Ngân hàng Thanh toán Quốc tế – Wikipedia tiếng Việt

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (tiếng Anh: Bank for International Settlements; viết tắt: BIS) là một tổ chức quốc tế của các ngân hàng trung ương, thậm chí có thể nói nó là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương trên thế giới. BIS có vai trò thúc đẩy sự hợp tác giữa các ngân hàng trung ương và các cơ quan khác để ổn định tiền tệ và tài chính. Hoạt động của BIS được thực hiện bởi các tiểu ban, ban thư ký của nó và bởi hội nghị toàn thể các thành viên được tổ chức hàng năm. BIS cũng cung ứng các dịch vụ ngân hàng, nhưng chỉ cho ngân hàng trung ương, hoặc các tổ chức quốc tế tương tự nó. BIS được thành lập năm 1930 theo Hiệp ước Hague và có trụ sở chính tại Basel, Thụy Sĩ.

Tổ chức quốc tế của những ngân hàng TW[sửa|sửa mã nguồn]

Với tư cách là tổ chức triển khai của những ngân hàng TW, hàng năm BIS tổ chức triển khai những hội nghị thống đốc ngân hàng TW để bàn luận về những yếu tố tiền tệ quốc tế và kiểm soát và điều chỉnh vĩ mô. BIS tìm cách làm cho chủ trương tiền tệ của 55 ngân hàng TW thành viên trở nên dễ dự báo hơn và minh bạch hơn. Mặc dù chủ trương tiền tệ là đối tượng người tiêu dùng thuộc về chủ quyền lãnh thổ vương quốc, tuy nhiên nó là điều kiện kèm theo chế ước so với những hoạt động giải trí ngân hàng TW và tư nhân và cả so với hoat động đầu tư mạnh ảnh hưởng tác động tới tỷ giá hối đoái đặc biệt quan trọng là tới vận mệnh của những nền kinh tế tài chính xuất khẩu. Nếu không làm cho chủ trương tiền tệ tương thích với trong thực tiễn và thực thi cải cách tiền tệ đúng thời gian ( 55 ngân hàng TW thành viên và Quỹ Tiền tệ Quốc tế thường gọi đây là chủ trương đồng thời ), thì sẽ dẫn tới những tổn thất to lớn. Phối hợp chủ trương ngặt nghèo để làm gì ? Để bảo vệ rằng việc can thiệp của ngân hàng TW khi nỗ lực đạt được những tiềm năng đã đề ra sẽ không quá tốn kém. Ngoài ra, còn để cho thời cơ khu vực tư nhân tận dụng sự biến hóa chủ trương hay độc lạ về chủ trương mà đầu tư mạnh là rất ít và mau qua .

BIS có hai mục tiêu cụ thể: quy định về tỷ lệ vốn tự có và minh bạch về tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Quy định về tỷ suất vốn tự có[sửa|sửa mã nguồn]

Quy định về tỷ lệ vốn tự có của ngân hàng (gọi tắt là quy định BIS) ra đời sau khi một ngân hàng lớn của Mỹ là Continental Illinois phá sản năm 1984 gây ra những chấn động quốc tế thông qua các giao dịch hải ngoại của nó. BIS yêu cầu tỷ lệ vốn tự có của ngân hàng (tỷ lệ giữa vốn và tài sản) phải trên một mức tiêu chuẩn quốc tế tối thiểu do BIS đề ra nhằm bảo vệ tất cả các ngân hàng trung ương có liên quan. Từ quan điểm quốc tế, đảm bảo tỷ lệ vốn tự có là vấn đề quan trọng nhất giữa các ngân hàng trung ương, bởi vì hoạt động cho vay mang tính đầu cơ dựa trên sự mạo hiểm cho vay quá tiềm lực vốn của ngân hàng có thể gây ra khủng hoảng kinh tế (định luật Gresham).

Minh bạch hóa tỷ suất dự trữ[sửa|sửa mã nguồn]

Chính sách tỷ suất dự trữ là công cụ rất mạnh để trấn áp lạm phát kinh tế và khủng hoảng bong bóng gia tài, nên BIS nỗ lực chuẩn hóa chủ trương này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.