Cho vay tiêu dùng lãi suất trên 20%/năm có phạm luật?

Vay tiêu dùng là một trong những loại sản phẩm vay phổ cập lúc bấy giờ. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn vướng mắc về lãi suất vay tiêu dùng mà những ngân hàng nhà nước, công ty kinh tế tài chính lúc bấy giờ đang vận dụng. Vậy pháp lý quy định về lãi suất cho vay tiêu dùng như thế nào ?

Cho vay tiêu dùng lãi suất bao nhiêu?

Khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay như sau:

Lãi suất vay do những bên thỏa thuận hợp tác .
Trường hợp những bên có thỏa thuận hợp tác về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận hợp tác không được vượt quá 20 % / năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có tương quan quy định khác …

Theo quy định trên, nhiều người sẽ hiểu nhầm lãi suất tối đa mà pháp lý được cho phép là không quá 20 % / năm được vận dụng cho toàn bộ những đối tượng người dùng. Tuy nhiên, những ngân hàng nhà nước hay tổ chức triển khai tín dụng thanh toán cho vay tiêu dùng là những đối tượng người tiêu dùng đặc biệt quan trọng và sẽ chịu sự kiểm soát và điều chỉnh của những luật chuyên ngành .
Cụ thể, lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty kinh tế tài chính được quy định tại Điều 9 Thông tư 43, sửa đổi, bổ trợ bởi Khoản 12 Điều 1 Thông tư số 18/2019 / TT-NHNN như sau :

1. Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty kinh tế tài chính triển khai theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động giải trí cho vay của tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế so với người mua .
2. Công ty kinh tế tài chính phát hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng vận dụng thống nhất trong toàn mạng lưới hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó gồm có mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất so với từng mẫu sản phẩm cho vay tiêu dùng .

3.Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung khung lãi suất cho vay tiêu dùng, công ty tài chính phải gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính cho Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố nơi công ty tài chính đặt trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, điểm giới thiệu dịch vụ báo cáo về khung lãi suất cho vay tiêu dùng theo Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể mức lãi suất trần và mức lãi suất tối đa của hình thức cho vay này. Tuy nhiên, lãi suất cho vay tiêu dùng do Công ty tài chính tự điều chỉnh phải được Ngân hàng Nhà nước thông qua và cho phép áp dụng.

Như vậy, mặc dầu trên trong thực tiễn những công ty kinh tế tài chính thường cho vay tiêu dùng với lãi suất khá cao, trên mức lãi suất tối đa Bộ luật Dân sự quy định là 20 % / năm nhưng điều đó được coi không vi phạm pháp lý .
cho vay tieu dung lai suat bao nhieuCho vay tiêu dùng lãi suất bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Tại sao lãi suất vay tiêu dùng lại cao hơn các hình thức vay khác?

Vay tiêu dùng là hình thức vay tín chấp phổ cập được nhiều người lựa chọn. Trong đó, để hoàn toàn có thể vay tiền, bên vay không cần có gia tài bảo vệ cho khoản vay mà chỉ dựa vào uy tín cá thể về năng lượng trả nợ để ship hàng cho mục tiêu vay .
Vay tiêu dùng tín chấp có nhiều ưu điểm như : Điều kiện vay đơn thuần, không cần gia tài bảo vệ ; Hồ sơ thủ tục dễ triển khai ; Thời gian xét duyệt, giải ngân cho vay nhanh gọn … Tuy nhiên, lãi suất so với hình thức vay này sẽ cao hơn so với những mẫu sản phẩm vay khác bởi :
– Cho vay tín chấp không gia tài đảm bảm tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc. Do chỉ dựa trên uy tín cá thể để cho vay nên rất hoàn toàn có thể bên cho vay sẽ không đòi được nợ vì khách không có năng lực chi trả hoặc bị khách trốn nợ …

– Các chi phí phát sinh để quản lý khoản vay như chi phí đòi nợ, chi phí phục vụ… đối với các khoản vay tiêu dùng ngắn hạn sẽ cao hơn so với các khoản vay dài hạn có tài sản thế chấp.

Trên đây là các quy định về: Cho vay tiêu dùng lãi suất bao nhiêu? Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ chi tiết.

>> Phân tích ưu, nhược điểm khi vay tiêu dùng tín chấp

>> Vay tiêu dùng qua ngân hàng và công ty tài chính, bên nào lợi hơn?

>> 3 điều cần biết về vay tiêu dùng qua công ty tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.