Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội – Những Điều Bạn Cần Phải Quan Tâm – Đáo Hạn Ngân Hàng

Hình thức “Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội” mới nhen nhóm vài năm trở lại đây tại các thành phố lớn. Do nhu cầu cần tiền để xoay sở công việc hàng ngày cho nên người lao động đã đem sổ bảo hiểm xã hội của minh để đi thế chấp ở tiệm cầm đồ, các ngân hàng TMCP.

Thời gian gần đây, tại BHXH một số địa phương như Phú Yên, Vĩnh Long, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Đăk Nông, Hải Phòng,… Xảy ra tình trạng một số người lao động đem sổ BHXH đi: Cầm cố tại các hiệu cầm đồ, ngân hàng sau đó đề nghị cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH mới.

Tình trạng vay nơi khác và lại báo mất sổ diễn ra rất phức tạp và rất nhiều người đã tìm đến dịch vụ cầm sổ bảo hiểm xã hội. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về hình thức vay vốn này nhé!

Sổ bảo hiểm xã hội là gì ?

Sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Điều 18 Luật BHXH 2014 quy định, người lao động có các quyền:

  • Tham gia và hưởng những chính sách bảo hiểm xã hội theo pháp luật của Luật này ; được cấp và quản trị sổ bảo hiểm xã hội ;
  • Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội rất đầy đủ, kịp thời, theo hình thức chi trả trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức triển khai dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển nhượng ủy quyền …

Theo lao lý của Luật Bảo hiểm xã hội ( BHXH ) từ năm năm trước thì người lao động có quyền được giữ sổ BHXH để quản trị theo dõi quy trình đóng BHXH của chủ doanh nghiệp .
Tuy nhiên, tận dụng điều này, một số ít trường hợp người lao động đem sổ BHXH đi thế chấp ngân hàng nhà nước thương mại để thực thi những hợp đồng tín dụng thanh toán .

Vay thế chấp bảo hiểm xã hội xuất hiện từ khi nào?

Tháng 1/2018, cơ quan BHXH tỉnh Phú Yên nhận được công văn từ một Phòng thanh toán giao dịch của một ngân hàng nhà nước thương mại đóng trên địa phận thành phố Tuy Hòa đề xuất phối hợp ngăn ngừa việc cấp mới sổ BHXH và chi trả chính sách, sau khi người lao động đã đem sổ BHXH thế chấp để vay tiền .
Một số địa phương khác cũng ghi nhận thực trạng người dân thế chấp sổ BHXH sau đó thông tin là mất sổ để được cấp lại sổ mới .
Theo pháp luật của Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền được giữ sổ bảo hiểm xã hội để quản trị, theo dõi quy trình đóng bảo hiểm xã hội của chủ doanh nghiệp. Lợi dụng điều này, tại 1 số ít địa phương đã xảy ra thực trạng người lao động đem sổ bảo hiểm xã hội đi thế chấp ngân hàng nhà nước để vay vốn tín dụng thanh toán .

Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội có hợp pháp không?

Vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội có hợp pháp không?
Việc dùng những sổ bảo hiểm xã hội để mà mang đi vay thế chấp là một yếu tố về pháp lý không được rõ ràng .

Điều 18 của Luật BHXH 2014 quy định, người lao động có các quyền như sau:

1 – Được tham gia và hưởng những chính sách bảo hiểm xã hội theo pháp luật của Luật này .
2 – Được cấp và quản trị sổ bảo hiểm xã hội .
3 – Nhận lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội rất đầy đủ, kịp thời, theo một trong những hình thức chi trả sau :

  • a ) Trực tiếp từ cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức triển khai dịch vụ được cơ quan bảo hiểm xã hội chuyển nhượng ủy quyền ;
  • b ) Thông qua thông tin tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng nhà nước ;
  • c ) Thông qua người sử dụng lao động .

4 – Hưởng bảo hiểm y tế trong những trường hợp sau đây :

  • a ) Đang hưởng lương hưu ;
  • b ) Trong thời hạn nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi ;
  • c ) Nghỉ việc hưởng trợ cấp tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng ;
  • d ) Đang hưởng trợ cấp ốm đau so với người lao động mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế phát hành .

