VISA và Mastercard – American Express – JCB: Phân biệt ra sao?

Thẻ VISA và Mastercard, American Express, JCB là 4 loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến nhất hiện nay với nhiều tiện ích, ưu đãi dành cho chủ thẻ. Chúng mang lại nhiều tiện nghi trong việc chi tiêu, thanh toán, giao dịch… Vậy 4 loại thẻ này có gì khác nhau và bạn nên dùng loại thẻ nào?

Ắt hẳn nhiều bạn đã nghe nhiều đến thẻ VISA và Mastercard nhưng JCB và American Express thì vẫn còn nhiều lạ lẫm. Đừng lo ngại, bài viết này sẽ mang đến vừa đủ thông tin và 4 loại thẻ cũng như so sánh chúng với nhau để người đọc hoàn toàn có thể chọn được loại thẻ tương thích với bản thân .

Về thẻ VISA

visa và mastercard - khác nhau - phân biệt

1. Sơ lược về thẻ VISA

Thẻ VISA hay còn được gọi là VISA Card, được phát hành bởi công ty VISA Inc. – một công ty dịch vụ kinh tế tài chính đa vương quốc Hoa Kỳ. Mọi người thường dùng loại thẻ này để giao dịch thanh toán, thực thi những thanh toán giao dịch và giao dịch chuyển tiền trực tuyến. Đồng thời, nó cũng hoàn toàn có thể sử dụng cho những máy POS ( máy giao dịch thanh toán cầm tay ) mà không cần động vào tiền mặt. Sự xuất hiện của loại thẻ VISA này đã khắc phục được trọn vẹn những điểm yếu kém của Credit Card ( thẻ tín dụng ) và Debit Card ( thẻ ghi nợ ) .
Khi dùng thẻ VISA, bạn hoàn toàn có thể rút tiền, shopping trực tuyến, hay giao dịch thanh toán tại những điểm thanh toán giao dịch trên toàn quốc tế. Tính đến tháng 7/2021, thẻ VISA đã xuất hiện và được sử dụng tại hơn 200 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế .

2. Lợi ích khi dùng thẻ VISA

 • Tính thuận tiện cao

Với thẻ VISA, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện thanh toán giao dịch tại những điểm có đồng ý loại thẻ này. Việc này giúp hạn chế tối đa việc lưu thông tiền mặt và giảm được thực trạng lạm phát kinh tế. Đặc biệt, dù bạn thanh toán giao dịch và rút loại tiền nào, thẻ VISA sẽ tự động hóa đổi tiền tương ứng với loại tiền đang lưu hành trong thẻ .

 • Nhanh chóng, tiện lợi

Chắc chắn thẻ VISA sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí cho bạn một khoảng chừng thời hạn đáng kể. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ VISA sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí khoảng chừng thời hạn để chuyển tiền. Ngoài ra, khi thanh toán giao dịch một khoản tiền lớn, thẻ VISA vừa bảo vệ tính bảo đảm an toàn, vừa rất có ích và thuận tiện .

 • Dễ dàng sử dụng

Chỉ bằng vài thao tác đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể thực thi những thanh toán giao dịch với thẻ VISA. Hơn nữa, khi sử dụng VISA, bạn sẽ được tương hỗ chuyển tiền nhanh gọn với ngân sách khá ít. Khách hàng hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch hóa đơn trực tuyến một cách nhanh gọn và thuận tiện nhất bằng thẻ VISA .

 • Bảo mật và an toàn cao

Việc giữ quá nhiều tiền mặt sẽ khiến bạn gặp rắc rối và nguy khốn. Do đó, khi dùng thẻ VISA sẽ bảo vệ tính bảo đảm an toàn cho bạn. Ngoài ra, nó có năng lực chống lại những hacker xâm nhập và trộm số tiền đang có trong thông tin tài khoản của bạn .

3. Một vài ngân hàng Việt Nam lớn phát hành thẻ VISA

Hiện nay hầu hết những ngân hàng nhà nước đều phát hành thẻ VISA vì sự thông dụng của nó. Có thể kể đến những ngân hàng nhà nước như ngân hàng nhà nước VietinBank, ngân hàng nhà nước Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, ngân hàng nhà nước Ngân Hàng Á Châu, ngân hàng nhà nước Agribank, ngân hàng nhà nước Đông Á, ngân hàng nhà nước Ngân hàng Ngoại thương VCB, ngân hàng nhà nước Techcombank, ngân hàng nhà nước quốc tế Shinhan, ngân hàng nhà nước Maritime Bank .

