Bật mí phương pháp chi tiêu hợp lý giúp tiết kiệm nhiều tiền nhất

Kiếm được tiền đã khó, giữ được tiền lại càng khó hơn. Do đó, muốn tiết kiệm tiền hiệu quả, cần có phương pháp chi tiêu hợp lý và khoa học.

1. Phân bổ chi tiêu hợp lý

Việc phân chia nguồn tiền nhờ vào vào rất nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng nhất là tổng thu nhập và mức chi tiêu trong mái ấm gia đình .
Chi tiêu càng tiết kiệm ngân sách và chi phí, số tiền để dành được càng nhiều. Tương tự, càng kiếm được nhiều tiền, thời cơ tiết kiệm ngân sách và chi phí càng lớn .

Theo các chuyên gia tài chính, nên chia thu nhập thành 6 phần với các mục đích khác nhau. Mỗi phần sẽ chiếm một tỷ lệ nhất định trong tổng ngân sách của cả gia đình.

Bảng phân bổ chi tiêu trong gia đình

STT Nội dung cần chi trả Tỷ lệ % tổng thu nhập
1 Chi trả việc ăn uống, sinh hoạt, chi phí khám bệnh định kỳ 45%
2 Mua sắm, giải trí 10%
3 Phát triển giáo dục, đầu tư học hành cho con cái và bản thân 15%
4 Tiết kiệm dài hạn 15%
5 Tiết kiệm ngắn hạn, đầu tư kinh doanh, thu lại lợi nhuận 10%
6 Tiếp khách, hiếu hỉ, cỗ bàn, giúp đỡ người thân. 5%
Tổng cộng: 100%

Ví dụ : Một mái ấm gia đình 4 người ( 2 vợ chồng, 2 người con ) có tổng thu nhập trung bình 10.000.000 đ / tháng mà không cần thuê nhà .
Nếu phân chia lượng tiền theo như định mức trên, những khoản chi tiêu sẽ được tính như sau :

STT Nội dung chi tiêu Số tiền
1 Chi ăn uống, sinh hoạt, khám bệnh định kỳ 4.500.000đ
2 Chi mua sắm, giải trí 1.000.000đ
3 Chi cho giáo dục, học hành của con cái 1.500.000đ
4 Tiết kiệm dài hạn 1.500.000đ
5 Tiết kiệm ngắn hạn, đầu tư làm giàu 1.000.000đ
6 Chi tiếp khách, hiếu hỉ, giúp đỡ người thân, bạn bè 500.000đ
  Tổng cộng: 10.000.000đ

Khi đã có kế hoạch chi tiêu hợp lý, cần tuyệt đối tuân thủ theo định mức đã đề ra. Tránh tiêu xài theo sở trường thích nghi, lạm phát kinh tế quỹ này sang quỹ khác .

2. Lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Một trong những nguyên do khiến bạn nhanh hết tiền nhất chính là chi tiêu không có kế hoạch, làm mọi việc theo cảm tính hoặc theo sở trường thích nghi .
Điều này chắc như đinh sẽ làm bạn trở nên trắng tay. Kể cả khi bạn kiếm được nhiều tiền .
Hãy lên kế hoạch trước khi làm mọi việc. Với những tiềm năng lớn như mua nhà, xây nhà, mua xe … cần có kế hoạch dài hạn. Nên sẵn sàng chuẩn bị tiềm lực kinh tế tài chính chu đáo trước khi thực thi kế hoạch .
Ngay cả trong đời sống hàng ngày, cũng nên tạo thói quen lập kế hoạch để bảo vệ chi tiêu hợp lý .
Thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra sẽ giúp bạn duy trì ngân sách hiệu suất cao. Hạn chế thực trạng bội chi vào cuối tháng .
Hãy lên thực đơn đi chợ cho cả mái ấm gia đình trong một tuần. Dự trù số tiền cần chi để mua thực phẩm và chuẩn bị sẵn sàng bữa ăn theo đúng thực đơn đó .
Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được thời hạn đi chợ. Đồng thời, không cần ngày nào cũng phải đau đầu tâm lý : “ Hôm nay ăn gì ? ”
Tương tự, trước khi đi shopping, nên tạo một list những món đồ mình cần. Thậm chí ước tính cả số tiền và xem xét về chủng loại. Tránh việc tiêu tốn lãng phí tài lộc cho những món đồ không thiết yếu .
Ngoài ra, khi có dự tính đi du lịch, nên lập kế hoạch từ trước 3 – 6 tháng. Bạn sẽ có đủ thời hạn để sẵn sàng chuẩn bị kinh tế tài chính và sắp xếp việc làm trước khi khởi đầu chuyến đi .
Bên cạnh đó, lên kế hoạch sớm giúp bạn có thời cơ nhận nhiều khuyễn mãi thêm, giảm giá từ những dịch vụ đặt phòng khách sạn, mua vé máy bay …

Money Lover – ứng dụng quản lý tài chính cá nhân số 1 thế giới, sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu nhanh chóng và hiệu quả.