5 – Được dữ thế chủ động đi khám giám định mức suy giảm năng lực lao động nếu thuộc trường hợp lao lý tại điểm b khoản 1 Điều 45 của Luật này và đang bảo lưu thời hạn đóng bảo hiểm xã hội ; được thanh toán giao dịch phí giám định y khoa nếu đủ điều kiện kèm theo để hưởng bảo hiểm xã hội .
6 – Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội .
7 – Định kỳ 06 tháng được người sử dụng lao động cung ứng thông tin về đóng bảo hiểm xã hội ; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội ; được nhu yếu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung ứng thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội .
8 – Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện về bảo hiểm xã hội theo lao lý của pháp lý .

Mặt khác, căn cứ theo Điều 317 Bộ luật Dân sự năm 2015 về thế chấp tài sản cũng nêu rõ:

1 – Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

2 – Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ. Các bên hoàn toàn có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ gia tài thế chấp .

Điều kiện cho vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội

Điều kiện cho vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội
Để nhận được những khoản vay thế chấp theo sổ bảo hiểm xã hội, người ĐK khi vay cần phải cung ứng được những điều kiện kèm theo sau :

  • Người vay phải mang quốc tịch Nước Ta .
  • Độ tuổi giao động từ 20 đến 60 tuổi .
  • Người vay phải có hộ khẩu trên địa phận .
  • Khách hàng là những người thay mặt đứng tên trên những hợp đồng bảo hiểm .
  • Hợp đồng của Bảo hiểm nhân thọ phải có hiệu lực hiện hành từ trên 01 năm .

Thủ tục vay thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội

Để tiết kiệm chi phí thời hạn khi duyệt hồ sơ được triển khai xong nhanh hơn và người vay sẽ hoàn toàn có thể nhanh gọn nhận được tiền vay, người vay cần phải nên chuẩn bị sẵn sàng trước những sách vở sau :

  • Chứng Minh Nhân Dân / hộ chiếu / căn cước công dân của người vay .
  • Sổ hộ khẩu / giấy ghi nhận tạm trú của người muốn vay .
  • Ảnh thẻ cỡ 3 × 4 .
  • Bản photo của hợp đồng bảo hiểm xã hội
  • Bản photo của biên lai đóng phí gần nhất .

Có nên cầm sổ Bảo hiểm xã hội để vay tiền

Có nên cầm sổ Bảo hiểm xã hội để vay tiền

Có rất nhiều công ty tài chính đang cho vay theo hình thức là cầm sổ bảo hiểm để vay, từ đó có thể thấy rằng việc đi vay thế chấp sổ bảo hiểm đang phổ biến. Tuy nhiên nếu trong một số trường hợp sẽ xảy ra khi mà người lao động gặp phải những rủi ro mà không có bảo hiểm xã hội thì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho người lao động. Người lao động sẽ không được nhận khoản tiền đền bù đáng ra mình nên được nhận.

Bên cạnh đó những doanh nghiệp nơi những người lao động đang thao tác nếu có sai phạm trong những việc về nộp bảo hiểm cho những người lao động thì những người lao động sẽ không hề đòi những quyền hạn khi thế chấp sổ bảo hiểm .
Thực chất thì số tiền được nhận từ việc vay sổ bảo hiểm không được lớn. Chỉ khoảng chừng từ 10 triệu đến tầm 50 triệu. Thấp hơn nhiều so với những quyền lợi và nghĩa vụ mà bảo hiểm xã hội hoàn toàn có thể mang lại cho người lao động khi có những rủi ro đáng tiếc hoặc khi người lao động đến tuổi phải nghỉ hưu sẽ nhận được khoản trợ cấp một lần. Vì vậy mà sổ bảo hiểm chỉ xử lý được những yếu tố khó khăn vất vả của trước mắt nhưng lại có bất lợi về lâu dài hơn. Chúng tôi khuyên những bạn không nên đem cầm đồ sổ bảo hiểm xã hội để tránh những rắc rối sau này nhất là những thứ tương quan đến những quyền hạn về sức khỏe thể chất cũng như về quyền lợi và nghĩa vụ lao động của bạn .