Xem thêm: Thẻ tín dụng VISA là gì? Hiện nay có những loại thẻ VISA nào trên thị trường?

Về thẻ Mastercard

visa và mastercard - khác nhau phân biệt

1. Sơ lược về thẻ Mastercard

Công ty Mastercard Worldwide – một công ty thanh toán giao dịch đa vương quốc ở Mỹ, là nơi phát hành thẻ Mastercard. Tại Nước Ta, Mastercard là thẻ đồng tên thương hiệu do những ngân hàng nhà nước VietinBank, Ngân Hàng Á Châu, Vietcombank … link với công ty MasterCard Worldwide và làm đại lý. Dấu hiệu phân biệt thẻ này là chữ “ Mastercard ” trên góc thẻ .
Hiện Mastercard có 3 loại thẻ là :

 • Mastercard debit – thẻ ghi nợ
 • Mastercard credit – thẻ tín dụng
 • Mastercard prepaid – thẻ trả trước

2. Dùng thẻ Mastercard có những lợi ích gì?

 • Hạn mức chi tiêu cao cũng như rút tiền cao

Ngoài hạn mức tiêu tốn và rút tiền cao, người mua còn hoàn toàn có thể hưởng một vài tặng thêm như hưởng lãi không kỳ hạn với số dư trong thông tin tài khoản .

 • Nhanh chóng và thuận tiện trong thanh toán 

Bạn hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch bằng thẻ Mastercard khi đi mua hàng, ẩm thực ăn uống, shopping ở bất kể đâu mà không cần nhiều thủ tục rườm rà. Thậm chí thẻ Mastercard của ngân hàng nhà nước quốc tế hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch tại nhiều nước khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể trực tiếp thanh toán giao dịch những hóa đơn tiền điện, tiền nước, viễn thông, bảo hiểm … bằng Mastercard .

 • Chuyển tiền nhanh

Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền trong mạng lưới hệ thống những ngân hàng nhà nước và liên ngân hàng nhà nước nhanh gọn, đơn thuần bằng Mastercard .

 • Độ an toàn và bảo mật cao

tin tức người mua sẽ được bảo mật thông tin tuyệt đối bằng việc vận dụng công nghệ tiên tiến bảo mật thông tin thông tin văn minh, hạn chế nhất những rủi ro tiềm ẩn xâm hại từ bên ngoài. Nếu bị mất thẻ, bạn chỉ cần thông tin khóa lại thông tin tài khoản của mình để bảo toàn số tiền của mình .

3. Các ngân hàng Việt Nam phát hành thẻ Mastercard

Cũng giống như VISA, thẻ Mastercard được phát hành bởi rất nhiều ngân hàng Việt Nam hiện nay, bao gồm ngân hàng BIDV, ngân hàng ACB, ngân hàng Citibank, ngân hàng VPbank, ngân hàng Agribank, ngân hàng VIB, ngân hàng Vietinbank, ngân hàng Sacombank, ngân hàng HSBC, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng SCB.

Về thẻ American Express

visa và mastercard - khác nhau phân biệt - american express - amex

1. Sơ lược về thẻ American Express

Thẻ American Express, hay còn gọi là thẻ Amex, là loại thẻ tín dụng thanh toán quốc tế được phát hành bởi sự hợp tác đồng tên thương hiệu giữa Tổ chức phát hành thẻ quốc tế American Express và những ngân hàng nhà nước. Khi sử dụng loại thẻ này, bạn sẽ được hưởng những khuyễn mãi thêm cực lớn và tính năng thanh toán giao dịch toàn thế giới. Hiện thẻ Amex có số lượng lớn nhất trên quốc tế với hàng triệu ATM và những điểm thanh toán giao dịch gật đầu thẻ tại hơn 230 vương quốc trên toàn quốc tế .