Với tính năng Lập ngân sách, dựa trên thói quen tiêu dùng của bản thân, bạn có thể tạo một ngân sách để chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Ứng dụng sẽ thường xuyên nhắc nhở về tiến độ chi tiêu của bạn, giữ cho các khoản chi luôn trong tầm kiểm soát.

Lập ngân sách trên ứng dụng Money Lover

» Tải miễn phí Money Lover cho Android TẠI ĐÂY

» Tải miễn phí Money Lover cho iOS TẠI ĐÂY

3. Chi tiêu hợp lý, hạn chế vay mượn

Bạn cần tập cho mình thói quen chi tiêu theo đúng số tiền mình kiếm được. Tránh vay mượn để Giao hàng nhu yếu của bản thân .
Trước khi vay mượn, cần giám sát xem bạn hoàn toàn có thể trả khoản nợ đó trong bao lâu ? Lãi suất cao hay thấp ?
Cần nhanh gọn trả nợ ngay khi hoàn toàn có thể để tránh “ lãi mẹ sinh lãi con ”. Điều này sẽ gây tác động ảnh hưởng lớn tới tình hình kinh tế tài chính cũng như những kế hoạch trong tương lai của bạn. Thậm chí hoàn toàn có thể dẫn đến phá sản .
Đặc biệt, tuyệt đối nói “ không ” với dịch vụ cho vay nặng lãi. Nó sẽ nhanh gọn khiến mái ấm gia đình bạn kiệt quệ kinh tế tài chính, dẫn đến nhiều tệ nạn xã hội nguy hại .
chi tiêu hợp lý

4. Tránh xa các tệ nạn xã hội

Đã có rất nhiều mái ấm gia đình rơi vào xấu số khi chồng hoặc vợ sa vào những tệ nạn xã hội như cờ bạc, lô đề, cá độ …
Bạn đi làm 1 tháng mới kiếm được vài triệu. Nhưng chỉ một lần cá độ bóng đá, bạn hoàn toàn có thể mất hàng trăm triệu, thậm chí còn là tiền tỷ. Lúc này chỉ còn cách bán đất, bán nhà mới hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán được nợ, chứ đừng mơ tới việc có tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí .
Các tệ nạn xã hội không riêng gì làm suy kiệt kinh tế tài chính mà còn làm tan vỡ niềm hạnh phúc mái ấm gia đình. Vợ chồng ly tan, con cháu rơi vào thực trạng khốn khổ, không cha không mẹ .

5. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Hóa đơn tiền điện hàng tháng giảm bớt đồng nghĩa tương quan với việc quỹ tiết kiệm chi phí sẽ tăng lên. Do đó, cần biến hóa thói quen sử dụng điện sao cho tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu suất cao .
Nên thay thế đồ điện trong nhà bằng những thiết bị tiết kiệm ngân sách và chi phí điện. Bằng cách này, số tiền điện phải đóng hàng tháng sẽ được giảm đi đáng kể .
Các thiết bị tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng thường có giá cao nhưng tuổi thọ dài hơn. Quan trọng, chúng chỉ tiêu tốn 10 % nguồn năng lượng so với thiết bị thường thì .
Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể setup những thiết bị cảm ứng để tắt tự động hóa khi không sử dụng .
 chi tiêu hợp lý

6. Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Bớt một ly cafe mỗi sáng, sử dụng phương tiện đi lại công cộng … là cách để cắt giảm những khoản chi không thiết yếu .

Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ lưỡng trước khi chi dùng bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn.

Sau một thời hạn, bạn chắc như đinh sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm ngân sách và chi phí được cho những khoản chi tiêu không thiết yếu .

7. Săn hàng giảm giá

Vào những dịp cuối năm hoặc ngày lễ lớn, nhiều TT shopping thường đưa ra những chương trình tặng thêm mê hoặc cho người mua. Nếu là một Fan Hâm mộ shopping, đừng nên bỏ lỡ những dịp này .
Đây là thời cơ tốt để bạn hoàn toàn có thể mua hàng tốt với mức giá khuyến mại, tiết kiệm chi phí cho mái ấm gia đình một khoản tiền đáng kể. Nhưng cũng đừng vì thấy rẻ mà hấp tấp vội vàng mua những món đồ không thiết yếu. Đó không phải tiết kiệm ngân sách và chi phí mà là tiêu tốn lãng phí .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.