Roam là gì? Bật mí thời điểm vàng đi Roam mà game thủ cần biết

Đóng góp bởi Trần Phương Uyên

Cập nhật 14/12/2021

Nếu là một game thủ yêu thích tựa game Liên Minh Huyền Thoại thì chắc hẳn bạn sẽ không quá xa lạ với Roam. Một trong những phương thức gây áp lực lên địch và hỗ trợ đồng đội tuyệt vời. Vậy Roam chính xác là gì? Nên đi Roam lúc nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Roam là gì? Bật mí thời điểm vàng đi Roam mà game thủ cần biết

Roam là gì ? Bật mí thời gian vàng đi Roam mà game thủ cần biết

I. Roam là gì?

1. Khái niệm

Trong tiếng Anh, Roam có nghĩa là “đi lang thang”. Nghĩa này cũng có phần khá đúng với Roam trong game. Cụ thể, khi được dùng trong game, Roam có nghĩa là việc người chơi điều khiển tướng của mình đi khắp các con đường trên bản đồ. Việc lựa chọn này là tùy theo ý thích của bạn và đi đường nào thì sẽ quay về bằng đường đấy. Roam giúp bạn hỗ trợ đồng đội để hạ gục tướng địch. 

Tuy giải thích ra có vẻ đơn giản nhưng việc đi roam đòi hỏi khá nhiều kỹ năng từ game thủ. Nếu không đi quen hoặc đi sai cách, bạn rất có thể bị đối thủ bỏ lại phía sau và ảnh hưởng nghiệm trọng đến kết quả cuối cùng. Có rất nhiều game thủ gặp khó khăn khi đi roam dù điểm ELO rất cao. 

Khái niệm

Khái niệm

2. Nguyên tắc cơ bản của Roam

Dạng cơ bản nhất của Roam chính là đi từ đường này sang đường khác. Tất cả các tướng trong LOL đều có thể đi roam nhưng hiệu quả sẽ khác nhau. Ví dụ như tướng Janna thường sẽ hay gặp khó khăn khi đi roam trong khi đó tướng Aleister thì ngược lại, … 

Giai đoạn từ đầu đến giữa trận được xem là thời gian vô cùng thích hợp để đi Roam, đơn cử hơn là quá trình đi đường. Bởi lẽ ở thời gian này, những tướng địch thường đi một mình nên rất dễ để cô lập và hạ gục nhanh gọn .Đi đường thời hạn gần đây được chú ý quan tâm hơn bởi những khiên trụ đã được biến hóa để khó phá hơn. Roam trở nên ngày càng thiết yếu với những game thủ .

Nguyên tắc cơ bản của Roam

Nguyên tắc cơ bản của Roam

II. Roam khác gì với đảo đường?

Điểm chung giữa hai hành động này là việc game thủ đều phải đi từ đường này sang đường khác. Thế nhưng, điểm khác biệt giữa hai hành động này là nằm ở mục đích cốt lõi.

Với roam, người chơi sẽ được tự do hơn khi được lựa chọn có quay lại làn đường sau khi đã đi hay không. Còn đảo đường sẽ bắt buộc bạn chọn đường khác. Người chơi đảo đường sẽ ở lại làn đường lâu hơn là đi roam.

Roam khác gì với đảo đường?

Roam khác gì với hòn đảo đường ?

III. Thời điểm vàng để đi Roam

1. Đi Roam từ Bệ Đá Cổ

Nói đi roam từ Bệ Đá Cổ là thời gian vàng vì sẽ tạo ra yếu tố giật mình. Vị trí này khiến kẻ địch không hề quan sát được thời gian bạn rời khỏi làn đường mà báo lại với đồng đội. Ngoài ra, việc chuyển hướng và quay lại làn đường chính với tiến trình này cũng dễ thực thi hơn khi người chơi xác lập việc đi roam này thiếu hiệu suất cao .

