Dịch vụ rút tiền mặt tại nhà: Đến hẹn lại lên

Vậy mô hình dịch vụ này là gì và có hợp pháp không ?
Dịch Vụ Thương Mại ngân hàng nhà nước mới ?
“ Rút tiền ATM tại nhà ” hay “ quẹt thẻ tín dụng thanh toán ra tiền mặt ” với ngân sách thấp là những cụm từ được nhiều website hay Facebook quảng cáo rầm rộ thời hạn qua và giờ thì đang nóng trở lại khi nhu yếu rút tiền mặt tăng mạnh trong khi những cây ATM “ chính thống ” đang quá tải mỗi dịp Tết đến xuân về .

Chỉ là một website với giao diện sơ sài nhưng ruttienphithap…, đánh trúng nhu cầu người muốn rút tiền với đầy đủ số điện thoại người cung cấp dịch vụ và các địa chỉ hỗ trợ rút tiền trên địa bàn TPHCM. Với các lời quảng cáo hấp dẫn như rút tiền giờ vàng chi phí chỉ 1,7%, giao tiền tận nơi hay nhận đáo hạn thẻ tất cả các ngân hàng, miễn lãi 45-55 ngày, rút 100% hạn mức thẻ, rút càng nhiều phí càng tốt,… người có nhu cầu rút tiền có lẽ sẽ thnấy các dịch vụ này còn thu hút hơn cả các ngân hàng phát hành thẻ.

{keywords}
Kênh rút tiền mặt tại nhà được quảng cáo công khai trên các website và Facebook. Ảnh minh họa: VOV

Ngoài website trên thì còn nhiều những địa chỉ trực tuyến khác cung ứng cùng loại dịch vụ và hoạt động giải trí tại nhiều thành phố lớn trên cả nước .
Khi người mua liên hệ, người phân phối dịch vụ sẽ xác định lại nhu yếu của người mua để chuẩn bị sẵn sàng số tiền tương ứng và mang theo máy POS để khách quẹt thẻ tín dụng thanh toán giống như khi mua hàng. Tiền của khách sau đó sẽ được chuyển thẳng vào thông tin tài khoản của người cung ứng dịch vụ như một thanh toán giao dịch mua và bán qua máy POS, còn tiền mặt được trao lại cho khách .
Cũng giống như vậy, khi khách có nhu yếu rút tiền mặt tại nhà sẽ liên hệ người phân phối dịch vụ và chuyển tiền vào thông tin tài khoản của những người này, tiền mặt sau đó sẽ được ship đến tận nhà trao tay người mua .
Dù công khai thông tin liên hệ với người cung ứng dịch vụ rút tiền, không website nào có thông tin về giấy phép hoạt động giải trí khi mô hình dịch vụ này chỉ được Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) cấp phép cho những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán và kinh tế tài chính đủ điều kiện kèm theo .

Hiện các ngân hàng thương mại đang tính mức lãi suất trên 30%/năm cho các nhiều loại thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, phí rút tiền mặt tại cây ATM tối đa 4% giá trị tiền rút hay phí rút tiền khi gọi đến tổng đài 1% giá trị tiền rút, và một số loại thẻ ưu tiên đặc biệt miễn phí rút tiền với một mức lãi suất ưu đãi hơn.

Với ngân sách rút tiền thấp hơn ngân sách niêm yết tại những ngân hàng nhà nước như vậy, không khó để thấy những dịch vụ rút tiền tự phát đang lôi cuốn một số lượng người mua nhất định, phần vì ham rẻ và phần vì thuận tiện khi dịch vụ ATM luôn quá tải tại những thời gian cố định và thắt chặt trong năm mà NHNN và những ngân hàng nhà nước thương mại vẫn chưa khắc phục được .
Nhu cầu dùng tiền mặt vẫn còn lớn
Tiêu tiền mặt đã trở thành một nét văn hoá, hay nói đúng hơn là một thói quen khó bỏ của nhiều người Việt. Cho đến khi thói quen này đổi khác, có lẽ rằng những mô hình dịch vụ rút tiền cả chính thức và không chính thức sẽ vẫn còn hoạt động giải trí .

Nhu cầu cầm tiền mặt trên tay vẫn luôn hiện hữu trong đời sống của nhiều người dân Việt Nam. Chẳng thế mà các nền tảng ứng dụng công nghệ thanh toán điện tử ngoài việc xây dựng các dịch vụ chuyển tiền còn đi kèm rút tiền, với dịch vụ rút tiền được thực hiện bán thủ công khi được ship tới tận tay khách hàng khi có nhu cầu, như trường hợp của ứng dụng chuyển tiền nhanh Gpay và một số ứng dụng khác.

Tiêu tiền mặt không xấu nhưng để giảm tải cho những ngân hàng nhà nước và những cây ATM mỗi dịp cao điểm và giảm tải rủi ro đáng tiếc không rút được tiền vì quá tải, dân cư có lẽ rằng nên chuyển sang những mô hình thanh toán số, những ví điện tử để ship hàng nhu yếu thanh toán giao dịch, và cả phong tục lì xì ngày Tết, qua những app công nghệ tiên tiến và ngân hàng nhà nước điện tử của nhiều ngân hàng nhà nước thương mại .
Như vậy trong tương lai, nhờ ý thức đổi khác của dân cư, Nước Ta hoàn toàn có thể chuyển biến từ một nền kinh tế tài chính nặng về tiền mặt thành một xã hội không tiền mặt, theo đúng chủ trương của cơ quan chính phủ và theo tiếng gọi của công nghệ tiên tiến trong thời đại công nghiệp 4.0 .
( Theo TBKTSG Online )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.