Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

Theo dự thảo thông tư, tới đây, người mua rút trước hạn tiền gửi được vận dụng mức lãi suất vay thỏa thuận hợp tác. Người gửi và những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán tại thành phố Hà Tĩnh đang bày tỏ sự ủng hộ với dự thảo này .

Ngân hàng Nhà nước Nước Ta đang dự thảo Thông tư pháp luật về việc vận dụng lãi suất vay rút trước hạn tiền gửi tại TCTD, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế sửa chữa thay thế Thông tư 04/2011 / TT-NHNN ngày 10/3/2011 .

Thời gian qua, khi người mua cần rút một phần tiền gửi trước hạn, hầu hết những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán ( TCTD ) sẽ vận dụng bằng lãi suất vay tiền gửi không kỳ hạn, ở mức thấp nhất cho hàng loạt số tiền gửi, gây thiệt hại lớn cho người mua .

Là khách hàng thường xuyên giao dịch tại ngân hàng, không ít lần, chị Phan Thị Thu Hiền (thị trấn Nghèn, Can Lộc) phải chịu thiệt khi rút trước hạn tiền gửi.

Chị Hiền nhớ lại : “ Hồi tháng 9 vừa qua, nhà tôi có việc làm đột xuất, cần gấp 80 triệu đồng. Lúc đó, khoản tiền gửi tiết kiệm 100 triệu đồng kỳ hạn 1 năm ở ngân hàng nhà nước còn 2 tháng nữa mới đến hạn rút. Nếu tôi rút trước thời hạn thì lãi suất vay chỉ còn 0,2 % / năm thay vì 5,5 % / năm như trong sổ tiết kiệm. Không muốn mất số tiền lãi đã gửi trong 10 tháng, tôi đành cầm đồ sổ tiết kiệm để vay lại của ngân hàng nhà nước với lãi suất vay cao hơn lãi suất vay gửi tiết kiệm ” .

Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

Khách đến làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm tại Agribank Chi nhánh thành phố Hà Tĩnh II .Qua khám phá cũng cho thấy, để giảm thiệt hại, nhiều người lại chia nhỏ số tiền gửi thành nhiều sổ tiết kiệm khác nhau hoặc gửi tiết kiệm từng tháng thay vì gửi dài hạn. Tuy nhiên, làm như vậy người mua cũng không tránh khỏi thiệt thòi .Ông Trần Văn Phúc ( xã Thạch Trung, TP thành phố Hà Tĩnh ) bật mý : “ Trước tác động xấu của dịch COVID-19, nửa năm nay, thay vì đầu tư sản xuất kinh doanh thương mại, tôi trong thời điểm tạm thời gửi tiền vào ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, để dữ thế chủ động nguồn tiền khi cần, tôi chia nhỏ tổng số tiền gửi thành nhiều sổ tiết kiệm với kỳ hạn ngắn từ 1 – 2 tháng. Với cách này, tôi cũng phải chịu thiệt số tiền không nhỏ vì lãi suất vay kỳ hạn 1 năm khoảng chừng 5,5 % / năm, 6 tháng khoảng chừng 4 % / năm trong khi gửi 1 – 2 tháng lãi suất vay chỉ khoảng chừng 3,1 % / năm ” .Thời gian qua, 1 số ít TCTD, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế và ngân hàng nhà nước nhà nước ( NHNN ) Trụ sở tỉnh, thành phố đề xuất NHNN hướng dẫn một số ít vướng mắc khi triển khai Thông tư 04/2011 / TT-NHNN ngày 10/3/2011 .Để có cơ sở pháp lý cho những TCTD vận dụng thống nhất lao lý lãi suất vay so với trường hợp rút tiền gửi trước hạn, tạo điều kiện kèm theo để TCTD tăng trưởng những loại sản phẩm kêu gọi vốn ngày càng phong phú, phân phối nhu yếu thị trường trong toàn cảnh thị trường tiền tệ lúc bấy giờ, NHNN Nước Ta đang dự thảo Thông tư lao lý về việc vận dụng lãi suất vay rút trước hạn tiền gửi tại TCTD, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế sửa chữa thay thế Thông tư 04/2011 / TT-NHNN ngày 10/3/2011 .

Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

Agribank Chi nhánh TP Hà Tĩnh II niêm yết công khai minh bạch lãi suất vay chương trình tiết kiệm dự thưởng đang tiến hành .Dự thảo Thông tư nêu rõ : Rút trước hạn tiền gửi là trường hợp người mua rút một phần hoặc hàng loạt tiền gửi trước ngày đến hạn hoặc ngày chi trả hoặc ngày thanh toán giao dịch của khoản tiền gửi .Theo pháp luật tại Thông tư dự thảo vừa được NHNN đưa ra lấy quan điểm, trường hợp người mua rút trước hạn một phần tiền gửi, ngân hàng nhà nước vận dụng mức lãi suất vay tối đa bằng mức lãi suất vay tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất với số tiền rút trước hạn. Đối với phần tiền gửi còn lại, TCTD và người mua thỏa thuận hợp tác mức lãi suất vay không vượt quá mức lãi suất vay đang vận dụng so với khoản tiền gửi mà khách rút trước hạn một phần. Mức lãi suất vay này được vận dụng cho hàng loạt kỳ hạn gửi tiền .

Nội dung dự thảo này đã tạo phấn khởi cho khách hàng. “Nếu nội dung này được thông qua, chúng tôi sẽ mạnh dạn gửi tiền ở kỳ hạn dài bởi có sự linh động về lãi suất giúp giảm bớt thiệt thòi nếu khách hàng phải rút tiền trước kỳ hạn” – bà Trần Thị Tứ (phường Thạch Linh – TP Hà Tĩnh) chia sẻ.

Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

Nội dung dự thảo của NHNN đang lấy quan điểm nhận được sự đồng thuận của những TCTD tại TP Hà Tĩnh .Không riêng người mua mà nội dung dự thảo của NHNN cũng nhận được sự đồng thuận của những TCTD trên địa phận .Ông Trần Sỹ Thu – Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh thành phố Hà Tĩnh II nghiên cứu và phân tích : “ Theo dự thảo Thông tư pháp luật về việc vận dụng lãi suất vay rút trước hạn tiền gửi tại TCTD, Trụ sở ngân hàng nhà nước quốc tế sửa chữa thay thế Thông tư 04/2011 / TT-NHNN ngày 10/3/2011, người mua rút trước hạn tiền gửi sẽ được vận dụng mức lãi suất vay thỏa thuận hợp tác chứ không tính theo lãi suất vay không kỳ hạn ở mức thấp nhất như lúc bấy giờ. Đây là sự thay đổi nhằm mục đích bảo vệ quyền hạn cho người mua gửi tiền ( riêng chương trình tiết kiệm dự thưởng thì không rút trước kỳ hạn ). Đồng thời, ngân hàng nhà nước cũng có lợi trong việc lôi cuốn người gửi tiết kiệm, nhờ vậy sẽ thuận tiện hơn trong kêu gọi vốn ” .

Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

BIDV Chi nhánh Kỳ Anh đã có nhiều giải pháp kêu gọi vốn hiệu suất cao .Về yếu tố này, ông Bùi Đại Thắng – Giám đốc BIDV Chi nhánh Kỳ Anh cho hay : “ Chúng tôi đống ý với dự thảo của NHNN Nước Ta. Quy định này có sự linh động nhằm mục đích tránh thiệt hại cho người gửi tiền khi muốn rút trước thời hạn. Từ đây, sẽ khuyến khích người mua gửi tiết kiệm dài hạn, đem lại nguồn vốn không thay đổi cho ngân hàng nhà nước ; giúp ngân hàng nhà nước cân đối được nguồn tiền để Giao hàng góp vốn đầu tư cho vay nền kinh tế tài chính ” .Không chỉ những “ ông lớn ” như Agribank, BIDV. .., mà những ngân hàng nhà nước thương mại cũng đồng thuận với dự thảo này. Ông Trần Xuân Dũng – Giám đốc VPBank thành phố Hà Tĩnh cho rằng : “ Thời gian qua, khi gửi tiền ở 1 kỳ hạn nhất định, nếu người mua tất toát trước thời hạn sẽ phải chịu lãi suất vay không kỳ hạn ở mức thấp nhất ( tức 0,2 % / năm ) thay vì lãi suất vay theo kỳ hạn gửi. Do vậy, dự thảo Thông tư này sẽ giảm bớt thiệt thòi cho người mua nếu rút trước thời hạn. Trong toàn cảnh đang tác động ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19 thì đây là chủ trương nhân văn của NHNN ” .

Hưởng lãi suất thỏa thuận khi rút trước hạn tiền gửi: Khách hàng phấn khởi, ngân hàng đồng thuận

Khách hàng đến thanh toán giao dịch tại VPBank thành phố Hà Tĩnh .

Quyết định 1729/QĐ-NHNN ngày 30/9/2020 về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng VN của tổ chức, cá nhân tại TCTD, ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014 quy định:

– Mức lãi suất vay tối đa vận dụng so với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2 % / năm .- Mức lãi suất vay tối đa vận dụng so với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,0 % / năm ; riêng Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức kinh tế tài chính vi mô vận dụng mức lãi suất vay tối đa so với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,5 % / năm .

Thu Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.