2. Lợi ích khi dùng thẻ American Express

Hiện tại, Ngân hàng Ngoại thương VCB là ngân hàng nhà nước phát hành độc quyền thẻ Amex tại Nước Ta. Chính cho nên vì thế, sau đây là những quyền lợi khi dùng thẻ American Express do VCB phát hành :

 • Bạn được quyền chi tiêu trước rồi mới trả tiền với thời gian miễn lãi lên đến 50 ngày.
 • Bạn có thể thanh toán linh hoạt tại hàng triệu đơn vị chấp nhận thẻ này trên toàn cầu.
 • Amex có công nghệ thanh toán không tiếp xúc giúp khách hàng chỉ cần chạm thẻ lên thiết bị thanh toán là có thể giao dịch được.
 • Thanh toán tiện lợi qua Internet, các ứng dụng di động, các loại ví điện tử…
 • Tính an toàn, bảo mật của American Express rất cao với công nghệ thẻ chip EMV chuẩn quốc tế.
 • Giao dịch trực tuyến với thẻ này cũng rất an toàn với tính năng bảo mật 3D Secure.
 • Bạn sẽ được tận hưởng các ưu đãi mua sắm, du lịch theo các chương trình của Vietcombank và American Express trong từng thời kỳ.

3. Ngân hàng Việt Nam phát hành thẻ American Express

Công ty American Express Company được cho phép những ngân hàng nhà nước khắp quốc tế được dùng loại thẻ của mình. Tuy nhiên ở Nước Ta, do điều kiện kèm theo phát hành khắc nghiệt nên chỉ có ngân hàng nhà nước VCB là độc quyền phát hành thẻ này .
Để hưởng những tặng thêm kể trên từ thẻ American Express do VCB phát hành, bạn hoàn toàn có thể ĐK làm thẻ Vietcombank Amex với những điều kiện kèm theo và sách vở, thủ tục như sau :

 • Từ 15 tuổi trở lên
 • Bản gốc Đề nghị phát hành thẻ tín dụng quốc tế dành cho khách hàng cá nhân kiêm hợp đồng.
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính.
 • Các giấy tờ khác theo yêu cầu của Vietcombank trong từng thời kỳ.
 • Phí phát hành thẻ: Miễn phí
 • Phí thường niên: 500.000 – 1.300.000 đồng tùy vào hạng thẻ

Về thẻ JCB

1. Sơ lược về thẻ JCB

visa và mastercard - khác nhau phân biệt - thẻ jcb

Thẻ JCB là tên viết tắt của cụm từ Japan Credit Bureau, do Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn JCB – Tổ chức Thẻ Quốc tế JCB đến từ Nhật Bản, phát hành. Đây là một loại thẻ thanh toán giao dịch quốc tế xuất phát từ Nhật Bản và rất có uy tín ở xứ phù tang. Đến nay, JCB đã xuất hiện ở Nước Ta cũng như hơn 190 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ khác. Các dịch vụ của thẻ JCB gồm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng thanh toán. Tất cả những dịch vụ này đều hoàn toàn có thể vận dụng giao dịch thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp bằng cách quẹt thẻ .

2. Lợi ích khi dùng thẻ JCB

 • Tiện lợi

Cũng giống những thẻ thanh toán giao dịch quốc tế khác, JCB chính là một giải pháp hiệu suất cao cho bạn khi không phải sử dụng tiền mặt. Bạn sẽ tránh những rủi ro đáng tiếc như bị mất trộm tiền, tiền giả …

 • Linh hoạt chi tiêu

Với thẻ JCB, bạn hoàn toàn có thể trấn áp được việc tiêu tốn của mình. Các thanh toán giao dịch hàng tháng của bạn sẽ được ngân hàng nhà nước sao kê. Bạn cũng hoàn toàn có thể dữ thế chủ động xem những thanh toán giao dịch mình đã triển khai trên mạng lưới hệ thống. Mọi tiêu tốn sẽ được sao kê chi tiết cụ thể và minh bạch .

 • Thanh toán toàn cầu thuận lợi

Với thẻ JCB, bạn hoàn toàn có thể tiêu tốn toàn thế giới mà không hề gặp khó khăn vất vả gì. Điều này sẽ có ích rất nhiều trong việc đi du lịch, công tác làm việc xa của bạn mà không cần phải mang theo quá nhiều tiền mặt .

