Bảo hiểm khoản vay là thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng

Thông báo duyệt cho bà Bằng vay là 468 triệu đồng, nhưng ngân hàng nhà nước chỉ giải ngân cho vay 401 triệu đồng, số tiền còn lại là khoản mua bảo hiểm tín dụng thanh toán bà vay .
Bà Bằng nhận thấy khoản tiền nộp chưa hài hòa và hợp lý nên có trao đổi với nhân viên cấp dưới ngân hàng nhà nước về việc không nộp tiền bảo hiểm. Tháng vừa mới qua, bà Bằng không nộp tiền bảo hiểm, Ngân hàng cho biết, nếu bà Bằng không thanh toán giao dịch khoản bảo hiểm thì sẽ tính lãi khoản và gói vay của SeaBank là phải bắt buộc mua gói bảo hiểm .
Bà Bằng ý kiến đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, hướng dẫn rõ yếu tố này .

Về vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau:

Tại Thông tư số 11/2013 / TT-NHNN, Thông tư số 32/2014 / TT-NHNN, Thông tư số 25/2016 / TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn cho vay tương hỗ nhà ở theo Nghị quyết 02 / NQ-CP ngày 7/1/2013 của nhà nước không pháp luật về việc mua bảo hiểm khoản vay. Việc mua bảo hiểm tương quan đến khoản vay là thỏa thuận hợp tác của tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, công ty bảo hiểm và người mua vay vốn .
Tình hình khoản vay và mua bảo hiểm của bà Vũ Thị Hải Bằng đơn cử như sau :
Ngày 27/10/2015, SeaBank đã ký hợp đồng tín dụng thanh toán với người mua Vũ Thị Hải Bằng và chồng là Đỗ Xuân Trường theo Chương trình tín dụng thanh toán 30.000 tỷ đồng với số tiền duyệt cho vay tối đa 468.562.500 đồng. Tổng số tiền đã giải ngân cho vay là 401.625.000 đồng, số tiền còn lại người mua không nhận nợ và tự sắp xếp giao dịch thanh toán bằng vốn tự có .

Khi vay vốn tại SeaBank, khách hàng được tư vấn và đồng ý mua 2 loại bảo hiểm:

– Bảo hiểm rủi ro đáng tiếc căn hộ chung cư cao cấp căn hộ cao cấp ( bảo hiểm cháy nổ gia tài trên đất dành cho gia tài bảo vệ ) : Trong trường hợp gia tài của người mua là căn hộ chung cư cao cấp bị cháy, nổ thì sẽ được công ty bảo hiểm giao dịch thanh toán hàng loạt dư nợ khoản vay .
– Bảo hiểm Bảo an tín dụng thanh toán : Trong trường hợp người được bảo hiểm tử trận hoặc bị thương tật vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho SeaBank, con cháu và mái ấm gia đình không phải chịu khoản nợ phải trả .
Sau khi nhận được đề xuất kiến nghị của bà Bằng, Ngân hàng Nhà nước đã nhu yếu SeaBank báo cáo giải trình, báo cáo giải trình .

Theo báo cáo, Seabank đã tiến hành làm việc với khách hàng để giải thích, tư vấn về tính chất, mức phí, kỳ đóng phí và quyền lợi của Bảo hiểm rủi ro căn hộ chung cư và Bảo hiểm Bảo an tín dụng. Kết quả làm việc, khách hàng Vũ Thị Hải Bằng đã hiểu rõ 2 loại bảo hiểm nói trên và đồng ý tiếp tục mua bảo hiểm cháy nổ tài sản.

Về Bảo hiểm bảo an tín dụng thanh toán, người mua Vũ Thị Hải Bằng ý kiến đề nghị trải qua SeaBank liên hệ với công ty bảo hiểm VCLI để dừng tham gia bảo hiểm này. Ngân hàng SeaBank đã chấp thuận đồng ý với đề xuất này của người mua theo đúng niềm tin tự nguyện, thỏa thuận hợp tác .

Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.