Kiến nghị tháo gỡ cơ chế phân loại nợ mới

Cơ chế phân loại nợ mới tại Thông tư 11/2021 / TT-NHNN vừa tiến hành đã thể hiện chưa ổn. Ảnh : Dũng Minh( ĐTCK ) Cơ chế phân loại nợ theo nhóm nợ cao nhất trên Trung tâm tin tức tín dụng thanh toán vương quốc Nước Ta ( CIC ) trong toàn cảnh đại dịch Covid-19 lúc bấy giờ đang thể hiện những ảnh hưởng tác động không mong ước .

Những câu chuyện thực…

Anh Đồng Văn Linh (Hải Phòng), khách hàng của một công ty tài chính liên tiếp hoàn thành nghĩa vụ với công ty trong 28 tháng qua khi thanh toán số tiền trung bình hàng tháng là 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, giữa tháng 12/2021, anh Linh bất ngờ được thông báo, do có món nợ xấu tại một tổ chức tín dụng (TCTD) khác nên thẻ của anh tại công ty tài chính bị khóa và cần tất toán với dư nợ tại thời điểm phát sinh là hơn 10 triệu đồng.

“ Tôi đã lý giải với công ty kinh tế tài chính nguyên do có nợ xấu là vì việc kinh doanh thương mại thua lỗ bởi tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, dẫn đến chậm thanh toán giao dịch một khoản vay tại TCTD khác và phát sinh nợ xấu nhóm 4 trên CIC. Tôi cũng đã đề xuất kiến nghị với công ty kinh tế tài chính là việc bị khóa thẻ và phải tất toán dư nợ giật mình ảnh hưởng tác động không nhỏ đến năng lực thanh toán giao dịch của tôi, nhưng phía công ty hướng dẫn tôi cần phải tất toán hoặc xác nhận không còn nợ quá hạn tại TCTD đó thì mới được xem xét mở thẻ ”, anh Linh nói. Tương tự, chị Lương Thị Huyền Thanh ( Thành Phố Hà Nội ) là một người mua tốt trong 21 tháng qua của công ty kinh tế tài chính trên, luôn hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán hàng tháng. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên việc làm không thuận tiện, chị Thanh không thanh toán giao dịch nợ đúng thời hạn tại một TCTD khác và món nợ đã chuyển nhóm tại CIC. Do đó, giữa tháng 11/2021, thẻ của chị tại công ty kinh tế tài chính đã bị khóa. Nhân viên công ty kinh tế tài chính lý giải, việc khoá thẻ được triển khai theo pháp luật của Ngân hàng Nhà nước, bởi người mua phát sinh nợ xấu ở nơi khác, nên CIC đã chuyển nợ lên nhóm 3. Công ty sẽ mở lại thẻ khi người mua tất toán hoặc xác nhận không còn nợ quá hạn, nợ xấu ở nơi khác, nếu không, người mua cần thanh toán giao dịch tổng dư nợ tại công ty. “ Tôi hiểu, nhân viên cấp dưới công ty kinh tế tài chính đang làm theo lao lý của cơ quan quản trị, nhưng ở góc nhìn cá thể, tôi rất bức xúc yếu tố khóa thẻ tại TCTD A chỉ vì phát sinh nợ xấu với TCTD B. TCTD A không có quyền can thiệp vào yếu tố tôi vay bên TCTD B ”, chị Thanh nêu quan điểm.