 • Hưởng nhiều ưu đãi

Khi sử dụng JCB cũng như những thẻ tín dụng thanh toán khác, bạn hoàn toàn có thể mua hàng trực tuyến, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn rất nhanh gọn. Khi đó, bạn sẽ được hưởng nhiều khuyến mại khác như giảm giá vé máy bay, giảm giá khi sử dụng thẻ thanh toán giao dịch quốc tế … Đặc biệt, người mua sử dụng thẻ JCB được hưởng nhiều khuyến mại shopping và khu đi dạo ở Nhật Bản. Đây được xem là một cách khuyến khích mọi người du lịch Nhật Bản nhiều hơn vô cùng hiệu suất cao .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những khuyễn mãi thêm của JCB tại đây .

3. Ngân hàng nào phát hành thẻ JCB ở Việt Nam?

Hiện tại bạn hoàn toàn có thể mở thẻ JCB tại những ngân hàng nhà nước như ngân hàng nhà nước Vietinbank, ngân hàng nhà nước Ngân hàng Ngoại thương VCB, ngân hàng nhà nước Sacombank, ngân hàng nhà nước Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank, ngân hàng nhà nước Techcombank, ngân hàng nhà nước Ngân Hàng Á Châu, ngân hàng nhà nước Agribank, ngân hàng nhà nước VIB .

JCB, American Express, VISA và Mastercard – Bạn nên sử dụng loại thẻ nào?

visa và mastercard - khác nhau phân biệt

Nhìn chung, VISA và Mastercard, hay JCB, American Express đều là những loại thẻ do những công ty kinh tế tài chính, giao dịch thanh toán quốc tế phát hành, nhằm mục đích tương hỗ người mua trong việc thực thi thanh toán giao dịch quốc tế một cách thuận tiện hơn mà lại không mất quá nhiều ngân sách. Tất cả những loại thẻ quốc tế này đều phân phối thẻ tín dụng ( credit card ) và thẻ ghi nợ ( debit card ) .

Tuy nhiên, nên lựa chọn sử dụng loại thẻ nào còn tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

Độ phổ biến ở Việt NamĐộ phổ biến trên thế giớiPhí phát hànhLãi suất và ưu đãi
VISACực kỳ phổ biếnHầu hết các quốc gia trên thế giới đều ưa dùngPhí phát hành miễn phíLãi suất, phí thường niên, các khoản phí dịch vụ do ngân hàng phát hành thực hiện
MastercardCực kỳ phổ biếnHầu hết các quốc gia trên thế giới đều ưa dùngPhí phát hành miễn phíLãi suất, phí thường niên, các khoản phí dịch vụ do ngân hàng phát hành thực hiện
American ExpressÍt phổ biến, chỉ 1 ngân hàng ở Việt Nam phát hànhƯa chuộng ở châu Mỹ, châu Âu và ÚcPhí phát hành tương đối caoLãi suất, phí thường niên, các khoản phí dịch vụ do ngân hàng Vietcombank thực hiện
JCBKhá phổ biếnƯa chuộng và hỗ trợ tốt ở Nhật BảnPhí phát hành miễn phíLãi suất, phí thường niên, các khoản phí dịch vụ do ngân hàng phát hành thực hiện

Câu hỏi “ Thẻ tín dụng thanh toán nào tốt ? ” đã gây ra nhiều lúng túng cho mọi người. Tuy nhiên nếu nhìn vào bảng trên cũng như những thông tin trong bài viết, bạn sẽ thấy thẻ VISA và Mastercard là đáng dùng hơn cả. Bởi 2 thẻ này được đồng ý thông dụng nhất lúc bấy giờ .
Hầu như mọi nơi trên quốc tế đều gật đầu giao dịch thanh toán bằng thẻ VISA và Mastercard. Ngoài ra, bạn cũng nên địa thế căn cứ vào việc đi hay sống ở đâu để chọn mở loại thẻ tín dụng thanh toán thích hợp. Ví dụ ở Nhật Bản thì bạn nên chọn JCB, trong khi ở Úc hay Mỹ thì American Express rất đáng để dùng thử .
Trên đây là những thông tin về 4 thẻ tín dụng thanh toán thông dụng nhất lúc bấy giờ. Trong số đó thì thẻ VISA và Mastercard là điển hình nổi bật hơn cả vì sự phủ sóng cũng như những tiện nghi mà nó mang lại. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được loại thẻ tương thích nhất với nhu yếu của mình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *