Nữ sinh viên Trung Quốc bị tố đổi thân xác lấy quan hệ chính trị ở Mỹ

Nữ sinh viên Trung Quốc bị tố đổi thân xác lấy quan hệ chính trị ở Mỹ - Ảnh 1.Cô Fang chụp ảnh cùng Eric Swalwell ( người sau đó là hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ ở tiểu bang California ) vào tháng 10-2012 ( góc trái trên ) và một số ít chính khách khác – Ảnh : Axios / Facebook

Trang tin Axios của Mỹ ngày 8-12 đăng bài điều tra độc quyền có tiêu đề: “Một người bị nghi là gián điệp Trung Quốc đã nhắm tới các chính trị gia bang California”.

Người này là một công dân Trung Quốc có tên Fang Fang hay còn gọi là Christine Fang. Năm 2011, cô đến Mỹ với diện sinh viên và bất ngờ đột ngột rời khỏi Mỹ mà không có lời lý giải vào giữa năm năm ngoái .

Trong thời gian đó, cô đã xây dựng quan hệ rộng với các chính khách Mỹ. Các quan chức Mỹ tin rằng đây là hoạt động tình báo chính trị do Trung Quốc tổ chức từ năm 2011 – 2015. Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin này.

Theo những quan chức tình báo Mỹ, trải qua việc gây quỹ cho những chiến dịch, mạng lưới quen biết rộng, sức hút cá thể và ” quan hệ tình cảm hoặc tình dục ” với tối thiểu 2 thị trưởng vùng Trung Tây, cô Fang đã hoàn toàn có thể tiếp cận quyền lực tối cao chính trị .

Đề cập tới việc Fang bị cáo buộc đã “ngủ” với ít nhất 2 thị trưởng, báo New York Post (Mỹ) viết: “Fang đã dành 4 năm để tán tỉnh mọi người từ các chính khách địa phương tới nghị sĩ Mỹ”.

Mặc dù giới chức Mỹ không nghĩ Fang đã nhận hoặc truyền đi những thông tin mật, một quan chức tình báo cấp cao Mỹ nói rằng đây là ” một vụ lớn vì có 1 số ít người thật sự ‘ nhạy cảm ‘ đã bị phát hiện ” trong mạng lưới tình báo .Nữ sinh viên Trung Quốc bị tố đổi thân xác lấy quan hệ chính trị ở Mỹ - Ảnh 2.

Cô Fang chụp ảnh tại một sự kiện gây quỹ cho hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard hồi năm 2013 (ảnh trái). Fang cũng giúp tổ chức một sự kiện cho nữ hạ nghị sĩ Judy Chuhồi năm 2012 – Ảnh: Axios/Facebook

Theo Axios, thông tin cá nhân về các quan chức chính quyền – gồm thói quen, sở thích, lịch trình, mạng xã hội và thậm chí các tin đồn về họ – là một dạng thông tin tình báo chính trị. Việc thu thập các thông tin như vậy là một phần quan trọng mà các cơ quan tình báo nước ngoài thực hiện.

Nằm trong số các mục tiêu đáng chú ý của Fang là ông Eric Swalwell, hạ nghị sĩ từ bang California và là thành viên Đảng Dân chủ. Fang đã tham gia hoạt động gây quỹ cho chiến dịch tái tranh cử của ông Swalwell hồi năm 2014, theo một quan chức tình báo Mỹ.

Cô cũng gây quỹ cho nữ hạ nghị sĩ Tulsi Gabbard thuộc bang Hawaii, nhưng không có thông tin cho thấy họ từng gặp nhau. Fang đã xuất hiện trong nhiều ảnh chụp cùng các nhân vật như nữ hạ nghị sĩ Judy Chu, chính trị gia Mike Honda, ông Ro Khanna (trở thành hạ nghị sĩ từ năm 2017), hạ nghị sĩ Eric Swalwell.

Các quan chức Mỹ tin rằng nguyên do thật sự của việc Fang đến Mỹ là để tích lũy thông tin tình báo chính trị và gây ảnh hưởng tác động lên những quan chức Mỹ mới nổi về những yếu tố tương quan Trung Quốc .

“Các hoạt động của người bị nghi là gián điệp này dường như đã kết thúc trong thời ông Barack Obama, nhưng những quan ngại về các hoạt động gây ảnh hưởng của Bắc Kinh vẫn tiếp diễn dưới thời Tổng thống Trump và vẫn sẽ là một trọng tâm với hoạt động phản gián của Mỹ dưới thời ông Biden” – trang tin Axios viết.

Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc Mỹ thông báo trừng phạt 14 quan chức Quốc hội Trung Quốc TTO – Mỹ nhấn mạnh vấn đề việc trừng phạt 14 quan chức Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc cho thấy Washington sẽ liên tục bắt Bắc Kinh chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho việc làm xói mòn quyền tự trị như đã hứa dành cho Hong Kong .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.