Cập nhật nhóm nợ cao nhất vận dụng với hàng loạt những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán hoàn toàn có thể sẽ gây ra hệ quả không mong ước trong thời kỳ những doanh nghiệp, cá thể vẫn còn bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực tế cho thấy, trường hợp người mua đang sử dụng thẻ tín dụng thanh toán của một TCTD giật mình bị khoá thẻ do có nợ xấu tại những TCTD khác là yếu tố chung mà những công ty kinh tế tài chính trên thị trường cho vay tiêu dùng đang gặp tựa như. Về yếu tố này, chỉ huy 1 số ít công ty kinh tế tài chính có chung san sẻ : “ Chúng tôi đồng cảm bức xúc của người mua, tuy nhiên, công ty phải làm theo lao lý mới của Ngân hàng Nhà nước trong việc ghi nhận và update nợ kéo theo ”. Cụ thể, ngày 30/7/2021, Ngân hàng Nhà nước phát hành Thông tư 11/2021 / TT-NHNN về phân loại gia tài có, mức trích, giải pháp trích lập dự trữ rủi ro đáng tiếc và việc sử dụng dự trữ để giải quyết và xử lý rủi ro đáng tiếc trong hoạt động giải trí của những TCTD, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế, có hiệu lực hiện hành thi hành kể từ ngày 1/10/2021.

Theo đó, về việc phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro, hàng tháng sau khi thực hiện phân loại nợ, cam kết ngoại bảng, TCTD cần thực hiện điều chỉnh nhóm nợ theo nhóm nợ của danh sách khách hàng do CIC cung cấp; căn cứ kết quả điều chỉnh nhóm nợ để điều chỉnh số tiền trích lập dự phòng rủi ro của tháng cuối cùng của quý.

“ Các TCTD đều tuân thủ lao lý mới của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, trong toàn cảnh kinh tế tài chính – xã hội bị ảnh hưởng tác động bởi dịch Covid-19, việc triển khai update nhóm nợ cao nhất, đồng thời trích lập dự trữ rủi ro đáng tiếc dựa trên nhóm nợ cao nhất này gây nhiều ảnh hưởng tác động không mong ước với TCTD, toàn ngành ngân hàng nhà nước, nhất là người mua – những người đang gặp khó khăn vất vả do dịch bệnh ”, chỉ huy một tổ chức triển khai tín dụng thanh toán nói.

… và hệ luỵ

Lãnh đạo tổ chức triển khai tín dụng thanh toán trên nhận xét, phát hành Thông tư 11/2021 / TT-NHNN là quyết sách của Ngân hàng Nhà nước nhằm mục đích tạo nền tảng pháp lý vững chãi để nhìn nhận, phản ánh chất lượng tín dụng thanh toán và tình hình kinh tế tài chính của tổ chức triển khai tín dụng thanh toán. Tuy nhiên, chủ trương này tạo ra “ sức căng ” kinh tế tài chính với người mua một cách bất thần. Cụ thể, việc ghi nhận nợ kéo theo từ những TCTD khác sẽ dẫn đến việc TCTD phải chuyển từ thu nợ trong hạn sang quá hạn, thậm chí còn là nợ xấu để tương thích với mức độ rủi ro đáng tiếc của người mua. Tính hàng loạt thu nợ trong cùng thời gian của hàng loạt những TCTD sẽ tạo ra áp lực đè nén trả nợ rất lớn với người mua, đặc biệt quan trọng là người mua có thiện chí trả nợ, họ có xu thế tìm nguồn kinh tế tài chính thời gian ngắn để hoàn thành xong những nghĩa vụ và trách nhiệm với TCTD. Theo phó tổng giám đốc đảm nhiệm nguồn vốn một TCTD, từ trong thực tiễn và số liệu của đơn vị chức năng, phần nhiều người mua vẫn đang có mức trả nợ không thay đổi, dù phát sinh nợ quá hạn tại một TCTD khác. Có trường hợp, dư nợ của người mua phát sinh nợ quá hạn thấp hơn so với tổng dư nợ trong hạn của người mua tại TCTD khác. Trong khi đó, với pháp luật hiện tại, hàng loạt dư nợ của người mua tại những TCTD đều phân vào nhóm nợ cao nhất. “ Do đó, chủ trương nợ kéo theo đang gây áp lực đè nén một cách bất lợi cho người mua. Trong tiến trình gặp nhiều khó khăn vất vả về kinh tế tài chính, thu nhập do tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc vận dụng nợ kéo theo sẽ càng tạo ra áp lực đè nén với người mua. Áp lực này hoàn toàn có thể dẫn đến những hệ lụy xã hội khác và đây hoàn toàn có thể là một trong những nguyên do khiến người mua tìm đến tín dụng thanh toán đen, vốn là một trong những yếu tố trọng điểm mà Ngân hàng Nhà nước đang ra sức đẩy lùi và ngăn ngừa ”, vị phó tổng giám đốc đảm nhiệm nguồn vốn nhấn mạnh vấn đề. Khách hàng bị ảnh hưởng tác động, đương nhiên những TCTD bị tác động ảnh hưởng. Tác động tiên phong và trực tiếp tới TCTD là những chỉ số biểu lộ chất lượng hạng mục giảm, ngân sách dự trữ tăng. Đặc biệt, triển khai chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, những TCTD hiện thiết kế xây dựng nhiều chủ trương để tương hỗ người mua gặp khó khăn vất vả do tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng với việc phân loại nợ mới theo Thông tư 11/2021 / TT-NHNN, thực trạng nợ kéo theo, được chỉ huy những TCTD cho rằng, sẽ ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, việc thực thi những chủ trương theo khuynh hướng của cơ quan quản trị sẽ gặp khó khăn vất vả. Đồng thời, ngân sách dự trữ rủi ro đáng tiếc cho nợ kéo theo không còn trong năng lực dự báo của những TCTD, gây ra gánh nặng về mặt ngân sách, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp.

Trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, nhiều khách hàng nỗ lực thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ đúng hạn, nhưng tại một thời điểm nhất định nào đó, khách hàng không đủ khả năng hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho toàn bộ các TCTD. Với quy định phân loại nợ mới tại Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ kéo theo, nợ quá hạn, nợ xấu của toàn ngành sẽ bị đẩy lên mức cao hơn nhiều so với thực tế.

Lãnh đạo nhiều TCTD cho rằng, việc này ảnh hưởng tác động không chỉ riêng người mua, TCTD, mà còn tới toàn ngành ngân hàng nhà nước. Không phủ nhận, update nhóm nợ cao nhất vận dụng với hàng loạt những TCTD là một chủ trương toàn diện và tổng thể nhằm mục đích nhìn nhận và quản trị chất lượng nợ trên góc nhìn toàn xã hội, đây được xem là khung pháp lý ngặt nghèo hơn để phân loại nợ và trích lập dự trữ, bảo vệ cho cả ngành vận dụng những tiêu chuẩn giống nhau. Tuy nhiên, chủ trương này hoàn toàn có thể sẽ gây ra những hệ quả không mong ước trong thời kỳ những doanh nghiệp, cá thể vẫn còn bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính sách tái cơ cấu tổ chức giữ nguyên nhóm nợ nhằm mục đích tương hỗ người mua bị tác động ảnh hưởng bởi Covid-19 của Ngân hàng Nhà nước hiệu suất cao đạt được sẽ không cao do chưa phát huy hết ưu điểm với cả TCTD lẫn người mua. Vì thế, những TCTD yêu cầu, trong toàn cảnh tình hình kinh tế tài chính – xã hội chịu ảnh hưởng tác động chưa lường trước bởi đại dịch, Ngân hàng Nhà nước xem xét được cho phép tạm hoãn việc ghi nhận và update nợ kéo theo. Cụ thể, tạm hoãn chính sách thực thi trích lập dự trữ rủi ro đáng tiếc dựa trên hiệu quả kiểm soát và điều chỉnh phân loại nợ, cam kết ngoại bảng theo nhóm nợ của người mua do CIC phân phối với những hoạt động giải trí cho vay tiêu dùng tín chấp tối thiểu trong năm 2022, đến khi Ngân hàng Nhà nước có chủ trương tương thích. Bên cạnh đó, nhằm mục đích bảo vệ chất lượng tín dụng thanh toán toàn ngành cũng như người mua được cấp tín dụng thanh toán tương thích trong năng lực chi trả, đề xuất Ngân hàng Nhà nước xem xét phát hành chủ trương số lượng khoản cấp tín dụng thanh toán tiêu dùng tối đa cho một người mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.