5 kỹ năng phục vụ quán cà phê cần đào tạo cho nhân viên

Trong ngành F&B (thực phẩm và dịch vụ ăn uống) ngoài chất lượng sản phẩm thì dịch vụ tốt là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng. Do đó các kỹ năng phục vụ quán cà phê/ trà sữa/ nhà hàng là kỹ năng quan trọng bạn cần đào tạo cho nhân viên của mình.

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng tiếp xúc là kiến thức và kỹ năng cơ bản mà nhân viên cấp dưới phục vụ bàn phải có. Vì phục vụ là người trực tiếp tiếp xúc, gây ấn tượng trực quan nhất với người mua. Phải luôn giữ thái độ lịch sự và trang nhã, niềm nở với khách trong mọi trường hợp .
Kỹ năng tiếp xúc không riêng gì biểu lộ qua lời nói mà còn trải qua cử chỉ, điệu bộ. Cách ra mắt món, đồ uống, cách đưa đồ, cúi chào, … đều là những kỹ năng và kiến thức phục vụ quán cà phê cơ bản .

2. Kỹ năng quan sát

Đây là kỹ năng và kiến thức rất thiết yếu so với người làm phục vụ trong quán cà phê, trà sữa. Bạn phải tập thói quen quan sát để tiếp nước khi người mua uống hết, người mua có cần tương hỗ gì thêm khi ngồi tại quán hay không, hay sẵn sàng chuẩn bị ly nhựa cho trẻ nếu có bé đi cùng, … Từ đó có cách cư xử và phục vụ tương thích .
Kiên nhẫn lắng nghe và quan sát những điều người mua cần để tìm ra nhu yếu thực sự của họ. Một người phục vụ chuyên nghiệp là người biết quan sát mọi trường hợp xảy ra trong quán, và có cách giải quyết và xử lý khôn khéo nhất. Mọi hành vi nhỏ đều hoàn toàn có thể để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng người mua .

3. Kỹ năng xử lý tình huống

Môi trường thao tác nào cũng không hề tránh không hề tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn phát sinh. Trong môi trường tự nhiên quán cà phê, trà sữa cũng vậy. Mỗi ngày bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tượng người tiêu dùng người mua khác nhau, gặp phải những trường hợp không Dự kiến được .
Đó hoàn toàn có thể là nguyên do của chính bạn hoặc do người mua gây ra. Vấn đề quan trọng là phải giải quyết và xử lý sao cho khôn khéo khiến người mua hài lòng và không làm mất uy tín của quán .
Sự ứng biến linh động, mưu trí trong nhiều trường hợp phức tạp là kiến thức và kỹ năng phục quán cà phê quan trọng bạn cần phải huấn luyện và đào tạo cho nhân viên cấp dưới của mình .

Phần mềm quản lý quán cà phê SUNOvn có tính năng gọi món tức thì thông qua ipad/máy bảng, thực hiện order tại bàn. Nhân viên phục vụ không còn phải chạy đi chạy lại giữa quầy bếp, quầy thu ngân và bàn khách hàng, nhờ đó họ có thể tập trung phục vụ khách tốt hơn.

4. Kỹ năng tự kiểm soát

Làm việc trong nghành dịch vụ, bạn phải hướng dẫn cho nhân viên cấp dưới của mình kiến thức và kỹ năng tự trấn áp bản thân trong mọi trường hợp. Chúng ta không hề đoán được ngày hôm nay sẽ gặp được những người mua nào. Có người dễ tính, có người khó chiều chuộng yên cầu cao thì nhân viên cấp dưới càng phải quan tâm hơn để làm hài lòng khách .
Tự trấn áp là kỹ năng và kiến thức phục vụ quán cà phê mà một nhân viên cấp dưới chuyên nghiệp phải luôn rèn luyện. Tuyệt đối không đánh mất bình tĩnh, mất tự chủ mặc dầu người mua có cư xử thô lỗ .
Phải trấn áp được hành vi của mình, không đáp trả lại bất lịch sự, khám phá và xử lý yếu tố nhanh gọn. Bình tĩnh, kết thúc những ồn ào không đáng có, tránh gây quan tâm và ảnh hưởng tác động đến người mua khác .

5. Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Khách hàng của quán cà phê gồm nhiều độ tuổi, sở thích, tính cách khác nhau,… Làm thế nào để khai thác được hết tất cả nhu cầu của khách hàng là nhiệm vụ của người phục vụ. Điều này đòi hỏi bạn phải biết quan sát, thấu hiểu được tâm lý khách hàng.

Nắm bắt tâm ý người mua tốt là mấu chốt quan trọng lấy được sự hài lòng của khách cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ quán cà phê của bạn .
Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.