Được mua BHYT tự nguyện trong khi chờ BHTN không?

Được mua BHYT tự nguyện trong khi chờ BHTN không ?

Em muốn mua BHYT tự nguyện trong khi chờ BHTN có được không ạ? Em cảm ơn tổng đài.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về mua BHYT tự nguyện trong khi chờ BHTN, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, BHYT trong thời gian chờ BHTN

Căn cứ vào khoản 2 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế năm 2014, quy định:

“ Điều 12 : Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế
2. Nhóm do tổ chức triển khai bảo hiểm xã hội đóng, gồm có :
d ) Người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ”
Trong thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ được hưởng BHYT do tổ chức triển khai BHXH đóng. Ngoài ra theo Điều 12 và điều 13 Nghị định số 146 / 2018 / NĐ-CP :
“ Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế
5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên so với đối tượng người tiêu dùng phải cùng chi trả ngân sách khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời hạn sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau tiếp nối đuôi nhau lần trước ; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng .
Người lao động trong thời hạn làm thủ tục chờ hưởng chính sách trợ cấp thất nghiệp theo pháp luật của Luật việc làm thì thời hạn đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời hạn đã tham gia bảo hiểm y tế .
Điều 13. Thời hạn thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng
1. Đối với đối tượng người dùng lao lý tại khoản 6 Điều 2, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ tháng tiên phong hưởng trợ cấp thất nghiệp ghi trong quyết định hành động hưởng trợ cấp thất nghiệp của cơ quan nhà nước cấp có thẩm quyền. ”

Theo quy định trên, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ được cấp thẻ BHYT và thẻ này có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên hưởng trợ cấp thất nghiệp khi trong quyết định hưởng trợ cấp. Trong thời gian bạn làm thủ tục chờ hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đã tham gia bảo hiểm y tế trước đó được tính là thời gian đã tham gia BHYT. 

Mua BHYT tự nguyện trong khi chờ BHTN

Thứ hai, tham gia BHYT tự nguyện

Căn cứ Điều 5 Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP, lao lý :
“ Điều 5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ mái ấm gia đình
1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng người dùng pháp luật tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này .
2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng người tiêu dùng lao lý tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng người dùng đã tham gia bảo hiểm y tế theo pháp luật tại khoản 1 Điều này .
3. Các đối tượng người dùng sau đây được tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ mái ấm gia đình :
a ) Chức sắc, chức việc, nhà tu hành ;
b ) Người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội trừ đối tượng người dùng pháp luật tại những Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này mà không được ngân sách nhà nước tương hỗ đóng bảo hiểm y tế ” .

Như vậy, theo quy định trên người đang hưởng BHYT thất nghiệp do cơ quan BHXH đóng thì không được tham gia BHYT theo hộ gia đình nữa. Do đó, trường hợp bạn đang trong thời gian chờ bảo hiểm thất nghiệp thì không được tham gia BHYT theo hộ gia đình được nữa.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về mua BHYT tự nguyện trong khi chờ BHTN. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm một số ít bài viết khác tại :
Hết nhận trợ cấp thất nghiệp thẻ BHYT có được liên tục sử dụng không ?

Giá trị sử dụng thẻ BHYT khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Dịch Vụ Thương Mại tư vấn bảo hiểm qua E-Mail có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.