3 Điều cần làm khi phát hiện giao dịch lạ trong tài khoản tại Hàn Quốc » GO·KOREA

Bài viết nói về cách giải quyết và xử lý khi thấy những thanh toán giao dịch lạ phát sinh trong tài khoản tại Nước Hàn

Tình huống 1: bị trừ tiền qua thẻ hoặc trừ tiền từ nước ngoài

Khi bạn thấy những khoản thanh toán giao dịch lạ trong tài khoản, nhiều bạn sinh viên lúng túng không biết những khoản trừ này đến từ đâu và phải làm thế nào nên cứ … để đấy. Điều này là rất thiệt thòi cho những bạn
giao dịch lạ phát sinhgiao dịch lạ phát sinhNhư trong hình trên đây, một số ít bạn phát hiện ra mình bị trừ tiền quảng cáo facebook, trừ tiền pay pal, trừ tiền amazon mà không hề thanh toán giao dịch trên những trang này

Nguyên nhân phát sinh các giao dịch lạ như trên

Nguyên nhân là do bạn đã bị lộ số thẻ và số CVV (3 chữ số ở mặt sau thẻ). Kẻ gian đã lấy thông tin này để gắn kết với PayPal và thanh toán ở nhiều nơi, hoặc dùng thông tin thẻ để chạy quảng cáo trên Facebook. Khác với các trang web Hàn, khi thanh toán quốc tế trên PayPay và Facebook bạn không cần mã PIN thẻ cũng như chữ ký điện tử.

Cách xử lý khi phát sinh giao dịch lạ như trên

Đầu tiên, bạn cần gọi cho ngân hàng nhà nước để khóa thẻ, hoặc nếu cần dùng thẻ thì tối thiểu là khóa thanh toán giao dịch từ quốc tế .
Bấm vào đây để biết số điện thoại cảm ứng của tư vấn viên người Việt tại những ngân hàng nhà nước Nước Hàn
Sau khi khóa thẻ, bạn cần ra ngân hàng nhà nước liệt kê những thanh toán giao dịch không phải của mình để ngân hàng nhà nước có giải pháp giải quyết và xử lý hoặc hoàn trả tiền cho bạn. Tốt nhất bạn nên xin cấp thẻ mới và giữ kín thông tin thẻ mới, không nhập vào những website lạ trên mạng .
Bước tiếp theo là bạn nên liên hệ nơi sử dụng thẻ ( Facebook, PayPal, Amazon … ) để báo cáo giải trình việc có người lấy trộm thông tin của bạn để họ có giải pháp giải quyết và xử lý hoặc hoàn tiền. Thường nên liên hệ với họ bằng tiếng Anh .

Tình huống 2: Bị trừ tiền trong nội địa Hàn của những công ty không rõ là ai

Một trường hợp bị trừ tiền không rõ lý do
Gần đây, 1 số ít những bạn đã phát hiện ra có thanh toán giao dịch rút tiền không bình thường trong tài khoản ở Nước Hàn mà không rõ nguyên do tại sao. Điểm chung của những bạn là từng mua vé máy bay / dịch vụ của công ty K * all hoặc dùng một số ít app chuyển tiền về Nước Ta .
Nghi vấn là những công ty này đã làm mất tài liệu người mua hoặc bị tiến công nội bộ .
Hình ảnh từ GO-KOREA: 117250106 3516736905017385 7817649917618754926 n 1Link lạ
Một số bạn lại mất tiền do bấm vào link lạ như trong hình. Đây là link giao dịch thanh toán dịch vụ. Để thanh toán giao dịch dịch vụ bạn cần phải thi hành app thẻ, hoặc ngân hàng nhà nước, nhập mã pin hoặc dùng sinh trắc học nên không có chuyện chỉ bấm vào link mà mất tiền .
Cả công ty có tên trong tin nhắn và công ty pay app đều là công ty làm ăn và có dịch vụ thật ( bán hàng và dịch vụ thanh toán giao dịch qua mạng ). Tuy nhiên, có năng lực kẻ tà đạo đã tận dụng nhiều người Việt không biết tiếng Hàn, mua hàng trên mạng và điền số điện thoại cảm ứng của ngươi Việt, và 1 số ít bạn đã không cẩn thận bấm vào và tiếng hành thanh toán giao dịch do không biết tiếng mà cứ thấy giao diện ngân hàng nhà nước hiện ra .
Lời khuyên để tránh mất tiền oan theo cách này là :