Những rủi ro khi vay thế chấp bảo hiểm xã hội

Những rủi ro khi vay thế chấp bảo hiểm xã hội
Việc vay thế chấp bảo hiểm xã hội tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro đáng tiếc, so với những người lao động, người nhận thế chấp và cả những cơ quan bảo hiểm xã hội đơn cử như sau :

Đối với người lao động

Có rất nhiều những trường hợp, sau khi việc thế chấp sổ BHXH để vay tiền, có không ít những lao động đã đến với những cơ quan BHXH báo là mất sổ và xin ý kiến đề nghị được cấp lại do thủ tục khi giải quyết và xử lý khá đơn thuần. Người lao động sẽ chỉ cần phải có đơn để trình báo việc mất sổ BHXH, đơn đề xuất để cấp lại sổ BHXH chỉ cần có sự xác nhận của những chính quyền sở tại địa phương, giấy để xác nhận trong quy trình đóng BHXH, giấy để xác nhận chưa được xử lý những trợ cấp một lần nào của cơ quan BHXH, tờ khai cấp sổ …
Sau đó, người lao động sẽ nộp những loại sách vở trên cho những cơ quan BHXH, trong thời hạn để xử lý theo những lao lý, cơ quan BHXH sẽ phải cấp lại sổ BHXH cho những người lao động. Đến hạn, những người lao động sẽ hoàn toàn có thể cầm sổ BHXH này để đi nhận những trợ cấp BHXH một lần với rất đầy đủ những loại sách vở thật và người thật .

Tuy nhiên, đối với những người lao động đã mang sổ BHXH để đi thế chấp để mà vay tiền, nếu như gian dối trong việc khai mất sổ để mà làm lại sổ mới mà bị các cơ quan BHXH phát hiện, những người lao động sẽ bị xử lý theo hành chính với các quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP. Theo đó, những người lao động sẽ bị phạt tiền từ khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng nếu có các hành vi kê khai không được đúng so với sự thật hoặc là sửa chữa, tẩy xóa những nội dung mà có liên quan đến những việc hưởng bảo hiểm xã hội bị bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với người nhận thế chấp

Thực chất sổ BHXH chỉ có các giá trị khi những người lao động đến các cơ quan BHXH để xác định đúng nhân thân, đúng với các cơ sở dữ liệu thì mới có thể được giải quyết và hưởng được các chính sách. Đến khi đó, bên nhận sẽ thế chấp sổ BHXH có các nguy cơ mất trắng, và khó để có thể thu hồi lại được các số tiền đã cho vay, bởi sổ BHXH họ đã giữ trong tay mà không có giá trị hoặc không còn các giá trị ở trong trường hợp mà họ báo mất và xin cấp làm lại sổ BHXH.

Trong những trường hợp này, bên mà cho vay cần phải có những công văn để gửi lên doanh nghiệp nơi mà người lao động đang thao tác hoặc những cơ quan BHXH để ý kiến đề nghị phối hợp trong việc cấp và chi trả những chính sách cho người lao động đã đem sổ BHXH đi thế chấp để vay tiền .

Đối với cơ quan bảo hiểm xã hội

Trên thực tế, các cơ quan BHXH sẽ không có các trách nhiệm để chi trả tiền chế độ BHXH của những người lao động cho các ngân hàng nếu như ngân hàng không được những người lao động ủy quyền theo luật định được đưa ra. Lý do chính là vì việc đó sẽ hưởng đến chế độ BHXH mang các tính đặc thù, gắn liền với nhân thân của một cá nhân nhất định và các đối tượng hưởng được luật quy định cụ thể nên cơ quan BHXH phải thực hiện việc giải quyết, chi trả cho các chế độ BHXH đúng các đối tượng và tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Do đó, để nhằm hạn chế những tranh chấp do phát sinh sau này làm liên quan đến việc thế chấp sổ BHXH, các doanh nghiệp, cơ quan BHXH cần phải tăng cường, nên tuyên truyền đến những người lao động về những hậu quả về mặt pháp lý khi mang sổ BHXH đi thế chấp, đồng thời sẽ có các hình thức để xử lý nghiêm đối với những cá nhân đang cố tình khai báo gian dối.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về hình thức vay thế chấp sổ bảo hiểm xã hội. Nếu quý khách gặp các vấn đề thắc mắc cần được giải đáp thì có thể liên hệ với Dịch vụ đáo hạn ngân hàng – Trust Holding để nhận được những sự tư vấn nhiệt tình nhất từ đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp nhất của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.