Quy định về bảo hiểm xe máy hiện nay

Không có bảo hiểm xe máy có bị xử phạt không ?Hiện nay pháp lý quy định bảo hiểm xe máy bắt buộc là loại sách vở không hề thiếu khi tham gia giao thông vận tải. Lợi dụng điều này, nhiều người bán đã trục lợi với những thẻ bảo hiểm xe máy giá rẻ, chỉ 10K – 20K. Khi bị kiểm tra, nhiều người mua mới phát hiện rằng mình đã mua nhầm bảo hiểm giả ; không phải là bảo hiểm xe máy bắt buộc như pháp lý quy định. Xoay quanh yếu tố này, Luật Sư X nhận được rất nhiều câu hỏi về quy định bảo hiểm xe máy lúc bấy giờ. Cụ thể câu hỏi của bạn Phùng Thị M như sau :

“ Xin chào Luật Sư ! Tôi là Phùng Thị M. Tôi được biết theo quy định mới nhất, khi tinh chỉnh và điều khiển xe máy tham gia giao thông vận tải thì bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy. Tôi tìm hiểu và khám phá thì thấy mọi người mua trên facebook khá nhiều với giá khá rẻ, tôi tin cậy nên cũng mua theo. Nhưng sáng nay khi công an giao thông vận tải kiểm tra sách vở xe của tôi, tôi mới biết mình đã mua phải hàng giả. Luật Sư cho tôi hỏi quy định về bảo hiểm xe máy lúc bấy giờ như thế nào ? Không có bảo hiểm xe máy có bị phạt tiền không ? Hi vọng được Luật Sư giải đáp ! ”

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại sách vở không hề thiếu với tất cả chúng ta khi điều khiển và tinh chỉnh xe máy tham gia giao thông vận tải. Bảo hiểm xe máy mang đến sự bảo vệ về mặt kinh tế tài chính trong trường hợp tai nạn đáng tiếc, mất mát ; hoặc thiệt hại về xe máy .
Bảo hiểm xe máy gồm có bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm trong trường hợp bạn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về thương tích ; hoặc thiệt hại gia tài của bên thứ ba. Các hợp đồng bảo hiểm này cung ứng khoanh vùng phạm vi bảo hiểm cho xe máy, máy cắt, xe đạp điện hoặc mô tô thể thao .

Quy định về các loại bảo hiểm xe máy

Hiện nay bảo hiểm xe máy có 02 loại : bảo hiểm xe máy bắt buộc và bảo hiểm xe máy tự nguyện .

1. Bảo hiểm xe máy tự nguyện nhằm mục đích đề phòng trường hợp bạn xảy ra tai nạn, rủi ro. Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm cho chính bạn hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe…

2. Bảo hiểm xe máy bắt buộc hướng đến việc giúp bạn bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Khi xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, nếu bạn có bằng lái xe hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm; và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Tuy nhiên thiệt hại về tài sản hoặc sức khoẻ của bạn sẽ không được bảo hiểm.

Quy định về quyền lợi khi mua bảo hiểm xe máy

Bảo hiểm xe máy tự nguyện

Nếu bạn mua bảo hiểm xe máy tự nguyện, quyền hạn của bạn nhờ vào vào nội dung hợp đồng, thỏa thuận hợp tác giữa bạn và bên bán bảo hiểm .

Bảo hiểm xe máy bắt buộc

Nếu bạn mua bảo hiểm xe máy bắt buộc, khi bạn gây tai nạn đáng tiếc, đơn vị chức năng bảo hiểm sẽ thay bạn triển khai việc chi trả phần nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự này. Cụ thể :

1. Đối với thiệt hại về người do bạn gây ra, mức chi trả bảo hiểm tối đa của công ty bảo hiểm là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

2. Đối với thiệt hại về tài sản do bạn gây ra, mức chi trả bảo hiểm tối đa của công ty bảo hiểm là:

  • 50 triệu đồng/vụ tai nạn nếu bạn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy…
  • 100 triệu đồng/vụ tai nạn nếu bạn điều khiển xe ô tô, máy kéo…

Quy định về giá của bảo hiểm xe máy

1. Đối với bảo hiểm xe máy tự nguyện. Giá của loại bảo hiểm này sẽ phụ thuộc vào hợp đồng bảo hiểm giữa bạn và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

2. Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc. Hiện nay, mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc được quy định tùy theo từng phương tiện như sau (chưa bao gồm 10% VAT):

  • Nếu bạn điều khiển xe máy dưới 50cc, xe máy điện: mức phí bảo hiểm là 55.000 đồng.
  • Nếu bạn điều khiển xe máy trên 50cc: mức phí bảo hiểm là 60.000 đồng.
  • Nếu bạn điều khiển các loại xe gắn máy còn lại: mức phí bảo hiểm là 290.000 đồng.

Quy định về thời hạn của bảo hiểm xe máy

Đối với bảo hiểm xe máy bắt buộc, thời hạn được ghi trên Giấy ghi nhận bảo hiểm đơn cử :

  • Nếu bạn điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe có kết cấu tương tự, thời hạn Bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm.
  • Thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm: nếu bạn điều khiển xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn dưới 1 năm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn 1 năm…

Không có bảo hiểm xe máy có bị xử phạt không?

Theo đúng niềm tin “ tự nguyện ”, nếu bạn không mua bảo hiểm tự nguyện không bị phạt. Nhưng nếu không có bảo hiểm xe máy bắt buộc, khi bị lực lượng tính năng kiểm tra, bạn sẽ bị xử phạt .

Căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu bạn không có; hoặc không mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc còn hiệu lực thì bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Để dao trong cốp xe máy đi đường có bị xử phạt không? Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như dịch vụ luật sư giao thông, dịch vụ đăng ký thay đổi màu xe máy, ô tô… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Giấy chứng nhận bảo hiểm bao gồm những nội dung gì?

Giấy chứng nhận bảo hiểm bao gồm những nội dung sau đây:
1. Tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của chủ xe cơ giới.
2. Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.
3. Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm.
4. Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.
5. Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.
6. Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.
7. Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.
8. Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo quy định.

Có nên mua bảo hiểm xe máy hay không?

Quy định về bảo hiểm xe máy đã được nêu ở trên. Khi tham gia giao thông, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn đâm,va,… gây thiệt hại nghiêm trọng về của cải vật chất; cũng như người ngồi trên xe. Không những phải chịu trách nhiệm đối với người thứ ba mà còn phải tự chịu chi phí sửa chữa cho bản thân.
Có thể thấy, việc mua bảo hiểm xe máy là rất cần thiết. Hay nói cách khác, mua bảo hiểm xe máy chính là bạn mua sự an toàn cho chính bản thân trước khi gặp phải những rủi ro.

Mua bảo hiểm xe máy online được không? Câu vấn đáp là có. Theo quy định mới của nhà nước, bạn hoàn toàn có thể sử dụng giấy ghi nhận bảo hiểm điện tử thay cho thẻ giấy. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể mua và nhận bảo hiểm xe máy trọn vẹn trực tuyến, nhanh gọn và tiện nghi mà không cần phải đi lại nhiều lần .

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.