Ví dụ, khi một tướng Hỗ trợ đi thẳng từ Bệ Đá Cổ, tướng này có thể xuyên qua rừng và dễ dàng gank đường giữa. Trong trường hợp nguy hiểm, tướng này lại chuyển hướng về đường dưới. Một điểm lưu ý khi đi roam ở thời điểm này đó là bạn phải liên tục quan sát xem đối thủ có ra đường trước trên làn đường của mình hay không.

Đi Roam từ Bệ Đá Cổ

Đi Roam từ Bệ Đá Cổ

2. Phát hiện đối phương có ý định tấn công

Khi đối thủ cạnh tranh tìm cách chuyển dời và một phía làn đường để tiến công, bạn hoàn toàn có thể đi roam và tìm cách phản lại chúng. Một mẹo nhỏ để thành công xuất sắc đó là bạn hãy phản gank trực tiếp đối thủ cạnh tranh trên chính làn đường của mình hoặc đi từ Bệ Đá Cổ như đã đề cập .

Phát hiện đối phương có ý định tấn công

Phát hiện đối phương có dự tính tiến công

3. Xạ thủ hành động độc lập

Với những xạ thủ hành vi độc lập, bạn cũng nên tiến hành đi roam. Vì khi xạ thủ ở một mình trên làn đường, họ dễ bị gây áp lực đè nén rồi ở liên tục duy trì vị trí để hưởng lợi kinh nghiệm tay nghề. Tuy nhiên, với những xạ thủ yếu về năng lực thoát thân thì bạn nên để mắt làn đường và tương hỗ khi họ chật vật .

Xạ thủ hành động độc lập

Xạ thủ hành vi độc lập

4. Thời điểm sử dụng chiêu cuối

Trong thời gian tung ra chiêu cuối bạn hoàn toàn có thể phối hợp với roam để đạt được hiệu quả tốt nhất. Các trường hợp sau đây được khuyến khích để bạn đi roam :

  • Đối thủ bị hạ gục trên làn đường.
  • Đồng đội của bạn thu hồi lại chiêu cuối.
  • Thực hiện việc đi gank.
  • Đối thủ bị mất phép phòng thủ.
  • Đối thủ cũng đang thực hiện việc đi roam giống bạn.

Thời điểm sử dụng chiêu cuối

Thời điểm sử dụng chiêu cuối

5. Khi đồng minh/đồng đội có chiêu cuối

Ví dụ điển hình cho thời điểm này là Sion. Với chiêu cuối Bất Khả Kháng Cự của mình, Sion dễ dàng bắt kịp và hỗ trợ đồng đội dù đang có khoảng cách rất xa. Có nhiều vị tướng sở hữu chiêu cuối mang tính quyết định cục diện nhưng lại đang bị thiếu động cơ, hoặc cũng có thể không đi roam thành công. Việc của bạn – với tư cách là đồng đội là đi roam và giúp đỡ họ.

Khi đồng minh/đồng đội có chiêu cuối

Khi liên minh / đồng đội có chiêu cuối

6. Thời điểm bạn vừa hạ gục đối thủ đi đường

Khi đối thủ cạnh tranh của bạn vừa bị hạ gục trên đường nhưng đồng đội của hắn chưa tới, bạn hãy nhanh gọn đi roam. Bởi lẽ, tại thời gian này sẽ không có bất kể áp lực đè nén nào trên làn đường của bạn. Nhưng bạn cũng nên cẩn trọng trong trường hợp bạn cần mua đồ, hoặc đã thấp máu, hoặc trường hợp kẻ địch bất thần Open .