 • Xoá các app không cần thiết trong điện thoại, các dịch vụ đã lâu không dùng
 • Không thanh toán dịch vụ khi màn hình thanh toán bất ngờ hiện ra
 • Hạn chế rút tiền tự động trong tài khoản (đọc ở phần dưới)

Phòng tránh phát sinh giao dịch lạ

Cho dù bạn chưa là nạn nhân của các tình hướng như trên, các bạn cũng có thể thực hiện một số bước để tránh tình huống như vậy xảy ra. Tất cả đều có thể làm tại nhà và không hề tốn phí.

 • Không nhập thông tin thẻ trên các trang web lạ và giữ kín thông tin thẻ không cho người khác biết (kể cả bạn bè)
 • Kiểm tra tài khoản thường xuyên để phát hiện giao dịch lạ.
 • Cài đặt 3D secure của mastercard hoặc Verified by visa của Visa (tùy theo thẻ của bạn mang nhãn hiệu nào). Khi cài đặt các tính năng bảo mật này bạn sẻ phải xác nhận SMS hoặc nhập thêm mật khẩu trước khi có thể giao dịch ở nước ngoài, chặn đứng nhiều kẻ bất lương
 • Tắt tính năng thanh toán quốc tế (해외결제) khi không có nhu cầu dùng đến. Các bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng thông qua app điện thoại của các hãng thẻ
 • Đăng ký nhận thông tin khi có người sử dụng thông tin cá nhân của bạn. Bước này sẽ giúp bạn bảo mật thông tin cá nhân của mình trong nội địa Hàn Quốc và phát hiện khi có người khác sử dụng thông tin của mình. Sử dụng thông tin của người khác là một tội hình sự và có thể bị phạt tù.
 • Không nên để quá nhiều công ty rút tiền tự động trong tài khoản của mình

Cách kiểm tra và hạn chế rút tiền tự động trong tài khoản

Tính năng rút tiền tự động hóa trong tài khoản khá tiện nghi và được sử dụng thoáng đãng để thanh toán giao dịch những dịch vụ có tính định kỳ như internet, điện thoại cảm ứng, bảo hiểm v.v … Tuy nhiên đây cũng là một điểm yếu hoàn toàn có thể bị tiến công khi những công ty bạn đã cấp quyền tự rút tiền bị xâm phạm về bảo mật thông tin .
Để kiểm tra những công ty được phép rút tiền trong tài khoản của mình, những bạn vào website của ngân hàng nhà nước mình đang sử dụng, tìm menu 외부 출금동의관리 ( quản trị rút tiền bên ngoài ) .
Hình ảnh từ GO-KOREA: 2020 08 10giao diện 외부 출금동의관리 của woori
Các bạn nên xoá hết những công ty lạ, những công ty mình không biết và những dòng ghi “ 오픈뱅킹 ” để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc, chỉ nên để lại những công ty lớn như Naver, Kakao .

 • Để thanh toán dịch vụ hoặc mua hàng qua mạng, tốt nhất các bạn nên thanh toán qua thẻ để có thêm một lớp bảo mật thay vì dùng các dịch vụ có liên kết với tài khoản như trên.
 • Để chuyển tiền về Việt Nam, các bạn nên chọn phương thức dùng tài khoản ảo (가상계좌) thay vì dùng phương thức rút tiền trực tiếp trong tài khoản để phòng ngừa rủi ro.

Chia sẻ cho bạn hữu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.