.

Không những vậy, khi dòng họ quá lớn, bạn có thể cắt nhỏ phả đồ. Cắt ngang hoặc cắt dọc mà người xem vẫn có thể hiểu được rõ ràng.

Trên đây là các san sẻ về phả đồ và các mẫu phả đồ dòng họ đẹp được sử dụng phổ biến. Dòng họ của bạn đã có phả đồ chưa, hay đang có phả đồ dạng nào?

Bạn có thể xem thêm dịch vụ thiết kế và in gia phả tại In Thiên Hằng.

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Công nghệ Thiên Hằng

Địa chỉ: 85 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hotline: 0383470263 – 0383470263

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.