Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua không?

Khi khách hàng thực hiện vay tín chấp tiêu dùng đều được tư vấn bảo hiểm khoản vay, nhiều người nghĩ đây là khoản phí bắt buộc và không hiểu được lợi ích thực sự của loại bảo hiểm này.

Hiện nay những ngân hàng nhà nước hoặc những công ty kinh tế tài chính đều vận dụng mô hình bảo hiểm khoản vay như một mô hình bảo hiểm tín dụng thanh toán mới trong khi tư vấn nhiều đơn vị chức năng vẫn mập mờ về nội dụng và ý nghĩa của mô hình này dẫn tới người vay rất mơ hồ về khái niệm này. Và nghĩ đây là mô hình bảo hiểm bắt buộc khi vay tại bất kể đơn vị chức năng nào cũng phải ĐK loại bảo hiểm này .

Vậy Bảo hiểm khoản vay là gì? Có bắt buộc phải mua không? Tất cả sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay là gì ?

Là hình thức bảo vệ cho khoản vay tín dụng thanh toán của bạn tại ngân hàng nhà nước hoặc công ty kinh tế tài chính. Bên bảo hiểm sẽ chi trả hàng loạt khoản vay nếu chẳng may người vay có sự cố hay xảy ra tai nạn thương tâm không có năng lực chi trả được số nợ đó .
bao-hiem-khoan-vayLà hình thức bảo vệ cho khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hoặc công ty tài chínhHay còn gọi là bảo hiểm tín dụng thanh toán sẽ giúp bạn thuận tiện vay vốn hơn nếu bạn muốn vay tín chấp mà không có gia tài bảo vệ, vì khi có bảo hiểm này thì khoản vay được bảo vệ về độ rủi ro đáng tiếc .
Vì vậy, bảo hiểm này sẽ bảo vệ được quyền hạn cho người đi vay và bên cho vay về việc vay và trả nợ đúng pháp luật, không làm bên nào phải chịu tổn thất .

Bảo hiểm này có bắt buộc hay không ?

Theo Quyết định số 1627 / 2001 / QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát hành kèm quy định cho vay của tổ chức triển khai tín dụng thanh toán so với người mua, khi người mua vay vốn tại những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán không pháp luật người mua phải mua loại bảo hiểm đó .
Theo đó, việc mua bảo hiểm này là thoả thuận giữa người mua và tổ chức triển khai tín dụng thanh toán dựa trên cơ sở tự nguyện của hai bên mà tương thích với pháp luật pháp lý về bảo hiểm. Trong khoanh vùng phạm vi của bảo hiểm nếu trường hợp rủi ro đáng tiếc xảy ra sự cố hay tai nạn đáng tiếc, người mua sẽ được đền bù tổn thất một phần hoặc hàng loạt khoản vay, cũng là góp thêm phần để những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán trấn áp được chất lượng tín dụng thanh toán .
Vì vậy, phí bảo hiểm cũng là thoả thuận giữa người mua với công ty bảo hiểm. Nếu ngân hàng nhà nước làm đại lý bảo hiểm cho công ty kinh doanh thương mại bảo hiểm thì theo Thông tư liên tịch số 86/2014 / TTLT-BTC-NHNNVN lao lý tại khoản 4, Điều 3, ngân hàng nhà nước chỉ thu phí bảo hiểm theo uỷ quyền của công ty kinh doanh thương mại bảo hiểm đó .

Bảo hiểm khoản vay người mua phải đóng là bao nhiêu ?

Phí bảo hiểm này sẽ do bên vay và bên ngân hàng nhà nước dựa trên thông tin bên bảo hiểm phân phối mà thoả thuận và lao lý với nhau. Bạn cũng hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp với tổ chức triển khai tín dụng thanh toán về bảo hiểm khoản vay vì họ liên kết với bên công ty bảo hiểm để tương hỗ. Phí bảo hiểm khoản vay hoàn toàn có thể được trừ thẳng vào khoản tiền giải ngân cho vay hoặc sẽ được cộng vào tiền gốc mà bạn phải thanh toán giao dịch .
Phí bảo hiểm này sẽ tuỳ vào từng ngân hàng nhà nước, có ngân hàng nhà nước cao nhưng có ngân hàng nhà nước thấp, được pháp luật % đơn cử giữ bên bảo hiểm và bên cho vay với khoản vay tín chấp sẽ trong khoảng chừng từ 5 % – 6 % / khoản vay. Ví dụ người mua vay 20.000.000 VNĐ tại ngân hàng nhà nước thì phí bảo hiểm sẽ được tính như sau :
6 % x 20.000.000 = 1.200.000 VNĐ
Tuỳ theo từng tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, khi bạn ĐK vay tín chấp hoàn toàn có thể bạn sẽ không nhận đủ số tiền ĐK vay mà phải trừ đi 6 % để đóng phí bảo hiểm hoặc sẽ được nhận đủ tiền ĐK vay cộng thêm phí bảo hiểm .

Cách mua bảo hiểm khoản vay

bao-hiem-khoan-vayMua bảo hiểm cần đáp ứng những yếu tố nào?

Điều kiện mua bảo hiểm

Bạn cần phân phối những điều kiện kèm theo sau đây để hoàn toàn có thể mua :

 • Tuỳ vào tổ chức tín dụng với công ty bảo hiểm liên kết mà họ quy định khách hàng phải có độ tuổi trong khoảng từ 18 – dưới 66 tuổi (hoặc dưới 70 tuổi)
 • Cá nhân đang có khoản vay tín dụng tại ngân hàng hoặc công ty tài chính
 • Thời điểm tham gia bảo hiểm không có nguy cơ nào về sức khoẻ hay tính mạng
 • Cá nhân có đầy đủ năng lực về hành vi dân sự.

Nên mua bảo hiểm ở đâu uy tín

bao-hiem-khoan-vayMua bảo hiểm ở đâu uy tín?

Việc mua bảo hiểm ở đâu bạn không thể lựa chọn mà sẽ do bên tổ chức tín dụng cho vay quy định. Bạn vay ở ngân hàng nào thì họ sẽ gợi ý cho bạn về thông tin bảo hiểm mà bên ngân hàng họ liên kết, chứ bạn không thể mua bảo hiểm ở các đơn vị ngoài. Bạn có thể tham khảo các tổ chức tín dụng hiện nay đã có thực hiện loại bảo hiểm khoản này:

 • VP Bank
 • TPBank
 • Fe Credit
 • Agribank
 • Home Credit
 • Mc Credit
 • BIDV

Khi vay vốn mà muốn mua loại bảo hiểm bạn nên lựa chọn mức phí bảo hiểm tương thích, bởi mức phí bảo hiểm khá quan trọng đôi lúc chọn cao quá sẽ gây nên gánh nặng cho khoản vay của chính bạn .
Đây là loại bảo hiểm tự nguyện tuỳ theo nhu yếu mỗi người, nếu có dự tính vay vốn bạn nên mua bảo hiểm để tránh những trường hợp rủi ro đáng tiếc xảy ra, tránh tạo nên gánh nặng nợ nần cho bản thân và mái ấm gia đình. Nếu còn bất kể vướng mắc về yếu tố trên hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.