Quyền lợi chủ xe được hưởng khi mua bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc


Phương Duy ( T / H )   –  
Thứ hai, 22/11/2021 20 : 00 ( GMT + 7 )

Bảo hiểm ôtô/xe máy bắt buộc hay còn gọi bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Sản phẩm này có ý nghĩa rất lớn trong bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân và chủ phương tiện khi có tai nạn xảy ra.

Những quyền lợi khi mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ôtô/xe máy

Theo pháp luật lúc bấy giờ, trong trường hợp có tai nạn thương tâm xảy ra, trong khoanh vùng phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm số tiền mà người được bảo hiểm đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại .Đối với trường hợp người được bảo hiểm tử trận, hoặc mất công dụng hành vi dân sự theo quyết định hành động của toà án, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại hoặc người thừa kế của người bị hại .Từ đó hoàn toàn có thể hiểu, so với mô hình bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường cho bên thứ ba, tức bên bị thiệt hại do tai nạn đáng tiếc mà chủ xe cơ giới gây ra .  Bảo hiểm bắt buộc mang lại rất nhiều quyền lợi cho chủ xe cơ giới khi xảy ra tai nạn. Ảnh: LĐO

Định mức chi trả bồi thường của Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô/xe máy

Theo Thông tư 04, kể từ ngày 1.3.2021, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng con người do xe cơ giới gây ra là 150 triệu VNĐ/người/vụ tai nạn.

Mức nghĩa vụ và trách nhiệm bảo hiểm so với thiệt hại về gia tài / vụ tai nạn đáng tiếc được xác lập theo thiệt hại trong thực tiễn và mức độ lỗi của người được bảo hiểm. Tuy nhiên, không được vượt quá mức nghĩa vụ và trách nhiệm của bảo hiểm :Do xe môtô hai bánh ; xe môtô ba bánh ; xe gắn máy ( kể cả xe máy điện ) và những loại xe có cấu trúc tựa như theo pháp luật của Luật Giao thông đường đi bộ gây ra là 50 triệu đồng trong một vụ tai nạn đáng tiếc .Do xe ôtô ; máy kéo ; rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bởi xe ôtô, máy kéo ; xe máy chuyên dùng theo pháp luật của Luật Giao thông đường đi bộ gây ra là 100 triệu đồng trong một vụ tai nạn đáng tiếc .  Ảnh: Hải Nguyễn

Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với ô tô/xe máy

Đối với xe máy từ 50 cc trở xuống, xe máy điện : 60.000 VND / năm. Đối với xe máy trên 50 cc : 66.000 VND / năm. Đối với mô tô 3 bánh : 290.000 VND / năm .

Đối với ôtô: Theo quy định tại Phụ lục 05 – Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. (Dao động từ 437.000 – 1.825.000 VND đối với xe không kinh doanh vận tải).

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự so với ôtô / xe máy, trên thị trường còn có thêm mô hình bảo hiểm khác song hành là bảo hiểm ôtô / xe máy tự nguyện .Đối với bảo hiểm tự nguyện, chủ xe nhận được quyền lợi gì sẽ phụ thuộc vào vào nội dung hợp đồng, thỏa thuận hợp tác giữa bên bán bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Người mua hoàn toàn có thể lựa chọn bảo hiểm cho chủ xe hoặc bảo hiểm cho chính chiếc xe … Trong khi đó, bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ chi trả cho bên thứ 3 bị thiệt hại ( không phải chủ xe ) .Đối với phương tiện đi lại là xe máy, bảo hiểm tự nguyện cho chủ xe có giá tìm hiểu thêm trên thị trường khoảng chừng 20.000 VND / năm với quyền lợi cho 2 người ngồi trên xe. Mức chi trả bồi thường của bảo hiểm tự nguyện xe máy tối đa là 10 triệu VND / người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.