6 chiêu lừa hack tài khoản phổ biến khi giao dịch ngân hàng

6 thủ đoạn lừa đảo

Cụ thể có 6 chiêu thức lừa đảo thanh toán giao dịch ngân hàng ( NH ) thông dụng mà người tiêu dùng cần chú ý quan tâm. Đầu tiên là lừa đảo qua thư điện tử ( email ), đối tượng người dùng lừa đảo mạo danh thường mạo danh cán bộ NH, cán bộ công ty đối tác chiến lược gửi email đề xuất người tiêu dùng phân phối thông tin cá thể, thông tin tài khoản ( tên đăng nhập, mật khẩu … ) để đăng nhập lại tài khoản đã bị khóa hoặc để nhận một khoản tiền thưởng lớn hoặc đề xuất nộp phí để nhận thưởng. Từ đó, sẽ đánh cắp thông tin cá thể / tài khoản và thực thi thanh toán giao dịch nhằm mục đích chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người tiêu dùng .
Thủ đoạn lừa đảo thứ 2, kẻ tà đạo trá hình tên NH gửi tin nhắn vào thời gian nhà băng không hoạt động giải trí ( đêm, rạng sáng, ngày cuối tuần, dịp lễ tết ) trong đó có chứa link giả với nội dung thông tin tăng cấp mạng lưới hệ thống, thông tin trúng thưởng, nhu yếu người tiêu dùng truy vấn vào những website / đường link giả gần giống như website NH, nhu yếu nhập tài khoản, mật khẩu OTP thanh toán giao dịch qua Internet Banking, Mobile Banking trên website trá hình … Sau khi có những thông tin này, đối tượng người tiêu dùng thực thi thanh toán giao dịch chiếm đoạt hàng loạt tiền từ tài khoản .
Chiêu thức thứ 3, những đối tượng người dùng sử dụng những dịch vụ có tính năng trá hình đầu số điện thoại thông minh, trá hình số điện thoại thông minh, mạo danh cán bộ của cơ quan chức năng trong những cơ quan thực thi pháp lý hoặc những cơ quan, tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ như công an, viện KSND, TANDTC, hoặc cán bộ thu tiền điện, tiền nước gọi điện cho người dân để triển khai hành vi lừa đảo, gây sức ép, rình rập đe dọa người tiêu dùng về việc có dính líu đến những vi phạm hình sự, sau đó, nhu yếu người tiêu dùng phải chuyển một số tiền lớn vào một tài khoản do những đối tượng người tiêu dùng này phân phối. Hoặc những đối tượng người dùng lừa đảo trá hình cán bộ NH nhu yếu cung ứng tên đăng nhập, mật khẩu truy vấn, mã xác nhận OTP để xử lý sự cố tương quan đến những thanh toán giao dịch NH của người tiêu dùng. Sau khi có thông tin này, đối tượng người tiêu dùng thực thi chuyển hàng loạt tiền từ tài khoản của người tiêu dùng sang tài khoản khác để chiếm đoạt. Trong 1 số ít trường hợp, đối tượng người tiêu dùng lừa đảo mạo danh nhà mạng liên lạc với người tiêu dùng nhu yếu quy đổi sim 3G sang 4G nếu không sẽ bị khóa 2 chiều. Sau đó đối tượng người tiêu dùng hướng dẫn người tiêu dùng triển khai những bước, để lừa chuyển số điện thoại thông minh của người tiêu dùng sang sim của đối tượng người dùng, từ đó đối tượng người dùng lấy được mật khẩu Ebank, chiếm đoạt tài khoản thanh toán giao dịch và chuyển tiền đi .

Chiêu thức lừa đảo thứ tư qua trang mạng (website) giả mạo. Kẻ lừa đảo yêu cầu người tiêu dùng truy cập vào các website giả gần giống như website NH, yêu cầu nhập tài khoản, mật khẩu OTP giao dịch qua Internet Banking, Mobile Banking trên địa chỉ giả mạo. Sau khi có các thông tin này đối tượng thực hiện giao dịch chuyển toàn bộ tiền từ tài khoản của người tiêu dùng. Đối tượng giả mạo người thân, bạn bè, đối tác cung cấp đường link giả mạo dịch vụ chuyển tiền quốc tế WesternUnion nhờ người tiêu dùng nhận hộ 1 món tiền hoặc nhận tiền cung cấp hàng hóa dịch vụ (đối tượng tìm hiểu trước thông tin người tiêu dùng đang có nhu cầu bán hàng/tài sản). Khi người tiêu dùng truy cập và nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu Ebank và OTP kích hoạt dịch vụ (Mobile Banking hoặc SmartOTP) vào đường link giả mạo, đối tượng sẽ nắm được toàn bộ thông tin của người tiêu dùng và tự cài đặt Smart OTP để giao dịch chuyển tiền.

Thông qua mạng xã hội, các đối tượng sẽ chiếm quyền điều khiển (hack) tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo… của người tiêu dùng. Đối tượng này sau đó đọc những tin nhắn cũ và bắt chước thói quen nhắn tin, xưng hô của người tiêu dùng để thực hiện hành vi lừa đảo, yêu cầu người thân, bạn bè của người tiêu dùng thực hiện các giao dịch tài chính.

Cuối cùng là qua thanh toán giao dịch thương mại điện tử, những đối tượng người dùng mở những trang cá thể bán hàng trực tuyến, order hàng, sau đó quảng cáo, rao bán những loại sản phẩm, nhu yếu người tiêu dùng chuyển khoản qua ngân hàng đặt cọc. Sau khi nhận cọc hay được chuyển khoản qua ngân hàng trước để đặt mua hàng, đối tượng người dùng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng. Các đối tượng người tiêu dùng thường khóa trang mạng của mình hoặc xóa hẳn để xóa dấu vết, bỏ số điện thoại thông minh và chiếm đoạt gia tài của bị hại .

Bảo vệ tài khoản ngân hàng

Trước những thủ đoạn trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quan tâm dân cư không nên cung ứng thông tin về những dịch vụ NH số gồm tài khoản đăng nhập, mật khẩu, mã xác nhận ( OTP ) hoặc số thẻ tín dụng thanh toán, cho bất kể cá thể, tổ chức triển khai nào mà chưa xác lập được rõ mối quan hệ ; không truy vấn những đường link, link trong tin nhắn / email lạ hoặc không rõ nguồn gốc ; không thực thi thanh toán giao dịch theo nhu yếu của những đối tượng người tiêu dùng lạ khi nhận được điện thoại cảm ứng, tin nhắn có nội dung tương quan đến thanh toán giao dịch NH ( truy vấn vào link lạ, chuyển tiền qua NH, nạp thẻ, rút tiền, … ) ; không truy vấn hoặc nhập thông tin tên truy vấn, mật khẩu đăng nhập Internet Banking / Mobile Banking, mã xác nhận OTP, số tài khoản … của người tiêu dùng vào website / link khác với website hay đường dẫn Internet Banking của NH ; không thiết lập những ứng dụng chưa được xác nhận trên kho ứng dụng đặc biệt quan trọng là theo nhu yếu của đối tượng người tiêu dùng lạ ; không cho mượn hoặc cho thuê thông tin cá thể để mở thẻ, tài khoản NH. ..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.