Thời điểm bạn vừa hạ gục đối thủ đi đường

Thời điểm bạn vừa hạ gục đối thủ cạnh tranh đi đường

7. Kẻ địch không có phép bổ trợ phòng ngự

Trong trường hợp kẻ địch của bạn bị mất một phép bổ trợ dẫn đến mất khả năng phòng ngự, bạn nên trân trọng khoảng thời gian này đi tranh thủ đi roam. Hãy cẩn thận quan sát để biết kẻ địch của bạn vừa mất đi phép bổ trợ nào để tính toán chính xác thời gian bạn có thể đi roam. Tốc Biến là một phép bổ trợ có kịch bản trên làn đường, cơ hội tốt để bạn đi roam đấy!

Kẻ địch không có phép bổ trợ phòng ngự

Kẻ địch không có phép hỗ trợ phòng ngự

8. Đi Roam theo đối phương

Cuối cùng bạn nên tận dụng thời gian đối thủ cạnh tranh đang đi roam để bám theo. Vì sao vậy ? Giả sử như đối thủ cạnh tranh đang đi roam từ đường giữa xuống đường dưới và gặp bạn, kèo đấu sẽ Open và bên hơn người sẽ thắng lợi .Trong trường hợp bạn không đuổi theo kịp đối thủ cạnh tranh, bạn nên đẩy lính trụ và tạo áp lực đè nén cho trụ. Nhưng cẩn trọng trường hợp đối thủ cạnh tranh vờ vịt đi roam và bẫy bạn đấy !

Đi Roam theo đối phương

Đi Roam theo đối phương

IV. Lợi ích khi game thủ đi Roam

1. Hỗ trợ đồng đội

Mục đích dễ thấy và cũng là quan trọng nhất của đi roam đó là bảo vệ năng lực sống sót của chính mình và đồng đội. Trong tiến trình đi roam, bạn còn hoàn toàn có thể chớp lấy được nhiều thời cơ lợi thế và giành thắng lợi thuận tiện .

Hỗ trợ đồng đội

Hỗ trợ đồng đội

2. Mở nhiều phần quà hấp dẫn

Một ưu điểm của việc đi roam đó là nhận những phần quà trên làn đường. Nếu như bạn bỏ lỡ thao tác này, rất hoàn toàn có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều phần thưởng có giá trị .

Mở nhiều phần quà hấp dẫn

Mở nhiều phần quà mê hoặc

3. Gia tăng kinh nghiệm

Hãy tưởng tượng đội của bạn gặp khó khăn vất vả và sắp sửa bị hạ gục. Kinh nghiệm của việc đi roam sẽ giúp bạn kéo quân địch quay về làn đường hoặc thậm chí còn là hủy hoại luôn họ. Điều này giúp đội của bạn không bị kẻ địch bỏ lại phía sau .

Gia tăng kinh nghiệm

Gia tăng kinh nghiệm tay nghề

4. Tạo áp lực lên trụ địch

Khi đi roam, tầm nhìn của người chơi trong game sẽ được lan rộng ra đáng kể. Khi roam đã thuận tiện, trụ địch sẽ bị đội của bạn tạo áp lực đè nén đáng kể. Từ đó, sẽ chẳng có khó khăn vất vả nào ngăn cản bạn tàn phá thành công xuất sắc trụ địch .

Tạo áp lực lên trụ địch

Tạo áp lực đè nén lên trụ địch

Xem thêm:

  • Yasuo là gì? Tìm hiểu vị tướng “Quốc dân” trong Liên Minh Huyền Thoại
  • Yone là ai? Sự hồi sinh của anh trai Yasuo bởi ác quỷ thượng cổ | LOL
  • MOBA là gì? Lịch sử hình thành của thể loại thịnh hành nhất thế giới

Trên đây là bài viết lý giải chi tiết cụ thể khái niệm và ý nghĩa của Roam. Hy vọng trải qua bài viết bạn đã có cho mình những kiến thức và kỹ năng có ích. Nếu bạn còn biết thêm điều gì mê hoặc về Roam nữa, đừng ngần ngại phản hồi phía dưới để mọi người cùng biết nhé !

Một số mẫu laptop cho bạn thỏa sức chiến game đang bán tại Thế Giới Di Động:

1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.