Thuốc tránh thai uống – Phụ khoa và Sản khoa – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Mặc dù OCs có thể có một số tác động bất lợi, nhưng rủi ro tổng thể của các vấn đề này là nhỏ.

Thuốc ngừa thai có thể gây chảy máu đột ngột (có thể mất dần theo thời gian hoặc khi liều estrogen tăng) hoặc mất kinh; mất kinh, nếu không chấp nhận được, có thể giải quyết khi liều progestin giảm xuống.

Ở một số phụ nữ, tình trạng rụng trứng vẫn còn bị ức chế trong vài tháng sau khi ngừng dùng thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai không ảnh hưởng xấu đến kết cục của thai kỳ khi thụ thai xảy ra trong hoặc sau khi sử dụng.

Estrogens làm tăng sản xuất aldosterone và gây ra sự ứ đọng của Natri, có thể gây tăng huyết áp và tăng cân liên quan đến liều dùng (lên đến khoảng 2 kg). Tăng cân có thể đi kèm với đầy bụng, phù nề.

Hầu hết các progestin được sử dụng trong OCs có liên quan đến 19-nortestosterone và liên quan đến nội tiết tố androgen. Norgestima, etonogestrel và desogestrel đều chứa ít androgenic hơn levonorgestrel, norethindrone, norethindrone acetate, và ethynodiol dicitat. Hiệu quả của Androgen có thể bao gồm giảm mụn trứng cá, ít căng thẳng thần kinh, và một hiệu ứng đồng hóa làm tăng cân. Nếu phụ nữ tăng > 4,5 kg/năm, cần sử dụng một OCs ít nội tiết tố nam. Các progestins kháng ung thư mới thế hệ thứ 4 bao gồm dienogest và drospirenone (liên quan đến spironolactone, thuốc lợi tiểu).

Sử dụng thuốc ngừa thai hiện tại không làm tăng nguy cơ bị ung thư vú Ung thư Vú Ung thư vú thường bao gồm các tế bào vú trong các tuyến hay trong các thuỳ. Hầu hết các bệnh nhân có khối bất thường nhưng không biểu hiện triệu… đọc thêm Ung thư Vú , cũng như việc sử dụng trước đây ở phụ nữ từ 35 đến 65 tuổi. Cũng vậy, nguy cơ thì không tăng ở các nhóm có nguy cơ cao (ví dụ phụ nữ có rối loạn vú lành tính hoặc tiền sử gia đình bị ung thư vú).

Nguy cơ ung thư cổ tử cung Ung thư Cổ tử cung Ung thư cổ tử cung thường do tế bào ung thư vảy gây ra bởi nhiễm virus papilloma người; ít gặp hơn, đó là ung thư biểu mô tuyến. Tân sinh cổ tử cung thì… đọc thêm Ung thư Cổ tử cung tăng nhẹ ở những phụ nữ đã sử dụng thuốc tránh thai > 5 năm, nhưng nguy cơ này sẽ giảm xuống mức cơ bản sau 10 năm sau khi ngừng uống. Cho dù nguy cơ này có liên quan đến tác dụng nội tiết hay đến các hành vi (như không sử dụng biện pháp tránh thai) thì không rõ ràng.

Mặc dù tăng nguy cơ đột quỵ Đột quỵ thiếu máu cục bộ Đột quỵ thiếu máu não cục bộ là các triệu chứng thần kinh đột ngột do thiếu máu não cục bộ gắn liền với nhồi máu não vĩnh viễn (ví dụ, các kết… đọc thêm Đột quỵ thiếu máu cục bộ là do thuốc tránh thai đường uống (OCs), nhưng thuốc ngừa thai kết hợp liều thấp không làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ khỏe mạnh, bình thường, không hút thuốc. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng thần kinh khu trú, chứng mất ngôn ngữ hoặc các triệu chứng khác có thể dự báo nguy cơ đột quỵ phát triển, thì nên ngừng thuốc. Người hút thuốc trên 35 tuổi không nên sử dụng các biện pháp tránh thai có chứa estrogen bởi vì tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và/hoặc đột quỵ.

Các tác dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương (CNS) của thuốc tránh thai đường uống bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, trầm cảm và rối loạn giấc ngủ.

Mặc dù progestins có thể gây ra các phản ứng đảo ngược, liên quan đến liều kháng insulin, sử dụng thuốc tránh thai uống với liều progestin thấp hiếm khi dẫn đến tăng đường huyết.

Mức cholesterol với huyết thanh mật dộ cao lipoprotein (HDL) có thể giảm khi sử dụng thuốc tránh thai với liều progestin cao nhưng thường tăng khi dùng thuốc ngừa thai khi liều progestin thấp và liều estrogen được sử dụng. Các estrogen trong OCs làm tăng mức triglyceride và có thể làm trầm trọng thêm chứng tăng triglycerid máu trước đây. Hầu hết sự thay đổi nồng độ các chất chuyển hóa khác trong huyết thanh không có ý nghĩa lâm sàng. Khả năng globulin kết hợp với thyroxin có thể tăng ở người sử dụng OC; tuy nhiên, nồng độ thyroxine tự do, nồng độ hormone kích thích tuyến giáp, và chức năng tuyến giáp không bị ảnh hưởng.

Nồng độ của pyridoxin, folate, vitamin B phức tạp, axit ascorbic, Ca, mangan và kẽm giảm ở người sử dụng OC; mức vitamin A tăng. Các tác dụng nêu trên không có ý nghĩa quan trọng về mặt lâm sàng, và không nên bổ sung vitamin như là một chất bổ sung cho việc sử dụng OC.

Nguy cơ phát triển sỏi mật dường như không tăng khi sử dụng thuốc tránh thai liều thấp.

Nám da Nám da Nám da xuất hiện ở một số phụ nữ; nó được nhấn mạnh bởi ánh sáng mặt trời và biến mất chậm sau khi ngừng uống thuốc tránh thai đường uống (OCs). Vì điều trị rất khó, thuốc ngừa thai phải được ngừng lại khi sự sạm da xuất hiện lần đầu. OC không làm tăng nguy cơ u hắc tố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.