Ai được hưởng tiền bảo hiểm của tài sản thế chấp? – Luật Việt Phong | Công ty Luật uy tín

Tóm tắt câu hỏi :

Tôi có thế chấp xe hơi của tôi ( tôi đã mua bảo hiểm cho xe hơi của mình ) để vay vốn làm ăn tại Ngân hàng. Hôm trước, do có việc gấp lại không tìm được chỗ gửi xe nên tôi đã đỗ xe ở gần chỗ Tòa nhà đang kiến thiết xây dựng, sau khi xử lý xong việc làm, tôi đi ra lấy xe thì thấy nhiều người đứng vây quanh chỗ tôi để xe. Thấy lạ tôi chạy vội tới thì thấy xe của mình bẹp dúm bởi cả một tảng betong to đè vào. Hỏi mọi người ở đó thì được biết tảng betong này bị đứt dây, rơi xuống từ tòa nhà đang xây kia trong lúc đang được đưa lên. Tôi liên hệ với bên bảo hiểm nhu yếu xử lý. Ngày trong ngày hôm qua tôi có nhận được hồi đáp từ bên phía bảo hiểm. Số tiền bảo hiểm cũng lớn nhưng người được hưởng không phải là tôi mà là bên Ngân hàng tôi đã thế chấp chiếc xe hơi này. Tôi không hiểu lắm về yếu tố này mong luật sư giải đáp và lý giải rõ hơn về yếu tố này giúp tôi ? Ô tô vẫn thuộc quyền sở hữu của tôi sao tiền lại do ngân hàng nhà nước hưởng ?
Người gửi : Đặng Văn Anh ( Thành Phố Hà Nội )

Ai được hưởng tiền bảo hiểm của tài sản thế chấp

( Ảnh minh họa : Internet )
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới  luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Dân sự năm 2005

2. Một số yếu tố về thế chấp tài sản bảo hiểm

Theo những thông tin chúng tôi có được từ bạn, bạn có nói bạn thế chấp chiếc xe hơi đã được mua bảo hiểm để vay vốn ngân hàng nhà nước, như vậy, theo quy định của pháp lý, tài sản bạn mang ra thế chấp là tài sản bảo hiểm .

Khi có rủi ro xảy ra đối với tài sản bảo hiểm, thông thường, chủ sở hữu của tài sản bảo hiểm sẽ được nhận một khoản tiền bảo hiểm nhưng trong trường hợp của bạn, tài sản bảo hiểm đã được thế chấp nên việc giải quyết số tiền bảo hiểm phải tuân theo quy định tại điều 346, Bộ Luật Dân sự năm 2005:

“ Thế chấp tài sản được bảo hiểm
1. Trong trường hợp tài sản thế chấp được bảo hiểm thì khoản tiền bảo hiểm cũng thuộc tài sản thế chấp .
2. Bên nhận thế chấp phải thông tin cho tổ chức triển khai bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp. Tổ chức bảo hiểm chi trả số tiền bảo hiểm trực tiếp cho bên nhận thế chấp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm. Trường hợp bên nhận thế chấp không thông tin cho tổ chức triển khai bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp thì tổ chức triển khai bảo hiểm chi trả bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm và bên thế chấp có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán với bên nhận thế chấp. ”

Đối chiếu với quy định trên, việc chiếc xe này được dùng để thế chấp thì phải được bên ngân hàng nhận thế chấp thông báo cho bên tổ chức bảo hiểm.

Tài sản thế chấp được bảo hiểm thì khoản tiền bảo hiểm cũng thuộc tài sản thế chấp. Do đó nếu rủi ro đáng tiếc trên xảy ra trong thời hạn thế chấp chiếc xe này thì tổ chức triển khai bảo hiểm sẽ chi trả trực tiếp cho bên nhận thế chấp tức bên Ngân hàng bạn đã thế chấp vay vốn ( trong trường hợp việc thế chấp đã được ngân hàng nhà nước thông tin ). Nếu chưa được thông tin thì bên tổ chức triển khai bảo hiểm sẽ chi trả số tiền đó cho bạn và bạn phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giao dịch thanh toán cho bên ngân hàng nhà nước .
Nếu rủi ro đáng tiếc trên xảy ra sau khi hợp đồng thế chấp đã hết hiệu lực hiện hành thì số tiền đó thuộc về bạn .
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về ai được hưởng tiền bảo hiểm của tài sản thế chấp ? Chúng tôi hy vọng rằng hành khách hoàn toàn có thể vận dụng những kỹ năng và kiến thức kể trên để sử dụng trong việc làm và đời sống. Nếu có yếu tố pháp lý nào khác cần tư vấn hành khách vui mừng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp lý trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và nhân viên pháp lý .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.