Có giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện?

Có giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện ?

Chào anh chị tổng đài tư vấn, cho em hỏi về có giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện. Em ở Kiên Giang nhưng đang làm việc tự do và có giấy tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nay em muốn mua BHYT ở trong này để đi khám chữa bệnh cho thuận tiện. Vậy em có thể ra phường mua được không? Em cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi; với trường hợp của bạn về Có giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện; Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được hiểu như sau:

“ Điều 2. Giải thích từ ngữ
Trong Luật này, những từ ngữ dưới đây được hiểu như sau :
Hộ mái ấm gia đình tham gia bảo hiểm y tế ( sau đây gọi chung là hộ mái ấm gia đình ) gồm có hàng loạt người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. ”

Do vậy, khi bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú; thì đều có thể mua được BHYT theo hộ gia đình tại nơi cư trú.

Ngoài ra, địa thế căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 5 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP lao lý :
“ Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người tiêu dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng người tiêu dùng đã tham gia bảo hiểm y tế theo pháp luật tại khoản 1 Điều này .
3. Các đối tượng người tiêu dùng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình :
a ) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành ;
b ) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng người dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước tương hỗ đóng bảo hiểm y tế. ”

Kết luận :

Trong trường hợp của bạn, nếu không có sổ tạm trú hay sổ hộ khẩu ; thì bạn không hề tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tại thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, khi bạn có giấy tạm trú bạn cũng không mua được thẻ bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể giao kết hợp đồng lao động ; để được tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người tiêu dùng người lao động .

Giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề Có giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Thủ tục mua bảo hiểm y tế
Mua bảo hiểm y tế ở đâu ?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về có giấy tạm trú có mua được bảo hiểm y tế tự nguyện; vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.